Visa thăm thân Nhật Bản có áp dụng với trường hợp là anh em họ không?

Với nhu cầu du lịch ngày càng gia tăng, việc xin visa vẫn là 1 trong những đề tài hot nhất và nan giải nhất của khách du lịch. Vậy ngoài phần chứng minh tài chính, công việc… trường hợp là anh em họ có thể xin visa thăm thân Nhật Bản được không?

Câu hỏi:

Chào các bạn, mình muốn hỏi đôi chút về thủ tục xin visa Nhật Bản, hi vọng sẽ nhận được phản hồi nhanh chóng và chính xác nhất có thể. Chuyện là trước đây tôi đã từng du lịch khá nhiều nơi vào các dịp lễ Tết, thế nhưng đa phần là book tour cùng gia đình. Tuy nhiên cuối năm em họ tôi có tổ chức lễ cưới bên Nhật và tôi cũng muốn nhân tiện đây làm chuyến du lịch tự túc một lần. Vậy xin hỏi, với trường hợp như đã đề cập thì em họ có thể viết thư mời bảo lãnh cho tôi sang với diện thăm thân không? Hay tôi phải tự xin visa bằng diện du lịch bình thường? (Bích Ngọc – Q.2)

Trả lời:

Chào Bích Ngọc, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Á Châu. Để giải đáp cho tình huống vừa rồi, mời bạn đến với phần giải đáp sau đây:

Trong mỗi thời điểm, Đại sứ quán/Lãnh sự quán các nước sẽ có những yêu cầu, sửa đổi khác nhau dành cho các diện du lịch, thăm thân, công tác… Thế nhưng khác với Đài Loan, visa thăm thân chỉ áp dụng với trường hợp bố mẹ bảo lãnh con cái và ngược lại… thì visa thăm thân Nhật Bản được áp dụng cho các thành viên có quan hệ huyết thống trong vòng 3 đời.

Chiếu theo quy định trên trở lại trường hợp của Bích Ngọc có thể thấy bạn hoàn toàn có thể xin visa ở cả 2 dạng du lịch và thăm thân, tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm của mình Á Châu gợi ý bạn nên xin với diện thăm thân để có khả năng đậu cao nhất.

Vậy bạn đã biết quy trình, giấy tờ cần chuẩn bị cho dạng này chưa? Nếu chưa, đừng quên cập nhật kinh nghiệm xin visa thăm thân Nhật Bản mới nhất dưới đây:

Visa tham than Nhat Ban 1

+ Thời hạn visa: 90 ngày.

+ Thời gian lưu trú: 30 ngày.

+ Thời gian xét visa: 8 ngày làm việc.

+ Danh mục các giấy tờ cần chuẩn bị:

Người ở Việt Nam:

1. Hộ chiếu của người xin visa (ở đây là bố mẹ hoặc người thân của bạn).

2. 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm dán vào tờ khai ở trên

3. Tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa người mời và người xin visa.

4. Giấy tờ chứng minh tài chính: sao kê lương 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động, sổ tiết kiệm trên 100 triệu, sổ sở hữu nhà đất, oto … Nếu là chủ doanh nghiệp thì mang theo giấy phép kinh doanh, giấy tờ đóng thuế 3 tháng gần nhất.

Lưu ý: Tất cả các giấy tờ này nếu không phải là song ngữ thì phải dịch thuật sang tiếng Anh hoặc Nhật. Bản photo phải công chứng.

Phía người mời bên Nhật Bản sẽ cần các loại giấy tờ sau:

1. Giấy lý do mời.

2. Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ/chồng là người Nhật).

Lưu ý: Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (4) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3) – (5) dưới đây:

3. Giấy chứng nhận bảo lãnh.

4. Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh: chọn 2 trong 3 loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận đang làm việc xin.

– Giấy chứng nhận thu nhập.

– Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng xin ở ngân hàng

Hoặc 2 giấy tờ sau:

– Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao).

– Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập).

5. Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình).

6. Bản photo tất cả các trang hộ chiếu của người bảo lãnh.

Sau khi chắc chắn đảm bảo đầy đủ mọi giấy tờ theo yêu cầu, bạn hãy chọn 1 trong 2 địa điểm tương ứng tại Hà Nội và TP.HCM để nộp hồ sơ. Lưu ý, Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ không nhận trường hợp thiếu hồ sơ. Mặt khác, trường hợp bị đánh rớt, bạn phải đợi ít nhất 6 tháng mới có thể nộp lại.

Mọi thắc mắc cũng như khó khăn gặp phải, đừng ngần ngại liên hệ với Á Châu theo số Hotline: 028.77777.888 để được tư vấn và tháo gỡ những thắc mắc liên quan đến vấn đề xin visa thăm thân Nhật Bản nhé!

Trân trọng!

Tin liên quan: