Con nuôi có thể xin visa thăm thân Hàn Quốc không?

Xin visa thăm thân Hàn Quốc khá rắc rối, nếu là người lần đầu xin thì gặp không ít khó khăn, khó mà tự giải quyết được. Đặc biệt khi không có quan hệ huyết thống nhưng bạn vẫn muốn xin visa thăm thân thì như thế nào? Liệu là con nuôi có thể xin visa thăm thân Hàn Quốc không? Tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin nhé!

Câu hỏi:

Chào visa Á Châu!

Tôi lấy chồng Hàn Quốc cách đây 5 năm và hiện đã có quốc tịch Hàn Quốc. Tôi đã định cư và làm việc cùng chồng tại Hàn Quốc. Trước đây ở Việt Nam tôi có một đứa con nuôi, năm nay nó đã 15 tuổi. Hiện tại đang trong kì nghỉ hè nên tôi muốn đón nó sang chơi. Vậy trường hợp của tôi có thể xin visa thăm thân Hàn Quốc cho con được không? Và tôi cần chuẩn bị những thủ tục gì? Nhờ Á Châu giúp đỡ cho trường hợp của tôi. Cảm ơn Á Châu! (Hoàng Thùy).

Trả lời:

Chào bạn Hoàng Thùy!

Trường hợp của bạn nếu có giấy tờ chứng minh mối quan hệ thì dù là con nuôi vẫn có thể xin visa thăm thân Hàn Quốc. Bên cạnh đó, bạn phải chuẩn bị những thủ tục sau để hoàn thành hồ sơ xin visa thăm thân Hàn Quốc cho con bạn.

Như thông tin bạn cung cấp, con bạn mới 15 tuổi nên thủ tục visa thăm thân dành trẻ em dưới 17 tuổi tính đến ngày nộp hồ sơ, là con riêng của vợ/chồng người Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc và được bố hoặc mẹ người Hàn Quốc nhận nuôi.

Hồ sơ của phía người mời:

  1. Bản gốc bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh của thư mời và thư bảo lãnh. Ghi chi tiết: nhân sự bên mời và bên được mời, nội dung, lý do mời sang làm con nuôi, thời gian mời; cần có đầy đủ tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc của người mời.
  2. Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, giấy xác nhận quan hệ gia đình (bản gốc được cấp trong vòng 03 tháng gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ, trong giấy xác nhận quan hệ gia đình phải có tên của em bé được nhận làm con nuôi).
  3. Giấy xác nhận quan hệ con nuôi (bản gốc được cấp trong vòng 03 tháng gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ).
  4. Giấy Xác nhận con dấu của bố/mẹ nuôi.
  5. Bản photo 02 mặt thẻ cư trú nước ngoài của mẹ/bố đẻ người Việt Nam. (Trường hợp đã đổi sang quốc tịch Hàn Quốc thì nộp bản gốc của 기본증명서 và bản photo Chứng minh thư Hàn Quốc).
  6. Bản photo visa đã nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích kết hôn của mẹ/bố người Việt Nam.
  7. Bản photo chứng minh thư/hộ chiếu Hàn Quốc của người mời.
  8. Bản photo các giấy chứng minh tài chính và chứng minh nghề nghiệp của người mời.

– Xác nhận nghề nghiệp và xác nhận đăng ký kinh doanh của công ty cấp trong vòng 03 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

– Chứng nhận đất nông nghiệp.

– Các giấy tờ chứng minh nghề nghiệp trong trường hợp làm công việc khác.

Nếu không nộp được Giấy chứng nhận về nghề nghiệp, cần nộp thay thế bằng Bản tự thuật về việc làm hiện tại của bố/mẹ nuôi và kèm thêm bản sao kê khai của giấy xác nhận tài khoản ngân hàng, giấy xác nhận về nhà ở, giấy xác nhận đóng thuế thu nhập…

– Ảnh chụp gia đình (nếu có).

1. Con nuôi có thể xin visa thăm thân Hàn Quốc không?

Hồ sơ của người được mời:

  1. Giấy tờ chứng nhận quan hệ ruột thịt giữa người mẹ/bố kết hôn với người Hàn Quốc và người được mời.

– Bản photo dịch Anh/Hàn có công chứng của sổ hộ khẩu Việt Nam có tên em (kèm theo bản gốc sổ hộ khẩu để đối chiếu).

– Bản photo dịch Anh/Hàn có công chứng của giấy khai sinh của em bé.

  1. Bản photo tiếng Anh có công chứng của Giấy xác nhận cho con nuôi Quốc tế do Sở Tư Pháp tại địa phương đang cư trú hoặc Cục con nuôi Quốc tế tại Việt Nam cấp (kèm bản gốc đối chiếu). Nếu mẹ/bố lấy chồng/vợ Hàn Quốc và em bé không có quan hệ huyết thống thì nhất thiết phải nộp giấy tờ này.

– Trong trường hợp chưa nhận được Giấy xác nhận cho con nuôi Quốc tế: để có thể được nhận hồ sơ, yêu cầu nộp các giấy tờ xác nhận gia đình bố/mẹ ruột người Việt Nam đồng ý cho con làm con nuôi người Hàn Quốc (sau đó, cần bổ sung Giấy xác nhận cho con nuôi Quốc tế).

– Nếu bố mẹ đẻ em bé đã ly hôn: nộp bản photo tiếng Anh có công chứng của Quyết định ly hôn của Tòa án (nộp them bản photo tiếng Anh có công chứng của Đơn xác nhận bố đẻ đồng ý cho em bé làm con nuôi, có xác nhận của phường/xã nếu Quyết định ly hôn thể hiện bố đẻ được quyền nuôi con).

– Nếu bố mẹ đẻ trước kia không có quan hệ hôn thú (có nghĩa em bé là con ngoài giá thú nên bố đẻ không có quyền hạn nuôi dưỡng em bé): Bản tường trình của mẹ đẻ nêu rõ hoàn cảnh gia đình về việc bố đẻ và gia đình bên nội em bé không còn quyền hạn nuôi dưỡng em bé bằng tiếng Hàn Quốc (hoặc bản tiếng Việt kèm bản dịch tiếng Hàn/Anh).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những điều kiện yêu cầu, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa thăm thân cho con bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin xin visa thăm thân Hàn Quốc bằng cách gọi đến Hotline 028.77777.888 của Á Châu để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp và tốt nhất nhé!

Tin liên quan:

Bình luận đã đóng.