Xin visa Mỹ các diện lưu trú ngắn hạn cần lưu ý điều gì?

0
45
views

Về hồ sơ xin visa không riêng nước Mỹ, với các nước khác bạn cũng cần đáp ứng đầy đủ thủ tục theo yêu cầu để được cấp visa. Xin visa Mỹ có phần khác hơn các nước khác ở quy trình cũng như bạn phải qua vòng phỏng vấn, thì bạn mới được quyết định có được cấp visa hay không. Xin visa Mỹ các diện lưu trú ngắn hạn cần lưu ý điều gì? Dưới đây sẽ tổng hợp để bạn hiểu rõ hơn.

Tiêu chuẩn cấp visa Mỹ diện lưu trú ngắn hạn

Nếu bạn xin Thị thực B-1/B-2, bạn phải chứng minh với viên chức lãnh sự rằng bạn đủ điều kiện xin Thị thực Hoa Kỳ theo Đạo luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (INA). Mục 214(b) trong INA coi mọi đương đơn xin Thị thực B-1/B-2 là người có ý định định cư. Bạn phải vượt qua giả định pháp lý này bằng cách trình bày:

– Mục đích của chuyến đi đến Hoa Kỳ là chuyến đi tạm thời, chẳng hạn như đi công tác, đi du lịch hoặc điều trị y tế

– Bạn dự định lưu trú tại Mỹ trong một khoảng thời gian cụ thể, có hạn

– Bằng chứng ngân sách để chi trả những chi phí khi bạn ở Mỹ

– Bạn có địa chỉ thường trú ngoài Hoa Kỳ cũng như những ràng buộc về xã hội hoặc kinh tế khác đảm bảo rằng bạn sẽ trở về sau khi kết thúc chuyến đi

Nhân viên cá nhân hoặc người giúp việc riêng và các thủy thủ viên làm việc trên tàu biển ở nước ngoài trong Thềm Lục địa Ngoài có thể đủ điều kiện xin visa Mỹ B-1 theo một số trường hợp nhất định.

Một số công dân nước ngoài có thể đủ điều kiện xin visa theo Đạo luật Di trú và Nhập tịch. Bạn có thể đọc thêm về Đạo luật Di trú và Nhập tịch và việc không đủ điều kiện xin visa.

Hộ chiếu như thế nào mới đủ điều kiện xin visa Mỹ

Bạn phải có hộ chiếu hợp lệ còn hạn ít nhất sáu tháng tính từ thời điểm bạn dự định rời khỏi nước Mỹ và phải còn ít nhất hai trang trống để xin visa.

Bạn đủ điều kiện cho Chương trình Miễn Thị Thực nếu bạn là công dân của quốc gia tham gia   Chương trình Miễn Thị Thực, có hộ chiếu đọc được bằng máy, sẽ đi công tác hoặc du lịch tạm thời dưới 90 ngày, đáp ứng các yêu cầu khác của chương trình và đã có giấy phép thông qua  Hệ thống Điện tử Ủy quyền Du lịch.

Ngày sinh trên hộ chiếu của bạn phải trùng khớp với ngày sinh trên giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân (CMND). Nếu ngày sinh trên hộ chiếu không trùng khớp với ngày sinh trên giấy khai sinh hoặc CMND, bạn phải điều chỉnh hộ chiếu hoặc xin cấp mới hộ chiếu cho trùng khớp trước khi đi phỏng vấn. Nếu bạn không điều chỉnh ngày sinh trên hộ chiếu trước cuộc phỏng vấn, có thể bạn sẽ được yêu cầu quay lại phỏng vấn sau khi thông tin được điều chỉnh. Nếu giấy khai sinh và CMND chỉ có năm sinh, chúng tôi sẽ chấp nhận hộ chiếu chỉ có năm sinh.

Kinh nghiệm xin visa Mỹ diện lưu trú ngắn hạn

Lưu ý khi thanh toán lệ phí xin visa Mỹ

Hầu hết các đương đơn, bao gồm cả trẻ em, phải thanh toán phí xét đơn xin visa. Đây là lệ phí bắt buộc dù thị thực có được cấp hay không. Phí xét đơn xin thị thực được dựa trên loại thị thực mà đương đơn đang nộp đơn.

Lưu ý: Phí xin thị thực không được hoàn lại và không được chuyển nhượng nên đương đơn cần xác định xem mình có cần đóng lệ phí này hay không.

Lưu ý: Mặc dù phí xin thị thực có thời hạn sử dụng một năm kể từ ngày đóng nhưng số lần được sử dụng phí này để đặt hẹn phỏng vấn sẽ bị giới hạn. Vui lòng lên kế hoạch xin thị thực hợp lý để tránh gặp trở ngại trong vấn đề đặt hẹn. Phí xin thị thực không được hoàn lại và không được chuyển nhượng.

Lệ phí cấp thị thực (Lệ phí Tương hỗ)

Tùy thuộc vào quốc tịch của bạn và loại thị thực bạn nộp đơn xin, bạn có thể cũng phải thanh toán lệ phí cấp thị thực. Xin đảm bảo thanh toán lệ phí tương hỗ trước chỉ trong trường hợp gia hạn thị thực trước và nộp đơn xin qua kênh miễn phỏng vấn thị thực. Nếu bạn đang đặt lịch hẹn phỏng vấn, không thanh toán trước lệ phí tương hỗ; nên thanh toán loại phí này vào thời gian phỏng vấn tại Bộ phận Lãnh sự của Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Lưu ý về hồ sơ visa Mỹ diện lưu trú ngắn hạn

Không xuất trình giấy tờ giả. Gian lận hoặc trình bày sai có thể dẫn đến việc không đủ điều kiện xin Thị thực vĩnh viễn. Nếu đương đơn quan tâm đến vấn đề bảo mật, hãy mang theo giấy tờ đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ trong một phong bì được dán kín. Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ không tiết lộ thông tin này cho bất kỳ ai và sẽ tôn trọng tính bảo mật của thông tin.

Bạn nên mang theo những giấy tờ sau đến buổi phỏng vấn. Giấy tờ gốc luôn được ưu tiên hơn so với bản sao và bạn phải mang theo những giấy tờ này đến buổi phỏng vấn. Không gửi bất kỳ giấy tờ hỗ trợ nào qua fax, email hoặc đường bưu điện đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here