Có thẻ xanh 2 năm lỡ bị li dị thì bị trục xuất không?

Hỏi: Á Châu cho em hỏi là ví dụ như em được chồng bảo lãnh sang Mỹ và đã có thẻ xanh 2 năm. Trong thời gian này tức là chưa chuyển đổi qua loại 10 năm mà bị chồng li dị thì em có bị đuổi về nước lại hay không? và con cái mình sinh ra thì sao, có con thì em có được quyền ở lại hay ưu tiên gì không? (Trà My – Khánh Hòa).

Đáp:

Á Châu chào bạn Trà My!

Theo như trường hợp bạn đặt ra thì nguy cơ bạn vị đuổi về nước hay còn gọi là trục xuất là khá cao. Chỉ trong trường hợp bạn thuê luật sư và tìm ra bằng chứng về việc chồng bạn có những hành vị như bạo hành, đuổi đánh bạn ra khỏi nhà thì bạn sẽ được xem xét cho gia hạn hoặc chuyển đổi thẻ xanh để tiếp tục ở lại Mỹ chăm sóc con. Tuy nhiên bạn phải có việc làm và thu nhập ổn định.

Việc con bạn sinh ra trên đất Mỹ thì mặc định đứa bé sẽ mang quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên ba hay mẹ thì vẫn phải bị trục xuất nếu như không có giấy tờ cho phép lưu trú hoặc thường trú hợp pháp tại nước Mỹ. Bạn sẽ không có quyền ưu tiên gì cả. Có chăng đó bạn sẽ phải chứng minh thêm thu nhập để đảm bảo cuộc sống cho đứa bé hoặc có người bảo lãnh cả hai mẹ con.

Như vậy để không bị trục xuất bạn phải có luật sư, thu nhập hoặc người bảo lãnh hợp pháp nhé. Chúc bạn may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống.