Cách nào để xin visa du lịch Schengen nhanh và dễ dàng nhất?

Để đi du lịch châu Âu, có lẽ quan trọng nhất là vấn đề xin visa. Nhiều người có rất nhiều tiền muốn đi châu Âu nhưng do không đủ điều kiện hoặc không hiểu rõ qui định của sứ quán nên bị từ chối cấp Visa Schengen. Vậy có cách nào để xin visa du lịch Schengen nhanh và dễ dàng nhất không?

Nếu bạn có visa Schengen, bạn sẽ được nhập cảnh vào 26 nước thuộc khối Schengen theo hiệp định khối Schengen, trong đó có một số nước châu Âu như: Áo, Bỉ, , Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ… Chính vì thế, sở hữu được visa Schengen sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, xin visa Schengen chưa bao giờ là điều dễ dàng. Hiểu được điều đó, Á Châu sẽ giúp bạn xin visa Schengen dễ dàng hơn với vài bí quyết đơn giản sau đây.

Cách nào để xin visa du lịch Schengen 2

1. Tìm hiểu kỹ thông tin về quy trình xin visa Schengen

Bước đầu tiên của việc làm visa du lịch Schengen là bạn nên tìm kiếm thông tin cơ bản về quốc gia bạn định đến tại website chính thức của Đại sứ quán, Lãnh sự quán của quốc gia đó.

Bạn nên ghi lại những thủ tục, hồ sơ yêu cầu trong chuyên mục: Thị thực. Nếu muốn rõ ràng hơn bạn có thể gọi điện trực tiệp để được các chuyên viên bộ phận thị thực hướng dẫn, tư vấn.

Tuy nhiên, trong website của một số Đại sứ quán, bạn sẽ khó tìm kiếm thông tin bằng tiếng Việt và không thể nắm bắt được thông tin chi tiết về visa hướng dẫn cho từng trường hợp, từng đối tượng. Do đó, nếu muốn biết chính xác về các giấy tờ liên quan, quy trình thủ tục bạn có thể tìm đến những công ty lữ hành có uy tín, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực làm visa Schengen để được tư vấn và hỗ trợ làm visa cho mình.

Bạn có thể yên tâm vì những công ty lữ hành này có thể tư vấn và giúp khách hàng chuẩn bị hồ sơ, phân tích điểm mạnh và yếu trong hồ sơ của khách hàng, hỗ trợ khách hàng bổ sung giấy tờ cần thiết,…để khách hàng có thể làm được visa du lịch Schengen với tỉ lệ thành công cao và nhanh nhất.

2. Thêm những điểm cộng cho bộ hồ sơ xin visa của mình

– Nếu bạn đi du lịch kết hợp với công tác, thăm thân nhân thì trong đơn xin cấp visa bạn nên khai đầy đủ. Hồ sơ của bạn càng rõ ràng bao nhiêu thì việc được cấp thị thực càng dễ dàng hơn bấy nhiêu. Nếu bạn khai không đúng sự thật trong hồ sơ và có câu trả lời không khớp với nội dung hồ sơ thì việc xin visa du lịch Schengen của bạn sẽ có tỉ lệ thành công rất thấp.

– Bạn phải có đầy đủ các booking từ vé máy bay khứ hồi cho tới khách sạn. Phải có lịch trình du lịch rõ ràng. Tuy nhiên lịch trình du lịch và giấy tờ đặt khách sạn để làm visa có thể làm khác với lịch trình bạn đi nếu muốn làm được visa du lịch Schengen nhanh vì làm được visa luôn là bước quan trọng nhất.

Khi đặt khách sạn bạn nên chọn những khách sạn cho phép hủy đặt phòng miễn phí, chỉ khi nào lưu trú mới tính tiền.

Book vé máy bay bạn cũng có thể nhờ các phòng vé máy bay giữ chỗ sau đó hủy vé (nếu bạn thực sự không muốn mua vé đó). Việc hủy vé này có thể tốn phí tuy nhiên không đáng kể so với tiền vé máy bay.

Đi lại giữa các nước thì nên đi tàu cho tiện lại đỡ tốn tiền mua vé máy bay nhiều.

Nếu bạn nào cần làm visa gấp thì nên nhờ đại lý du lịch làm vì các đại lý du lịch sẽ giúp bạn lấy được visa với thời gian nhanh hơn rất nhiều.

Cách nào để xin visa du lịch Schengen 3

3. Lựa chọn đúng Đại sứ quán để xin visa dễ dàng

Ngoại trừ Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha còn phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà cần có giấy mời của người bảo lãnh. Vì vậy, nếu muốn làm visa du lịch Schengen, bạn có thể đến Đại sứ quán hoặc trung tâm tiếp nhận visa của một trong 4 nước này tại Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh. Bạn cần lưu ý thêm rằng: khi làm thủ tục giấy tờ, nếu bạn nộp đơn xin cấp visa ở Đại sứ quán nước nào thì nước đó phải là điểm đến đầu tiên (first destination) trong khối Schengen hoặc là nơi lưu trú dài ngày nhất trong chuyến đi (main destination).

Nguyên tắc khi làm visa du lịch Schengen là các nước Bắc Âu thì khó hơn Nam Âu. Trong các nước Nam Âu thì xin ở Pháp, Tây Ban Nha không có gì khó khăn, trừ việc Tây Ban Nha phải thị thực hóa hộ khẩu và các giấy tờ khác nên mất công hơn. Tuy vậy, nếu xin Tây Ban Nha thì bạn hoàn toàn có thể xin bất kỳ ở đâu, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Với Pháp thì nơi nộp hồ sơ sẽ phụ thuộc vào nơi cấp hộ chiếu. Nếu hộ chiếu của bạn được cấp ở Hà Nội (dù bạn sống ở TP Hồ Chí Minh), bạn vẫn phải nộp hồ sơ visa ở Hà Nội. Hộ chiếu cấp tại các tỉnh thành khác phụ thuộc vào vùng miền.

4. Lưu ý về quá trình nộp hồ sơ làm visa du lịch Schengen

Khi nộp hồ sơ làm visa du lịch Schengen tại các Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán, bạn phải có mặt để thực hiện việc phỏng vấn, chụp ảnh, lấy dấu vân tay…

Để tránh được rủi ro phải xếp hàng lại, đôi khi chỉ cần bạn biết cách sắp xếp hồ sơ khoa học vì một số Sứ quán có những quy định khá chặt chẽ về việc sắp xếp hồ sơ. Đối với những Sứ quán dù không yêu cầu yêu cầu cụ thể về việc sắp xếp hồ sơ thì để dễ dàng gây ấn tượng với người tiếp nhận hồ sơ, bạn vẫn nên chuẩn bị hồ sơ cẩn thận. Thứ tự sắp xếp hồ sơ thông thường là:

Hộ chiếu kẹp bên ngoài tờ khai.

Các giấy tờ chứng minh nghề nghiệp (giấy đăng ký kinh doanh, bản hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm…)

Giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi.

Giấy tờ chứng minh về tài chính (Tùy thuộc vào mỗi đại sứ quán sẽ có những quy định khác nhau).

Giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân.

Các loại giấy tờ cần thiết khác.

Nếu bạn đi du lịch châu Âu theo đoàn thì việc sắp xếp hồ sơ cho đoàn cũng đòi hỏi người đại diện phải có kinh nghiệm. Tốt nhất nên đặt những hồ sơ chung đến hồ sơ riêng của từng thành viên trong đoàn.

5. Bí quyết trả lời phỏng vấn (nếu có)

Trước khi tới trả lời phỏng vấn bạn cần nắm chắc và trả lời lưu loát toàn bộ thông tin về chuyến đi như: Đi du lịch bao nhiêu ngày, đi với ai, ai sẽ là người chi trả cho chuyến đi,…

Tuy vậy, đôi khi kết quả phỏng vấn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố về nhân thân, tài chính và cả việc chuẩn bị hồ sơ có đầy đủ, khoa học hay không nữa.

Chúc các bạn thành công!

Tin liên quan: