Vì sao sổ tiết kiệm lại quan trọng khi xin visa du lịch Mỹ?

Vai trò sổ tiết kiệm khi xin visa du lịch Mỹ

Hiện nay hầu hết các cơ quan cấp thị thực visa đều yêu cầu người xin visa phải có nguồn tài chính ổn định, đó là điều kiện bắt buộc. Mục đích là để bạn chứng minh có đủ nguồn lực tài chính chi trả chi phí vé máy bay, ăn ở, đi lại… trong suốt quá trình ở nước sở tại và chắc chắn trở về nước sau khi chuyến du lịch kết thúc. Việc du lịch đến đất nước Mỹ đã chặt chẽ hơn, đòi hỏi thủ tục xin visa cũng như chứng minh tài chính du lịch Mỹ rõ ràng, cụ thể.

Sổ tiết kiệm trong hồ sơ xin visa du lịch Mỹ

Như đã nói ở trên, sổ tiết kiệm chỉ là một yếu tố để xét visa du lịch Mỹ. Đây hoàn toàn không phải yếu tố quyết định việc đương đơn được cấp visa. Nên nếu bạn nghĩ rằng việc sở hữu quyển sổ tiết kiệm 500 triệu hay 1 tỷ thì sẽ chắc chắn được cấp visa du lịch Mỹ là hoàn toàn sai lầm.

Sổ tiết kiệm trong trường hợp này được xem như bằng chứng cho khả năng tài chính của đương đơn. Bằng chứng này có phát huy hiệu quả hay không tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của mỗi người.

Ví dụ: Một người đi làm với mức lương 25 triệu/tháng và không có nguồn thu nhập nào khác. Thời gian làm việc tính đến hiện tai6 là 3 năm. Trong khi đó, người này lại nộp sổ tiết kiệm 1 tỷ trong hồ sơ xin visa du lịch Mỹ.

Có sổ tiết kiệm đã đủ điều kiện xin visa du lịch Mỹ chưa?

Theo luật di trú Mỹ, không có quy định về số tiền trong sổ tiết kiệm của đương đơn xin visa. Nghĩa là không phải cứ có sổ tiết kiệm nhiều tiền là chắc chắn sẽ được cấp visa Mỹ. Điều quan trọng nhất vẫn là sự hợp lý của số tiền đó trong tổng thể hồ sơ (bạn chứng minh được số tiền trong đó là hợp pháp và minh bạch).

Hãy nhớ, các viên chức Lãnh sự xét hồ sơ xin visa du lịch Mỹ thừa hiểu rằng các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ chứng minh tài chính để làm hồ sơ visa. Với dịch vụ này, bạn muốn có sổ tiết kiệm bao nhiêu cũng không quá khó khăn.

Bên cạnh đó, ngoài sổ tiết kiệm thì phần chứng minh tài chính cũng đòi hỏi bạn cung cấp những tài sản khác mà mình có như nhà cửa, đất đai, ô tô,… với đầy đủ nguồn gốc rõ ràng.

Do vậy, các đương đơn nên tìm hiểu kỹ xem hồ sơ của mình mạnh và yếu ở điểm nào để có hướng khắc phục hiệu quả chứ không phải chỉ chăm chăm vào việc có một sổ tiết kiệm với số tiền lớn. Hãy nhớ rằng sổ tiết kiệm hoàn toàn không phải là yếu tố quyết định trong việc xét cấp visa Mỹ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xét duyệt cấp visa Mỹ

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xét duyệt visa du lịch Mỹ

Để giúp bạn chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh nhất, Visa Liên Đại Dương chia sẻ cùng bạn những yếu tố được xem xét trong hồ sơ xin visa du lịch Mỹ.

Yếu tố về nhân thân

– Gia đình: Đương đơn  có cha mẹ, vợ/chồng, con cái,… ở Việt Nam; có mối quan hệ tốt với họ hàng được xem là có ít khả năng ở lại Mỹ bất hợp pháp.

– Tuổi tác: Những người trên 60 tuổi được xem là sẽ khó có thể rời khỏi quê hương, xa gia đình. Những đối tượng này sẽ có khả năng được cấp visa Mỹ cao hơn nếu đủ các điều kiện yêu cầu.

– Học vấn: Nhân viên Lãnh sự tin rằng những người có học vấn cao sẽ có hiểu biết luật pháp. Đồng nghĩa với nguy cơ nhập cư Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ giảm xuống.

Yếu tố công việc

– Vị trí công tác: Người có vị trí, cấp bậc cao, nghề nghiệp ổn định được xem là một sự ràng buộc tại Việt Nam.

– Địa vị xã hội: Những người hoạt động trong các lĩnh vực về từ thiện, phi lợi nhuận, văn hóa, xã hội, nghệ thuật;… sẽ có cơ hội được cấp visa du lịch Mỹ cao hơn. Nguyên nhân là do tính chất công việc của họ sẽ khiến họ ít có khả năng ở lại Mỹ.

Yếu tố tài chính

– Bạn buộc phải cung cấp những bằng chứng về tài sản mà mình có; bao gồm cả nguồn gốc để tăng tính minh bạch. Đương đơn có tài sản ở Việt Nam càng lớn thì khả năng được cấp visa Mỹ sẽ cao hơn.

Các yếu tố khác

– Cung cấp thông tin trung thực: Không phải cứ có hồ sơ rất đẹp là sẽ đậu visa Mỹ. Nếu đương đơn thiếu sự chuẩn bị, có lời khai không đồng nhất hoặc thái độ ấp úng, thiếu tự tin khi phỏng vấn cũng có khả năng trượt rất cao.

– Lịch trình đi du lịch Mỹ: Một lịch trình cụ thể, gồm việc bạn sẽ lưu trú ở đâu, đi đâu trong suốt thời gian ở Mỹ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi xin visa du lịch Mỹ.

Tin liên quan: