Cung cấp giấy tờ giả để làm hồ sơ xin visa Úc có sao không?

Hỏi: Tôi biết chính phủ Úc yêu cầu rất khắt khe về những tiêu chuẩn trong một bộ hồ sơ xin visa. Vợ chồng tôi thì về tài chính không lo ngại gì, chỉ có điều là gia đình không có thói quen gửi tiền tiết kiệm ngân hàng và cũng không có gì để chứng minh tiền lương hằng tháng cả. Có nhiều người gợi ý cho tôi rằng làm giấy tờ chứng minh tài chính giả, tôi hơi lo lắng. Xin hỏi Á Châu, nếu cung cấp giấy tờ giả để làm hồ sơ xin visa Úc có sao không? – Thanh Nguyên (Lâm Đồng)

Cung cấp giấy tờ giả để làm hồ sơ xin visa Úc 2

Đáp: Chào anh Thanh Nguyên! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Á Châu. Với thắc mắc này, các chuyên gia về xuất nhập cảnh của chúng tôi giải đáp như sau.

Đối với việc cung cấp giấy tờ giả, hậu quả sẽ bị bộ di trú Úc xử lý ra sao?

Câu trả lời cho việc cung cấp giấy tờ giả đó là visa sẽ bị hủy. Đương đơn sẽ bị cấm không được trở lại nước Úc trong vòng 3 năm. Nhưng hệ lụy của nó thì không hề nhỏ.

Bộ di trú đôi khi không xét hồ sơ kỹ càng từ lúc đầu, nên một số thành phần nộp giấy tờ giả sẽ được cấp visa một cách trót lọt. Nhưng đến khi bộ di trú đã bắt tay để xem xét khi đương đơn xin vào thường trú hoặc quốc tịch, thì họ sẽ lục lại hồ sơ và xét them một lần nữa. Đó là lý do tại sao trong thời gian qua, có rất nhiều người có visa lao động Úc và visa diện di dân tay nghề Úc bị hủy. Có nhiều trường hợp nộp giấy từ giả từ nước ngoài, visa của họ bị hủy trước khi mà họ đặt chân vào Úc.

Có một số bạn nghĩ rằng, visa đã được cấp rồi, đã có thường trú rồi thì không thể bị hủy. Nhưng sự thật không phải như vậy. Bộ di trú có quyền hủy visa khi giấy tờ đó không trung thực, là giấy tờ giả để qua mặt bộ di trú Úc.

Có nhiều trường hợp sử dụng bằng IELTS giả mới mục đích xin visa kỹ năng độc lập 189,190. Khi xin visa thì trót lọt, họ được cấp visa và được trở thành thường trú nhân. Nhưng đến khi xin vào quốc tịch thì bộ di trú hủy visa của họ. Điều này xảy ra bởi vì trên hệ thống kiểm tra điểm IELTS tên của họ không có, hoặc điểm của họ thấp hơn so với số điểm trên tấm bằng.

Có nhiều trường hợp thì sử dụng bằng cấp đại học giả. Khi bộ di trú cho người liên lạc trường đại học để kiểm tra tên tuổi thì tên tuổi của họ không có trong bộ lưu trữ của trường. Nên visa của họ cũng bị hủy.

Bộ di trú trong đầu năm nay đã hủy một loạt visa của những người sử dụng bằng thẩm định tay nghề giả (skill assessment giả). Những người này cầm tờ giấy positive skill assessment nhưng lại không có tên trong hệ thống của tổ chức thẩm định tay nghề.

Đây cũng chính là lời cảnh báo cho các bạn có ý định sử dụng bằng giả. Đừng để những người khác hứa hẹn rằng họ sẽ lo visa cho bạn với giá trên trời, bạn cầm cái tờ visa sang Úc nhưng rồi không biết visa của mình sẽ bị hủy lúc nào. Liều rằng bạn có chắc sẽ xin được quốc tịch không hay là ‘’tiền mất mà tật thì mang’’.

Đối với các trường hợp cùng cấp giấy tờ tùy thân giả thì không phải bị cấm 3 năm, mà thời gian bị cấm là 10 năm. Các bạn chú ý về điều này.

Hệ lụy của việc cung cấp giấy tờ giả rất lớn. Tuy là bạn bị cấm 3 năm, nhưng những visa sau đó bạn xin sẽ có nguy cơ bị từ chối rất cao. Vì họ sẽ đặt sự nghi ngờ lớn vào loại visa mới mà bạn xin.

Hy vọng đọc xong bài này, anh Nguyên sẽ hiểu được hậu quả của việc cung cấp giấy tờ giả để qua mặt Bộ di trú Úc, cũng như không bị những người khác hứa hẹn làm visa cho anh trong khi bạn không đủ điều kiện xin visa. Tránh bị tiền mất tật mang.

Chúc anh may mắn!

Tin liên quan: