Xin visa quá cảnh Mỹ trên đường đi Mexico được không?

Hỏi: Tôi đã có visa Mexico cho chuyến công tác của mình. Nhưng theo lịch trình bay thì có quá cảnh tại sân bay ở Mỹ. Gẩn đó tôi có người bà con và tôi muốn ra ngoài sân bay dạo chơi trong thời gian ngán rồi tiếp tục bay đi Mexico. Vậy cho tôi hỏi phải xin visa quá cảnh tại Việt Nam hay Mỹ, thủ tục ra sao và loại visa tên cụ thể là gì? (Thế Anh – Đồng Tháp).

Đáp:

Mỹ không có visa on arrival cho Việt Nam thế nên trước khi lên máy bay bạn phải làm visa quá cảnh Mỹ ở Việt Nam. Bạn có thể xin visa quá cảnh vào Hoa Kỳ theo diện B-1/B-2 trên đường đi Mexico, về nguyên tắc việc visa quá cảnh không khác gì với visa du lịch thông thường. Tuy nhiên, khả năng được cấp visa rất cao vì bạn chỉ quá cảnh rồi đi trong thời gian ngắn và bạn đã có lịch trình và vé máy bay đến và đi từ Hoa Kỳ.

Bạn phải trình visa nước đến (Mexico) cho viên chức lãnh sự và vé máy bay có quá cảnh ở Hoa Kỳ (nếu có).

Chúng tôi giới thiệu thủ tục chung của một visa du lịch để bạn tham khảo:

Về nguyên tắc, viên chức lãnh sự sẽ hiểu rằng bạn xin visa vào Mỹ là có ý định ở lại nước Mỹ nên không cấp visa. Do vậy, bạn cần chứng minh rằng bạn không có ý định ở lại Mỹ, bằng các mối ràng buộc về tài sản và thân nhân ở Việt Nam, những mối ràng buộc này có thể chứng minh bạn trở lại Việt Nam sau chuyến đi.

Theo hướng dẫn tại website của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bạn sẽ làm thủ tục xin visa du lịch Mỹ (ký hiệu B-2) với thủ tục tại bài viết: http://achau.net/xin-visa-du-lich-my-don-gian-voi-4-buoc-quy-chuan-tai-a-chau

Bạn cũng có thể xin thằng loại visa Transit C. Tuy nhiên C thì khiến bạn không được thăm thân nha. Như vậy xin visa quá cảnh loại B1/B2 thì phù hợp với trường hợp của bạn hơn. Chúc bạn may mắn thành công