Vì sao visa Đài Loan ngày càng xiết chặt với công dân Việt Nam?

Xin visa du lịch Đài Loan ngày càng khó hơn đối với công dân Việt Nam, do tình trạng bỏ trốn và lao động bất hợp pháp ngày càng tăng cao. Thời gian qua, Đài Loan đã có nhiều lần thay đổi chính sách visa khiến nhiều người gặp khó khăn khi nộp hồ sơ xin visa ngay cả diện du lịch. Vì sao visa Đài Loan ngày càng xiết chặt với công dân Việt Nam?

Xin visa du lịch Đài Loan khi hộ chiếu trắng

Việc có một lịch sử du lịch tốt, từng đi nhiều nước sẽ là một lợi thế để nhân viên lãnh sự đánh giá, xét duyệt hồ sơ của bạn. Nó sẽ nâng cao tỷ lệ đậu visa Đài Loan của bạn lên mức cao nhất. Nhưng nó không phải là yếu tố quyết định.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể xin visa Đài Loan khi chưa đi du lịch nước nào, nhưng tất nhiên cũng sẽ có một số khó khăn nhất định. Bạn cần phải chứng minh tài chính mạnh mẽ hơn, cần có ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam và chứng minh nhiều thứ khác.

Nói về vẻ đẹp thì trong khu vực Đông Nam Á cũng có khá nhiều nơi đáng để bạn tham quan, du lịch với mức chi phí còn rẻ hơn cả Đài Loan nên Á Châu khuyên bạn vẫn nên đi du lịch một số nước Đông Nam Á trước như Singapore, Thái Lan, Malaysia,..để nâng cao tỷ lệ đậu cho hồ sơ của mình.

Xin visa du lịch Đài Loan ngày càng khó

Không chứng minh được thu nhập, công việc

Theo quy định nếu bạn đã nghỉ hưu thì bắt buộc bạn phải cung cấp sổ hưu trí lúc xin visa, cái này sẽ là bằng chứng thay cho hợp đồng lao động và sao kê lương. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải chứng minh thu nhập như những người trong độ tuổi đi làm. Nhưng để củng cố thêm cho hồ sơ của mình thì bạn có thể chứng minh thêm về tài chính của mình mạnh mẽ, dư sức để trả chi phí cho chuyến đi, hoặc nếu con cái của bạn có tài sản lớn, có thể dùng để bảo lãnh tài chính cho bạn.

Hơn nữa, người ở độ tuổi nghỉ hưu như bạn thì việc xét duyệt hồ sơ cũng trở nên dễ dàng hơn so với những người ở độ tuổi lao động. Vì vậy, bạn cứ xin visa Đài Loan như bình thường, kèm theo sổ hưu trí, chứng minh tài chính và ràng buộc với con cái ở Việt Nam thì có thể xin được.

Hộ khẩu thuộc các tỉnh bị hạn chế

Theo thông tin được cộng đồng mạng chia sẻ, từ ngày 1/8/2018, Đài Loan sẽ siết chặt chính sách cấp visa hơn, trong đó các tỉnh nằm trong danh sách “đen” như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị sẽ khó xin hơn, dù là tự túc hay đi theo tour gần như không thể xin visa Đài Loan tự túc.

Nguyên nhân cho sự việc nêu trên được nhiều trung tâm chuyên hỗ trợ thủ tục visa lý giải là do Đài Loan đang thắt chặt việc xuất nhập cảnh đối với người Việt Nam nhằm hạn chế tình trạng lao động bất hợp pháp tại đất nước này.

Cụ thể, đối với công dân Việt Nam không xuất trình được nơi đến hoặc không có người thân bảo lãnh, việc xét duyệt visa tự túc sẽ khó khăn hơn.

Một số lưu ý khi xin visa Đài Loan

Nếu bạn cùng đi với ba mẹ mà: Ba/ mẹ còn trong độ tuổi lao động mà không có việc làm hoặc làm nội trợ thì cần Hợp đồng lao động, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế của con cùng với Sổ hộ khẩu gia đình, Giấy khai sinh của con để chứng minh quan hệ (Mang bản chính & bản photo, không cần dịch hay công chứng).

Chứng minh tài chính đơn giản (và có lẽ đáng tin) nhất là sổ tiết kiệm. Có một số trường hợp thử các loại giấy tờ khác như là sổ đỏ thì vẫn không được chấp nhận và được yêu cầu nộp sổ tiết kiệm. Ngoài ra, nếu bạn có tài sản trong các quỹ đầu tư, hoặc nguồn khác thì có thể in ra để chứng minh nha, tất nhiên phải có dấu mộc xác nhận tại các tổ chức đó.

Nếu bạn là sinh viên thì thay vì giấy xin nghỉ phép, bạn xin giấy xin nghỉ học (lấy đóng dấu của phòng công tác chính trị sinh viên chẳng hạn), và dĩ nhiên vì bạn chưa đi làm, nhưng những giấy tờ liên quan đến khả năng tài chính và công việc phải là giấy tờ của ba mẹ bạn. Do vậy, bạn nộp hợp đồng lao động của ba/mẹ, sổ tiết kiệm đứng tên ba/mẹ, và nộp cùng với hộ khẩu hoặc giấy khai sinh để chứng minh mối quan hệ của bạn với ba/mẹ (người đứng tên trong các giấy tờ nói trên).

Tin liên quan: