Bất hợp pháp có xin visa Hàn Quốc lại được không?

Tình trạng lao động bất hợp pháp không chỉ tồn tại ở Hàn Quốc mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, vì cái lợi trước mắt mà nhiều người không quan tâm đến những hệ lụy về vấn đề bất hợp pháp. Dù thời gian bất hợp pháp ít hay nhiều bạn vẫn phải chịu các hình phạt theo đúng luật di trú Hàn Quốc. Liệu rằng, bất hợp pháp có xin visa Hàn Quốc lại được không?

Bất hợp pháp bao lâu mới được quay trở lại Hàn Quốc?

Tùy thuộc vào hình thức vi phạm và thời gian ở quá hạn bao lâu, sẽ có những mốc thời gian cấm bạn nhập cảnh vào Hàn Quốc. Nhưng yếu tố quyết định thời gian bạn được phép quay trở lại Hàn Quốc sau khi bị trục xuất về nước:

– Thời gian lưu trú bất hợp pháp

– Mục đích nhập cảnh Hàn Quốc trước đó

– Con dấu được đóng lên hộ chiếu khi xuất cảnh

Mỗi con dấu có một ý nghĩa riêng

Các trường hợp còn được nhập cảnh vào Hàn Quốc

1. Trong trường hợp người vị thành niên (dưới 18 tuổi) ra bất hợp pháp trong vòng 1 năm tự nguyện xuất cảnh (자진출국), cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ phạt 80,000 won và đóng dấu 100-(1)vào hộ chiếu. Dấu này có nghĩa là từ sau vẫn có thể tiếp tục đăng ký visa nhập cảnh Hàn Quốc.

2. Trong trường hợp người vị thành niên (dưới 18 tuổi) ra bất hợp pháp quá 1 năm tự nguyện xuất cảnh (자진출국), cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ phạt 160,000 won và đóng dấu 100-(2)vào hộ chiếu. Dấu này có nghĩa là từ sau vẫn có thể tiếp tục đăng ký visa nhập cảnh Hàn Quốc.

3. Người nước ngoài trong quá trình kiểm tra hải quan khi nhập cảnh; nếu phát hiện lỗi sai trong nội dung hồ sơ mời nhập cảnh. Trường hợp này sẽ không thể nhập cảnh và phải quay trở về nước. Trong trường hợp này cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ đóng dấu13-(3-2) vào hộ chiếu. Dấu này có nghĩa là có thể đăng ký lại visa nhập cảnh sau khi chuẩn bị lại hồ sơ.

4. Trong trường hợp bất hợp pháp nhưng đăng ký xuất cảnh trong thời gian ân xá sẽ được đóng dấu 67-(1)vào hộ chiếu. Dấu này có nghĩa là“khuyến khích về nước”. Dấu này cũng có thể được đóng do bạn đã vi phạm một điều khoản nhẹ nào đó của luật xuất nhập cảnh. Dấu này có nghĩa là có thể đăng ký lại visa nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Các trường hợp bị cấm nhập cảnh một thời gian

1. Trường hợp người trưởng thành ra bất hợp pháp và tự nguyện xuất cảnh(자진출국), cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ đóng dấu [48-1] vào hộ chiếu. Dấu này có nghĩa là từ sau vẫn có thể tiếp tục đăng ký visa nhập cảnh Hàn Quốc.

2. Trong trường hợp người trưởng thành ra bất hợp pháp dưới 5 năm và bị bắt, bị cưỡng chế xuất cảnh (강제출국) hoặc bất hợp pháp trên 5 năm tự nguyện về nước, cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ đóng dấu 68-(1)vào hộ chiếu. Dấu này có nghĩa là trong vòng 2 năm không thể đăng ký visa nhập cảnh Hàn Quốc.

3. Trong trường hợp người trưởng thành ra bất hợp pháp trên 5 năm và bị bắt, bị cưỡng chế xuất cảnh (강제출국), cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ đóng dấu 46-(1)vào hộ chiếu. Dấu này có nghĩa là trong vòng 5 năm không thể đăng ký visa nhập cảnh Hàn Quốc.

Các trường hợp vĩnh viễn không được nhập cảnh lại

Sử dụng thông tin của người khác khi nhập cảnh vào Hàn Quốc từ nước ngoài và bị phát hiện khi nhập cảnh hoặc xuất cảnh, cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ đóng dấu 12-(3-1)vào hộ chiếu. Dấu này có nghĩa là không thể tiếp tục đăng ký visa nhập cảnh Hàn Quốc.

Như vậy, bạn cần lưu ý về những qui định về thời gian lưu trú của visa Hàn Quốc và nhập cảnh vào xứ sở kim chi để tránh những tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin liên quan: