Nỗi ám ảnh khi bị từ chối visa du lịch Úc

0
74
views
Nguyên nhân bị từ chối visa Úc

Visa hay còn được gọi là thị thực nhập cảnh. Đây là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư một quốc gia  xác minh cá nhân có được phép nhập cảnh vào lãnh thổ quốc gia đó hay không. Khoảng thời gian nhập cảnh sẽ được dựa trên quy định tùy vào các trường hợp cụ thể như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần. Rất nhiều trường hợp xin visa đi Úc du lịch nhưng bị từ chối và trở thành nỗi ám ảnh mang tên rớt visa.

Sơ lược về visa Úc diện du lịch

Hiện nay, không nói đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán, chỉ riêng tính Á Châu thôi, hằng ngày phải tư vấn rất nhiều cuộc gọi và tiếp nhận rất nhiều hồ sơ xin visa Úc gửi về. Với một số lượng đơn xin visa đi Úc theo diện du lịch khá nhiều như vậy, có nhiều trường hợp muốn du lịch Úc nhưng vẫn không xin được visa. Vậy xin visa du lịch Úc có khó không là câu hỏi rất nhiều người quan tâm.

Thời hạn visa là bao lâu?

Thông thường, Visa du lịch Úc có thời hạn trong vòng khoảng từ 3 tháng đến khoảng 12 tháng. Cụ thể thời hạn của Visa được tính từ ngày đương đơn mang Visa nhập cảnh vào nước Úc.

Trên thực tế, cho tới thời điểm hiện tại thì chưa có bất cứ quy định chính xác nào về thời hạn Visa du lịch Úc được tính từ ngày cấp. Các cơ quan pháp lý chịu trách nhiệm cấp Visa sẽ tùy từng trường hợp cụ thể để ghi trong giấy thông báo về thời hạn chính xác của tấm Visa bạn được cấp. Do vậy, lúc nhận Visa (thị thực) bạn phải kiểm tra kỹ nguồn thông tin này và lên lịch trình chi tiết, phù hợp với thời hạn của Visa như trong thông báo.

Ngoài ra, cùng với thông tin ngày hết hạn Visa thì thường các thị thực gửi kèm về sẽ có các yêu cầu, điều kiện khác được đính kèm giúp bạn biết chính xác Visa đi du lịch Úc có thời hạn bao lâu. Do đó bạn cần xem kỹ thị thực của mình để tránh phát sinh các vấn đề rắc rối khác.

Địa chỉ nộp hồ sơ ở đâu?

Cũng giống như các quốc gia khác, việc nộp hồ sơ khi xin visa sẽ được tiếp nhận ở văn phòng của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nước sở tại. Tuy nhiên, để tránh tình trạng quá đông người xếp hàng ở Đại sứ quán, Lãnh sự quán nên chính phủ Úc đã hợp tác với VFS Global Vietnam. Cụ thể là:

Nếu bạn thuộc khu vực từ Huế ra Bắc

– Địa chỉ: Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM), Tầng 7, Tòa nhà DMC, 535 phố Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

– Giờ làm việc: Từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 08 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ đến 16 giờ 30.

– Điện thoại: (84-4) 3736 6258

– Fax: (84-4) 3736 6259

– E-mail: [email protected]

Nếu bạn thuộc khu vực từ Đà Nẵng vào Nam

– Địa chỉ:  Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc, Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM), Tầng 8, Tòa nhà PDD, 162 đường Pasteur, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

– Giờ làm việc: Từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 08 giờ đến 12 giờ và từ 13 giờ đến 17 giờ.

– Điện thoại: (84-8) 3827 7384

– Fax: (84-8) 3827 7385

– E-mail: [email protected]

Lưu ý: VFS Global chỉ có chức năng thụ lý hồ sơ, tổng hợp hồ sơ hợp lệ gửi qua Đại sứ quán và Lãnh sự quán Úc tại Việt Nam. VFS Global không có chức năng xét duyệt hồ sơ hay ảnh hưởng đến kết quả xin visa của bạn.

Chi phí xin visa là bao nhiêu?

Lệ phí xin visa Úc diện du lịch (visa 600) ~ 140 AUD (khoảng 2.580.000 VNĐ)

Tuy nhiên do các bạn nộp hồ sơ xin Visa Úc tại VFS Global, nên VFS Global sẽ thu thêm phí chụp hình + lấy dấu vân tay của bạn (phí lấy sinh trắc học)

Lệ phí VFS Global ~ 500.000 VNĐ

Lưu ý: Lệ phí này có thể thay đổi theo thời gian. Những lệ phí này là lệ phí của Đại sự quán và VFS Global nên các công ty hỗ trợ dịch vụ Visa Úc không hưởng lợi từ những lệ phí này.

Thời gian có visa Úc diện du lịch là bao lâu?

Theo quy định chung của Đại sứ quán đối với việc xét visa ngắn hạn với mục đích du lịch, thăm thân thì thời gian xét sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 tuần làm việc.

Kết quả xét duyệt visa sẽ được gửi về email mà bạn đã đăng ký khi đặt lịch hẹn với trung tâm. Đến ngày hẹn trả kết quả, bạn mang theo hóa đơn nộp phí lãnh sự hoặc giấy biên nhận gốc để nhận kết quả visa của mình.

Những điều cần lưu ý kho xin visa Úc

Sai lầm thường mắc phải khiến bạn bị từ chối visa du lịch Úc

Không chứng minh đủ tài chính để trang trải cho chuyến đi

Nếu bạn nộp hồ sơ xin đi đi du lịch Úc trong 1 tháng, nhưng số tiền bạn có trong ngân hàng chỉ đủ chi trả cho 3 tuầnở Úc, thì chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối ngay lập tức.

Quá nhiều tiền trong tài khoản nhưng không chứng minh được nguồn tiền

Chúng ta thường có suy nghĩ là càng nhiều tiền trong tài khoản thì khả năng được cấp visa sẽ càng cao. Điều này sẽ đúng trong một số trường hợp nhất định, nhưng không phải hoàn toàn đúng.

Gửi tiền vào ngân hàng quá gần ngày khởi hành

Giống như việc không chứng minh được nguồn tiền, gửi tiền vào tài khoản ngân hàng quá gần ngày lên đường cũng được xem là biểu hiện của tài chính không rõ ràng. Điều này sẽ nâng cao khả năng bị từ chối visa du lịch của bạn.

Do đó, lời khuyên là các bạn nên lên kế hoạch cho chuyến du lịch của mình từ sớm, bằng cách mở tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm trước khi đi du lịch khoảng 6 – 12 tháng.

Hồ sơ có tì vết, từng bị từ chối visa, hoặc hồ sơ không đầy đủ, không đúng sự thật

Nếu bạn đã từng ở Úc quá hạn trước đây, hoặc đã từng bị từ chối visa qua Úc vì một lí do nào đấy, thì nguy cơ bị từ chối visa du lịch của bạn sẽ tăng lên. Hoặc nếu bạn không không đầy đủ hoặc không đúng sự thật về người thân đang sinh sống tại Úc hay tiền sử visa của bản thân cũng làm tăng khả năng bị từ chối visa từ Bộ Di trú.

Bạn nên nhớ rằng, tất cả những lần bạn ra và vào nước Úc, thời gian địa điểm xuất cảnh và nhập cảnh đều được lưu lại trong hồ sơ của Bộ Di trú. Do đó, nếu bạn từng vi phạm luật ở Úc, hoặc từng ở quá hạn trước đây, khả năng bị từ chối hồ sơ là rất cao.

Không thể hiện được mục đích hợp lý cho chuyến đi, không có những ràng buộc rõ ràng ở Việt Nam

Một trong những yêu cầu bắt buộc của xin visa du lịch Úc là phải kế hoạch chi tiết cho chuyến đi cũng như chứng minh được những ràng buộc chắc chắn ở Việt Nam. Cho nên, việc thiếu kế hoạch du lịch hợp lý hoặc không đưa ra được những giấy tờ chứng minh sự ràng buộc ở Việt Nam như công việc, tài sản, quan hệ gia đình,… sẽ gây khó khăn trong việc xin visa của bạn.

Đi du lịch Úc liên tục mà không làm rõ lí do

Không có một qui định nào cấm đi du lịch Úc nhiều lần. Nhưng nếu bạn vừa đi du lịch Úc 1 tháng rồi quay về, sau đó 1 tháng lại tiếp tục xin visa du lịch Úc lần nữa, Bộ Di trú hoàn toàn có lí do nghi ngờ mục đích sang Úc của bạn là để đi làm hoặc một lý do nào đấy, chứ không phải thuần tuý đi du lịch và do đó sẽ từ chối cấp visa du lịch cho bạn. Và sự nghi ngờ là là hoàn toàn hợp lý và có cơ sở.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here