Visa sinh viên bị hủy thì có xin tạm trú khi kết hôn tại Úc

Hỏi: Em sang Úc du học được gần 2 năm rồi. Em đã kết hôn và nộp đơn xin visa theo diện vợ chồng. Hiện tại em em đang giữ visa bridging A được 8 tháng rồi ạ. Em muốn hỏi là liệu bây giờ visa sinh viên của em bị huỷ thì liệu có ảnh hưởng gì đến việc xin tạm trú không ạ và em có nghe nói là sẽ bị xuống Bridging visa E sau đó lên C. Thì liệu e muốn về Việt Nam có được hay không? Mong Á Châu tư vấn giúp em ạ.

Đáp:

Khi bạn đang có visa sinh viên (573) và nộp hồ sơ xin định cư theo diện kết hôn (820/801) thì bạn sẽ tự động được cấp Bridging Visa A (BVA). BVA này chỉ có hiệu lực khi visa sinh viên hết hạn. Các bạn độc giả nên lưu ý rằng BVA không phải là visa định cư hay tạm trú mà chỉ đơn giản loại visa ‘chờ xét duyệt’. Tức là trong lúc chờ visa chính thì BAV sẽ giúp bạn được ở lại Úc trong khoảng thời gian chờ nhận visa.

Bởi khi nộp hồ sơ mà visa sinh viên còn hiệu lực thì sẽ được BVA nhưng sau khi nộp mà Bộ Di Trú thấy các điều kiện của visa sinh viên chưa được chấp hành nghiêm chỉnh hay có dấu hiệu chưa từng chấp hành, ví dụ như không đi học thì Bộ Di Trú vẫn có quyền ‘huỷ’ visa sinh viên. Nếu trường hợp này có xảy ra thì bạn sẽ trở thành người ‘bất hợp pháp’ ngay lập tức. Sau đó bạn sẽ phải tới bộ phận giải quyết các người bất hợp pháp để xin Bridging Visa C (BVC) hoặc cũng có thể là Bridging Visa E (BVE). BVC và BVE không cho phép nhập cảnh lại Úc. Điều này cũng có nghĩa bạn có thể rời khỏi nước Úc nhưng BVC và BVE không được sử dụng để nhập cảnh Úc.

Khi bạn đang sở hữu BVC hoặc BVE thì điều này cũng sẽ gây khó khăn cho việc xin visa vì Bộ Di Trú sẽ yêu cầu bạn giải trình Điều Khoản 3 của Luật Di Trú, bởi vì bạn là người bất hợp pháp. Điều khoản 3 của luật di trú khá phức tạp để vượt được nó cho nên bạn cẩn thận nhé.