Xin visa du lịch Mỹ đâu là yếu tố nào quan trọng nhất?

Mỹ là một trong những nước khó xin visa nhất thế giới, đòi hỏi các đương đơn phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ liên quan và đặc biệt là vấn đề tâm lý. Tư trước tới nay, chưa dịch vụ visa nào dám khẳng định tỷ lệ đậu 100% đối với visa Mỹ, vậy xin visa du lịch Mỹ đâu là yếu tố nào quan trọng nhất?

Xin visa Mỹ phải khai tài khoản mạng xã hội, email, số điện thoại?

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang lấy ý kiến dư luận về quy định mới liên quan việc cấp thị thực (visa) vào nước này.

Đương đơn có thể phải cung cấp thông tin về các tài khoản mạng xã hội, địa chỉ email và số điện thoại được dùng trong vòng 5 năm về trước, tính từ thời điểm nộp đơn xin cấp thị thực vào Mỹ.

Quy định mới sẽ áp dụng cho hầu như mọi đương đơn xin thị thực định cư lẫn thị thực không định cư. Chỉ những đương đơn là nhà ngoại giao hoặc một số trường hợp đặc biệt mới được miễn khai những thông tin riêng tư trên.

Thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay kể từ ngày 30.3 (giờ Mỹ), công chúng có 60 ngày để đóng góp ý kiến của mình về quy định mới.

Trước đây, chỉ các hồ sơ xin thị thực vào Mỹ có nhiều vấn đề gây nghi ngờ cho giới lãnh sự, chẳng hạn người xin đến từ các vùng có “sào huyệt” của lực lượng khủng bố, mới phải cung cấp các thông tin cá nhân nêu trên trong mẫu đơn.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, quy định mới nếu được áp dụng sẽ ảnh hưởng gần 15 triệu người xin thị thực không định cư vào Mỹ hằng năm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả visa du lịch Mỹ

Phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ

Nhìn chung, nguyên tắc phỏng vấn visa là tại thời điểm phỏng vấn, các viên chức lãnh sự đều mặc định hiểu rằng bạn (đương đơn) đang có ý định ở lại Mỹ. Vì vậy, việc của đương đơn cần làm đó là chứng minh điều ngược lại. Nếu viên chức lãnh sự được thuyết phục bởi sự chứng minh ấy, họ sẽ đồng ý cấp visa cho bạn.

Câu trả lời chung cho hầu hết visa xin vào các nước đều nằm trong 3 mảng chính, đó là:

– Thông tin cá nhân: tình trạng hôn nhân, quan hệ gia đình, họ hàng, nhân thân…

– Khả năng tài chính: sở hữu bất động sản, sổ tiết kiệm, thu nhập…

– Công việc: hợp đồng lao động, đăng ký kinh hoanh, quyết định bổ nhiệm…

Bạn cần chuẩn bị thật chỉnh chu và đầy đủ những giấy tờ trên. Một điều ngạc nhiên là khi phỏng vấn visa Mỹ, rất ít khi viên chức lãnh sự yêu cầu xem những giấy tờ đó, họ chỉ cần liếc mắt xem bạn mang đi những gì, chuẩn bị có kỹ không, cách bạn xếp giấy tờ ra sao là đánh giá được tính cách của bạn.

Một số lưu ý quan trọng khi xin visa du lịch Mỹ

– Bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật trung thực và đầy đủ, đáp ứng đủ 3 yếu tố: đầy đủ, rõ ràng (dễ xác minh, đối chiếu) và. Hồ sơ phải bao gồm: Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng tính đến ngày dự định đi, đơn xin cấp visa, ảnh chụp theo đúng yêu cầu của lãnh sự quán…

– Nếu đi thăm thân qua con đường du lịch, hồ sơ không thể thiếu hợp đồng du lịch với công ty mà bạn đã mua tour, chương trình tour,… Qua đó, bạn đã phần nào chứng minh được mục đích rõ ràng của chuyến đi đến Mỹ và khả năng tài chính của mình.

– Khi đi phỏng vấn làm visa du lịch Mỹ, bạn nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Mặc dù không ai quy định rạch ròi về những điểm này nhưng nếu có tác phong tốt, bạn vẫn có cơ may được “điểm” cao khi phỏng vấn.                           

– Bạn hãy trả lời phỏng vấn thật chính xác và ngắn gọn bởi lẽ thời gian phỏng vấn diễn ra rất ngắn (từ 1 đến 5 phút)

– Để thuyết phục viên chức phỏng vấn tin rằng bạn không có ý định lưu lại Mỹ vĩnh viễn, hãy chứng minh sự trở về của mình bằng những mối quan hệ ràng buộc trong công việc và gia đình. Những tài sản cố định có giá trị lớn như bất động sản, tài khoản ở ngân hàng, giấy phép đăng ký kinh doanh do bạn đứng tên,…; mối quan hệ ruột thịt trong gia đình như có con nhỏ, cha mẹ già… là những yếu tố được quan tâm khi duyệt xét visa.

Tin liên quan: