Công dân Việt Nam có được miễn visa du lịch Nhật Bản không?

Hỏi: Tôi chuẩn bị cùng gia đình có một chuyến đi du lịch nước Nhật vào đầu năm mới. Tôi có nghe thông tin từ nhiều nguồn là Việt Nam được nhiều nước miễn visa hoặc nới lỏng visa. Tôi cũng không biết nhiều lắm về những thông tin này nên tôi gửi lá thư này đến Á Châu với mong muốn được hỏi rõ thông tin là công dân Việt Nam có được miễn visa du lịch Nhật Bản không? Mong nhận được sớm phản hồi để tôi có thể lên sẵn kế hoạch chuyến đi của mình. – Nguyệt Cầm (Đà Nẵng)

Công dân Việt Nam có được miễn visa du lịch Nhật Bản không? 2

Đáp: Chào Nguyệt Cầm!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp như sau:

Công dân Việt Nam có được miễn visa du lịch Nhật Bản không?

Vào ngày 25/6, bộ Ngoại giao Nhật Bản đã chính thức tuyên bố sẽ miễn thị thực nhập cảnh đối với công dân một số nước Asean nhằm phát triển ngành công nghiệp du lịch của nước này đồng thời thúc đẩy quan hệ với các nước Đông Nam Á.

Chính sách thị thực sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 đối với các nước Asean trong đó có Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonedia và Việt Nam. Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh, quyết định trên được phê chuẩn nhân dịp “kỷ niệm 40 năm quan hệ Nhật Bản – ASEAN, hữu nghị và hợp tác”. Đồng thời, cơ quan cũng lưu ý việc miễn thị thực chỉ dành cho các công dân lưu trú lại Nhật dưới 15 ngày.

Tuy nhiên, chỉ có công dân hai nước Malaysia và Thái Lan được chính thức miễn visa đi Nhật sau ngày 1/7. Các nước Asean khác như Việt Nam, Indonesia, Philippines chỉ được cấp thị thực ra vào nhiều lần (Issuance of Multiple Entry Visas) đối với du khách có thời gian lưu trú ngắn ngày tại Nhật (dưới 15 ngày).

Trước đây, du khách Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản phải tiến hành thủ tục xin visa (ngắn hạn hoặc dài hạn) với lệ phí 750.000 VND cho visa hiệu lực một lần và 1.500.000 VND cho visa hiệu lực nhiều lần. Visa chỉ được miễn đối với người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ.

Sau ngày 1/7, cư dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật trong thời gian không quá 15 ngày sẽ được cấp thị thực ra vào nhiều lần có hiệu lực trong vòng 3 năm.

Trường hợp nào được miễn visa Nhật Bản?

Đối với công dân Việt Nam chỉ có một số đối tượng được miễn visa (thị thực) khi vào Nhật Bản đó là:

+ Công dân Việt Nam và Nhật Bản mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn giá trị, nhập cảnh nước kia để thực hiện chức năng ngoại giao, lãnh sự hoặc nhiệm vụ chính thức của Chính phủ và thành viên gia đình sống cùng một hộ với họ nếu mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh không phụ thuộc vào thời gian lưu trú tại nước đó.

+ Công dân Việt Nam và Nhật Bản mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn giá trị, nhập cảnh nước kia, với những mục đích khác với mục đích nêu tại điểm 1 trên sẽ được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh nước kia và được tạm trú với thời hạn không quá 90 ngày.

+ Việc miễn thị thực nêu tại điểm 2 trên không áp dụng đối với những công dân nước này dự định nhập cảnh nước kia với mục đích tìm việc làm, xin thường trú, hành nghề chuyên môn, làm các công việc khác hoặc tham gia các ngành giải trí công cộng (bao gồm cả thể thao) có thu nhập.

Nếu bạn không nằm trong những đối đượng được miễn visa du lịch Nhật Bản kể trên thì bắt buộc bạn phải làm hồ sơ và xin visa như mọi người mà thôi.

Thủ tục, hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết: https://achau.net/dich-vu-xin-visa-du-lich-nhat-ban-uy-tin-tiet-kiem-chi-phi-nhat

Chúc bạn thành công!

Tin liên quan: