Vì sao phải đi du lịch các nước khác trước khi xin visa du lịch Mỹ?

Đây cũng là một trong những yếu tố giúp bạn đạt tỷ lệ đâu visa cao nhất. Không chỉ ở Mỹ, mà các nước yêu cầu visa đối với công dân Việt Nam, khi cuốn hộ chiếu của bạn chưa từng đi du lịch nước nào, rất khó để xin visa và chứng minh được việc bạn có kinh nghiệm đi du lịch, hơn nữa là đủ khả năng chi trả cho chuyến đi của mình. Vì sao phải đi du lịch các nước khác trước khi xin visa du lịch Mỹ?

Đối với thị thực du lịch, đương đơn sẽ được hỏi câu hỏi thông dụng nhất: “Đã đi du lịch nước nào trước đó chưa?” Khi câu hỏi này được đặt ra, đồng nghĩa với việc Viên chức Lãnh sự quán muốn kiểm tra lịch sử du lịch trong quá khứ và cho rằng nếu đương đơn đã đi du lịch nhiều nước đặc biệt là các nước phát triển như: Úc, Canada, HongKong, Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật,… cũng như đã tuân thủ đúng luật pháp nơi đó như rời khỏi những đất nước này đúng thời hạn trên thị thực, thì đương đơn cũng sẽ tuân thủ luật pháp khi du lịch đến Mỹ.

Đã từng du lịch các nước Châu Á chưa đủ sức thuyết phục với Viên chức Lãnh sự quán. Tuy nhiên, du lịch Lào, Campuchia, Thailand, Indonesia, Malaysia và Philippines lại chưa tạo được sự tin tưởng mạnh nơi Viên chức Lãnh sự quán vì chi phí du lịch các nước này không quá nhiều, chưa chứng minh được khả năng tài chính dồi dào đủ để chi trả cho chi phí khi du lịch và sẽ không trở thành gánh nặng về kinh tế cho xã hội Mỹ.

Chứng minh lịch sử du lịch khi xin visa du lịch Mỹ

Phỏng vấn visa du lịch Mỹ

Khi đi phỏng vấn, đương đơn nên mang theo hộ chiếu có đóng dấu thị thực các nước đã từng du lịch đến, không phân biệt nước dễ xin thị thực hay miễn thị thực sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn là hộ chiếu trắng chưa từng đóng dấu thị thực nhập cảnh bất kỳ nước nào.

Đã từng du lịch các nước phát triển là một lợi thế xin thị thực du lịch Mỹ. Vì vậy tốt nhất đương đơn nên đi du lịch các nước phát triển và rời khỏi đúng thời hạn xin thị thực, Viên chức Lãnh sự quán sẽ tin tưởng ban hành thị thực du lịch cho đương đơn.

Những câu hỏi khi phỏng vấn visa du lịch Mỹ

Thông thường, các viên chức thị thực tại vòng phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ sẽ có rất nhiều câu hỏi khác nhau để thử khả năng ứng biến của bạn. Trong đó, những dạng câu hỏi thường gặp nhất là:

– Bạn đến Mỹ để làm gì?

– Bạn sẽ đi cùng với ai?

– Tại sao Mỹ lại là lựa chọn của bạn mà không phải là một quốc gia nào khác?

– Bạn có người thân hay bạn bè ở Mỹ không?

– Bạn sẽ du lịch Mỹ trong thời gian bao lâu?

– Ai tài trợ chi phí cho chuyến du lịch của bạn?

– Khoảng chi phí bạn dự định dành cho chuyến du lịch này là bao nhiêu?

– Bạn đang làm gì ở Việt Nam?

– Bạn có gia đình, con cái hay sự ràng buộc nào tại Việt Nam?

Với những câu hỏi này, các viên chức thị thực chủ yếu muốn bạn chứng minh được khả năng tài chính khi du lịch Mỹ cũng như các ràng buộc tại Việt Nam để đảm bảo bạn sẽ quay về nước sau chuyến đi. Chính vì thế, cần chuẩn bị câu trả lời thật thỏa đáng, ngắn gọn và thuyết phục nhất có thể.

Lưu ý về thủ tục nhập cảnh tại các sân bay Mỹ

Đối với những người lần đầu tiên đặt chân tới Mỹ chắc chắn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, đặc biệt là các thủ tục nhập cảnh. Để đảm bảo hành trình tới Mỹ của bạn suôn sẻ, hãy bỏ túi ngay những lưu ý về thủ tục nhập cảnh tại các sân bay Mỹ dưới đây.

Thời gian bay từ Việt Nam tới Mỹ

Hiện tại chưa có hãng hàng không nào khai thác chuyến bay thẳng từ Việt Nam tới Mỹ. Hành khách khi di chuyển sẽ phải bay 2 chặng và quá cảnh tại một số quốc gia thuộc châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, hay Hàn Quốc…

American Airlines tự hào là hãng hàng không có thời gian bay từ Việt Nam tới Mỹ ngắn nhất, chỉ 17 tiếng, rút ngắn 3 – 5 tiếng so với trước đây và so với các hãng hàng không khác. Thậm chí, có hãng hàng không thời gian bay còn kéo dài tới 28 tiếng.

Các thủ tục nhập cảnh tại các sân bay Mỹ

Trước khi máy bay đáp xuống, tiếp viên hàng không của các hãng sẽ phát cho bạn một tờ phiếu form I-94 và yêu cầu bạn điền các thông tin cần thiết. Mẫu đơn này sẽ được hải quan ghim cùng hộ chiếu của bạn.

Mặc dù bạn đã xin Visa đi Mỹ thành công nhưng sau khi đáp xuống sân bay, bạn sẽ vẫn phải trải qua các câu hỏi của nhân viên cục nhập cảnh Mỹ. Lưu ý, hãy trả lời trung thực các câu hỏi và khớp với các thông tin mà bạn đã khai hoặc trả lời phỏng vấn khi làm các thủ tục xin Visa đi Mỹ.

Tiếp theo bạn sẽ lấy bắt đầu lấy dấu vân tay, chụp hình tại cục nhập cảnh và xuất trình những giấy tờ hợp lệ như sau:

– DS-2019 và thị thực hay còn gọi là Visa J-1 được dán trong hộ chiếu. Bạn phải giữ lại một bản photo có mẫu DS-2019 và hộ chiếu. Nếu DS-2019 bị mất hay bị trộm, bạn phải báo cho trung tâm hỗ trợ của bạn ngay lập tức.

– Bạn cần phải trình thẻ I-94 đã được phát trước đó trên máy bay để được đóng dấu. Một phần của thẻ I-94 sẽ được đính kèm trong hộ chiếu của bạn và phần khác sẽ do cục nhập cảnh lưu giữ. Bạn nhớ là phải giữ thẻ I-94 một cách cẩn thận, vì thẻ này không thể thay thế khi mất.

– Các loại giấy tờ nhập học như I-20 (nếu là du học sinh), địa chỉ, chỗ ở, thông tin người liên hệ tại Mỹ và một số thông tin cần thiết khác.

– Hóa đơn đã đóng phí SEVIS (gọi tắt là SEVIS)

– Cuối cùng là lấy hành lý và kiểm tra. Nếu bị thất lạc hay mất, bạn phải liên hệ ngay với nhân viên của hãng hàng không trên chuyến bay vừa đáp xuống.

Tin liên quan: