Du học sinh bảo lãnh người thân xin visa Hàn Quốc thăm thân như thế nào?

Visa Hàn Quốc diện thăm thân được chia thành nhiều loại khác nhau, việc chọn đúng dạng visa sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả visa của bạn. Để chuẩn bị đúng giấy tờ hồ sơ, trước hết bạn cần biết bạn đang thuộc diện nào của visa thăm thân tại Hàn Quốc. Sau đây là trường hợp du học sinh bảo lãnh người thân xin visa Hàn Quốc thăm thân.

Các loại visa dùng đến thăm người thân tại Hàn Quốc

Hiện nay, tại Hàn Quốc có 13 loại visa dành cho người Việt muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc. Nếu như bạn sang Hàn Quốc thăm người thân, thì tùy vào mối liên hệ và visa của người thân bạn như thế nào thì mới xin cấp visa phù hợp để sang thăm:

+ Trường hợp 1: Nếu bạn sang thăm con kết hôn với người Hàn Quốc thì sử dụng visa F1.

+ Trường hợp 2: Nếu bạn sang Hàn theo diện bảo lãnh thì là visa F3.

Điều kiện được nhập cảnh vào Hàn Quốc

Trước tiên, chúng tôi muốn phân tích cho bạn hiểu rằng: Nếu muốn nhập cảnh sang Hàn Quốc thăm người thân thì bạn phải đáp ứng 2 điều kiện sau:

Điều kiện 1: Được cơ quan tại Việt Nam cấp giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh Hàn Quốc.

Điều kiện 2: Được sứ quán Hàn Quốc cấp visa thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Visa thăm thân tại Hàn Quốc dành cho du học sinh và người làm việc

Người đang học thạc sĩ, học tiến sĩ hoặc đang làm việc Hàn Quốc có thể mời người thân sang Hàn Quốc.

1. Thư mời gốc bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, ghi rõ chi tiết nhân sự bên mời và bên được mời, nội dung, lý do, thời gian mời; đầy đủ tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc của người mời.

2. Giấy bảo lãnh bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, ghi rõ chi tiết nhân sự bên mời và bên được mời, nội dung, lý do, thời gian mời; đầy đủ tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc của người mời.

3. Bản photo hộ chiếu có chữ ký của người mời (chữ ký trùng với chữ ký trong thư mời và giấy bảo lãnh).

4. Bản photo các giấy tờ chứng minh cho việc học tập hoặc làm việc tại Hàn Quốc. Ví dụ: Giấy xác nhận đang học tại trường và Bảng điểm của các kỳ học gần nhất, bản photo hợp đồng lao động…)

5. Bản photo 02 mặt thẻ cư trú nước ngoài còn thời hạn của người đang học tập hoặc làm việc bên Hàn Quốc (thời hạn thẻ cư trú phải có giá trị trên 03 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ; nếu người mời là sinh viên sắp tốt nghiệp, thẻ cư trú cần có thời hạn lưu trú tại Hàn Quốc lâu hơn thời hạn lưu trú của người thân được mời).

6. Bản dịch tiếng Anh có công chứng của giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình: giấy khai sinh và sổ hộ khẩu (nếu mời bố mẹ) hoặc giấy đăng ký kết hôn và sổ hộ khẩu (nếu mời vợ/chồng).

7. Bản photo không cần công chứng 02 mặt chứng minh thư nhân dân của người xin visa thăm thân.

Quy trình bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc

Quy trình bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc được thực hiện các bước sau:

Bước 1: Người bảo lãnh, phải có giấy xin bảo lãnh người thân trình lên Đại Sứ Quán. Tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ của người bảo lãnh phải ghi rõ tên người được bảo lãnh với lý do, địa chỉ của người được bảo lãnh, thời gian được ở lại trong bao lâu và được viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, cùng các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của Đại Sứ Quán và có dấu xác nhận trong thời hạn 3 tháng.

Bước 2: Khi người bảo lãnh được Đại Sứ Quán chấp nhận yêu cầu, thì người bảo lãnh sẽ gửi các yêu cầu của Đại Sứ Quán về cho người được bảo lãnh tại Việt Nam và người được bảo lãnh sẽ phải làm các loại hồ sơ, giấy tờ theo yêu cầu trình lên Đại Sứ Quán.

Lưu ý: Các loại giấy tờ này cũng phải được dịch sang tiếng Hàn hoặc tiếng Anh (tốt nhất là tiếng Hàn).

Bước 3: Người được bảo lãnh chờ phản hồi lại từ phía Đại Sứ Quán. Nếu còn thiếu loại giấy tờ gì, thì người được bảo lãnh phải làm bổ sung theo hướng dẫn. Còn nếu được chấp nhận, thì người bảo lãnh chờ lấy Visa.

Thời gian cấp visa trong vòng 8 ngày kể từ ngày hồ sơ được chấp thuận.

Bởi vì, bạn là đối tượng được bảo lãnh đến thăm người thân tại Hàn Quốc. Chính vì thế, thời gian bạn sống tại Hàn Quốc chỉ là ngắn hạn. Nên sẽ không quá khó khăn, chỉ cần người bảo lãnh cho bạn được Đại Sứ Quán chấp nhận. Thì, người được bảo lãnh sẽ nhanh chóng hoàn thiện giấy tờ thôi. Tất nhiên, bạn chỉ hơi khó khăn và bỡ ngỡ ở lần đầu thôi. Từ lần sau trở đi, bạn xin visa sẽ dễ hơn nhiều vì Đại Sứ Quán đã nắm rõ thông tin của bạn. Tuy nhiên, loại visa ngắn hạn này sẽ giúp bạn chỉ ở lại Hàn Quốc trong vòng 30 ngày.

Một số lưu ý khi bảo lãnh người thân

– Việc xin visa sẽ được tiến hành tại Đại Sứ Quán Hàn Quốc ở Việt Nam. Các giấy tờ sau khi được thụ lý sẽ không được gửi trả lại trừ hộ chiếu của người được bảo lãnh.

– Hồ sơ chỉ được kiểm duyệt khi những loại tờ khai còn được công nhận (trước 3 tháng kể từ ngày cấp), do đó mọi người nên lưu ý vấn đề này trước khi nộp hồ sơ.

– Thời gian thụ lý hồ sơ của Đại Sứ Quán sẽ là 1 tuần và họ có thể sẽ yêu cầu bổ sung những giấy tờ cần thiết tuỳ theo trường hợp.

– Visa được cấp là loại visa ngắn ngày, có hiệu lực trong vòng 90 ngày, trong thời gian visa có hiệu lực người được bảo lãnh có thể sang Hàn vào bất kì thời điểm nào kể từ ngày nhận được visa.

– Người được bảo lãnh có thể về nước bất kỳ khi nào muốn, tuy nhiên không được quá thời hạn trên visa.

Tin liên quan: