Có cần phải phỏng vấn khi xin visa Canada không?

Câu hỏi:

Tháng tới tôi dự định xin visa đi Canada nhưng tôi nghe nói lại phải cần phỏng vấn gì đó, mà tôi chưa biết phỏng vấn sử dụng tiếng gì để trả lời. Mong Á Châu có thể thông tin về sự thật đến với tôi sớm nhất. Và Á Châu có thê giải thích cho tôi về việc phỏng vấn này như thế nào không? (Nguyễn Trường – Nghệ An).

Trả lời:

Chào bạn Nguyễn Trường,

Với quy trình xét duyệt hồ sơ xin visa cho công dân Việt Nam đi các nước trên thế giới thì chỉ có duy nhất Mỹ (Hoa Kỳ) là bắt buộc phải phỏng vấn với bất kì loại visa nào sau khi nộp hồ sơ online. Còn các nước còn lại kể cả Canada thì bạn cần phải nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng Đại sứ quán (ĐSQ) hoặc Lãnh sứ quán (LSQ) rồi họ sẽ xét duyệt cho bạn bằng thủ công. Sau một thời gian kiểm chứng tất cả giấy tờ của bạn thì họ sẽ quyết định bạn có đủ điều kiện để được cấp visa hay không? Họ không cần phải phỏng vấn trực tiếp bạn, nhưng sẽ có một số trường hợp hồ sơ có vấn đề, có sai sót, hay có điều gi đó không hợp lý thì họ sẽ gọi bạn lên để phỏng vấn chứng thực những gì bạn viết trong hồ sơ một lần nữa rồi mới quyết định có cấp visa đi Canada cho bạn hay không?

Có cần phải phỏng vấn khi đi xin visa Canada không?

Trong trường hợp bị gọi phỏng vấn khi xin visa đi Canada bạn cần chú ý những điều sau đây:

  • Ăn mặc lịch sự, gọn gàng đây là cái đầu tiên để bạn lấy điểm và thiện cảm với người phỏng vấn mình
  • Nếu bạn tự tin vào trình độ Anh văn của mình hãy trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh, còn nếu không cứ yêu cầu họ phỏng vấn bằng tiếng Việt hoặc nhờ phiên dịch viên. Tất nhiên phỏng vấn bằng tiếng Anh sẽ có lợi hơn nhưng nếu không nghe rõ và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh thì chính bạn đẩy mình vào vũng sâu.
  • Trả lời dứt khoát, ngắn gọn đi thẳng vào vấn đề. Nhân viên lãnh sự có lúc sẽ hỏi những câu hỏi kiểu YES/NO? Bạn nên nghe rõ câu hỏi và không nên đoán câu hỏi nếu chỉ nghe loáng thoáng, và chỉ cần trả lời YES hoặc NO không nên lòng vòng. Còn những câu hỏi khác cần sự giải thích thì bạn cũng chỉ nên giải thích ngắn gọn, tập trung vào vấn đề, không trả lời lan man vì nhân viên LSQ không có đủ thời gian cho bạn và ghét kiểu trả lời không đúng trọng tâm, giống như không hiểu câu hỏi của họ.
  • Nếu bạn không nghe rõ câu hỏi có thể lịch sự nhờ người ta nhắc lại, để bạn có thể hiểu và trả lời chỉ khi đã thật sự hiểu được nó.
  • Khi trả lời nên nhìn thẳng vào mắt nhân viên LSQ sẽ thể hiện sự tự tin và điều mình trả lời là sự thật.
  • Không nên nộp các giấy tờ giả mạo, khai khống vì rất nhiều trường hợp chỉ cần hồ sơ đúng sự thật là đủ điều kiện xin visa nhưng lại làm quá hồ sơ của mình lên với hy vọng dễ dang được “APPLY” nhưng ngược lại họ phát hiện thì xem như bạn mất luôn cơ hội vào đất nước của họ. Cho dù lần sau bạn có nộp lại hồ sơ thì sự xét duyệt tất nhiên là chặt chẽ hơn gấp trăm lần.

Trên đây là câu trả lời từ Á Châu gởi đến bạn Nguyễn Trường vể việc xin visa đi Canada có phải phỏng vấn hay không? Kèm theo những kinh nghiệm và lưu ý khi phỏng vấn nếu có bị gọi lên. Hy vọng đã giúp đở được bạn Trường một cách triệt để.

Nếu có thêm bất kì câu hỏi nào, hoặc gặp khó khăn trong quá trình làm hồ sơ, hay sợ bị phỏng vấn. Đừng ngần ngại hãy liên hệ cho Á Châu theo số điện thoại 0961.921.924 để được hỗ trợ và tư vấn. Với 15 năm kinh nghiệm của mình, chắc chắn Á Châu sẽ giúp bạn xin visa đi Canada dễ dàng hơn rất nhiều, và có thể sẽ giúp bạn luyện tập phỏng vấn trước khi vào phòng.

Tin liên quan: