Vì sao xin visa thăm thân Mỹ có lúc dễ, lúc rất khó?

0
89
views
Visa thăm thân Mỹ

Mặc dù nhu cầu xin visa đi Mỹ với các mục đích lưu trú ngắn hạn như du lịch, công tác, thăm thân có xu hướng tăng. Tuy nhiên, việc xin visa lại trở thành rào cản với không ít đương muốn sang Mỹ. Nếu bạn nghĩ rằng, việc xin visa đi Mỹ thăm người thân khó, có lẽ bạn chưa tìm hiểu hết những yêu cầu, điều kiện cần đáp ứng để được cấp visa diện này.

Những thông tin yêu cầu bạn cần cung cấp khi xin visa thăm thân Mỹ

Hồ sơ đương đơn ở Việt Nam cần cung cấp

Khi muốn xin visa đi Mỹ thăm người thân (visa du lịch loại B2), bạn cần phải làm giấy tờ nộp lên văn phòng của Đại Sứ Quán Mỹ để nhân viên của Đại Sứ Quán xem xét việc cấp visa. Nếu chưa có hộ chiếu, bạn đăng kí làm hộ chiếu và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu sau:

– Hộ chiếu bản gốc (còn hạn sử dụng tối thiểu là 6 tháng)

– Tờ khai DS-160

– Hộ khẩu thường trú

– Sơ yếu lý lịch có công chứng, trong đó, ghi rõ ngày, tháng, năm sinh của bố mẹ đẻ và vợ/chồng (nếu có)

– 2 ảnh 5×5 mới nhất

– Scan 01 file ảnh 5×5 (file *.jpeg dung lượng từ 150 – 230 KB/file ảnh hoặc 800×800 pixel) để khai đơn DS160 trên hệ thống của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ

– Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có)

– Bằng chứng về mối quan hệ với người thân tại Mỹ (giấy khai sinh, ảnh chụp chung, email trao đổi…)

– Bằng chứng về tài chính như sổ tiết kiệm hoặc xác nhận số dư ngân hàng ít nhất 5000–10.000 USD và đã gửi được 3 tháng

– Giấy tờ sở hữu nhà ở, đất đai

Ngoài ra, nếu bạn đang đi làm thì phải chuẩn bị thêm: quyết định cho phép nghỉ hoặc đơn xin nghỉ phép tự viết có đóng dấu và chữ ký của cấp chủ quản cao nhất; hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm và giấy xác nhận trả lương 6 tháng gần nhất.

Nếu là sinh viên thì nộp giấy xác nhận của trường đang theo học. Còn nếu là người về hưu thì phải có quyết định hưởng lương hưu.

Hồ sơ phía bên Mỹ cần cung cấp

– Thư mời

Trong đó, ghi rõ tên, ngày sinh, số hộ chiếu của bạn; mục đích chuyến đi; thời gian dự định sẽ ở Mỹ và cam kết sẽ lo các chi phí nếu người đó bảo trợ chuyến đi cho bạn.

– Giấy tờ tạm trú tại Mỹ (visa định cư dài hạn, thẻ lưu trú dài hạn, hộ chiếu thể hiện loại visa đang sở hữu…)

– Bằng chứng về tài chính và việc làm hiện tại

Nếu bảo trợ chuyến đi thì phải có thêm giấy xác nhận đang làm việc tại tổ chức nào, giấy nộp thuế, giấy trả lương của 3 tháng gần nhất, sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất.

Visa thăm thân Mỹ
Xin Visa thăm thân Mỹ khó hay dễ?

Vì sao xin visa thăm thân Mỹ có lúc dễ, lúc rất khó?

Khi phỏng vấn, người xin visa cũng chỉ có vài phút, và tất cả ngôn ngữ cơ thể (cử chỉ, thái độ…) sẽ được phân tích sát sao. Chỉ cần có bất kỳ dấu hiệu đáng nghi ngờ nào, dù là vô tình hay cố ý, khả năng rớt visa sẽ… rất cao.

Không có chuyện bảo đảm 100% xin được visa Mỹ. Một trong những lý do khiến việc xin visa đi Mỹ là “hên xui” vì xin visa đi Úc hay Anh người ta phải nộp giấy tờ tài chính và các hồ sơ liên quan ngay từ đầu. Nhân viên lãnh sự có thời gian tương đối nhiều để kiểm tra, phân tích tài liệu.

Trong khi đó, đối với visa Mỹ, hồ sơ sơ khảo chỉ cần nộp qua mạng, còn tất cả giấy tờ tài chính được mang trực tiếp đến phòng phỏng vấn. Chính vì vậy, nhân viên lãnh sự phỏng vấn xin visa Mỹ có một áp lực rất lớn là phải ra quyết định trong một thời gian rất ngắn với những thông tin về gia đình, về tài chính chưa được kiểm chứng kỹ.

Khi phỏng vấn, người xin visa cũng chỉ có vài phút, và tất cả ngôn ngữ cơ thể (cử chỉ, thái độ…) sẽ được phân tích sát sao. Chỉ cần có bất kỳ dấu hiệu đáng nghi ngờ nào, dù là vô tình hay cố ý, khả năng rớt visa sẽ… rất cao.

Chưa kể, để được cấp visa, người nộp đơn phải chứng tỏ được rằng họ không có ý định định cư tại Mỹ. Để chứng minh được điều này thì cần chứng minh những ràng buộc tại Việt Nam về khía cạnh gia đình, tài chính, công việc, học hành, hoặc tương lai sự nghiệp. Mỗi cá nhân với từng hoàn cảnh riêng sẽ có câu trả lời và cách chứng minh riêng cho mình, không ai giống ai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here