Xin visa công tác tại Đài Loan và những điều bạn cần biết

Nhu cầu làm việc ở Đài Loan ngày càng tăng cao, tuy nhiên để nhập cảnh vào quốc đảo này, công dân Việt Nam cần phải có visa đúng với mục đích chuyến đi. Hiện nay xuất hiện nhiều trường hợp xin visa sai mục đích để lao động bất hợp pháp, nhưng bạn cần lưu ý rằng, nếu bạn có hành vi bất hợp pháp thì sẽ bị trục xuất về nước và tự hủy đi cơ hội đến Đài Loan về sau. Nhiều người nhầm lẫn về visa công tác Đài Loan, vậy đương đơn có nhu cầu xin visa công tác tại Đài Loan cần năm những thông tin sau nhé.

Visa công tác Đài Loan là gì?

Để từ Việt Nam sang Đài Loan bàn công việc kinh doanh, giao thương, khảo sát thị trường hay mục đích làm các công việc liên quan đến thương mại thì phải được Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam cấp: Visa thương mại Đài Loan (có nhiều trường hợp dùng visa thương mại để làm việc khác).

Xin visa công tác Đài Loan và những điều cần lưu ý

Những câu hỏi thường gặp khi xin visa công tác tại Đài Loan

Thư mời công tác từ Đài không có đóng dấu cá nhân thì có thể xin visa?

Theo quy định của chính phủ Đài, để xin được visa công tác Đài Loan bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ quan trọng sau:

1. Hộ chiếu bản gốc và bản sao: Hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng trở lên, photo mặt hộ chiếu và visa hoặc trang đóng dấu xuất nhập cảnh các nước khác (nếu có).

2. 2 ảnh 4×6 mới chụp trong 3 tháng gần nhất.

3. Thư mời bản gốc của công ty phía Đài Loan (Thư mời phải có đầy đủ thông tin của công ty mời như địa chỉ, điện thoại, số fax… và người mời phải kí tên đóng dấu của công ty).

4. Giấy phép kinh doanh bản sao của công ty phía Đài Loan và chứng minh thư hoặc thẻ cư trú Đài loan bản sao của người mời.

5. Giấy phép kinh doanh bản chính và bản sao của công ty Việt Nam (bản chính đối chiếu xong trả lại).

6. Quyết định cử nhân viên sang Đài Loan công tác của công ty Việt Nam bản chính.

7. Hợp đồng lao động bản chính và bản sao của nhân viên đi công tác (bản chính đối chiếu xong trả lại).

8. Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bản chính và bản sao.

Như vậy, theo quy định trên thì để xin được visa công tác, bạn không những phải tự chuẩn bị hồ sơ mà công ty ở Đài Loan cũng phải gửi quyết định, thư mời về thì hồ sơ của bạn mới đủ điều kiện được xét duyệt. Lưu ý, thư mời từ Đài Loan gửi về có tính chất rất quan trọng, bạn cần xem kỹ có đủ chữ ký, đủ dấu mộc cá nhân hay chưa,…nếu không đủ phần nào thì thư mời cũng sẽ không có hiệu lực.

Như vậy, thư mời công tác từ Đài không có đóng dấu cá nhân thì có thể xin visa? Á Châu trả lời là không. Thư mời của bạn phải đảm đúng như quy định trên thì mới được chấp nhận.

Có thư mời qua mail từ Đài Loan thì đủ cơ sở để xin visa công tác Đài chưa?

Theo yêu cầu trên, tại mục số 3 bắt buộc bạn khi làm hồ sơ xin visa công tác Đài Loan phải có thư mời bản gốc của công ty bên Đài Loan. Thư mời qua mail sẽ không đủ cơ sở để bạn có thể hoàn tất hồ sơ của mình. Mặc dù thư mời qua mail cũng có chữ ký, xác nhận rõ ràng nhưng vẫn không đủ để xác thực một số thông tin quan trọng cần thiết, mà bắt buộc phải có bản gốc thì hồ sơ của bạn mới được xem là hợp pháp và được chấp nhận xét duyệt.

Tất cả những giấy tờ đều phải có bản gốc đầy đủ, rõ ràng, được cả hai phía công ty Đài Loan và Việt Nam xác thực thì hồ sơ của bạn mới hoàn chỉnh được. Hy vọng với phần trình bày trên đã giúp bạn có thể yên tâm hơn, và hoàn thành công đoạn chuẩn bị hồ sơ cách nhanh chóng, chính xác và đầy đủ nhất.

Thiếu địa chỉ trong thư mời thì có thể dùng để xin visa công tác Đài?

Theo quy định từ Chính phủ Đài Loan, tại mục số 2 có phần yêu cầu về thư mời. Đây là phần giấy tờ hết sức quan trọng, cần phải điền thông tin cách thật đầy đủ, chính xác.

Trường hợp thư mời thiếu một trong những yếu tố kể trên như: không có địa chỉ, không có số điện thoại, không có ký tên, đóng dấu thì thư mời cũng xem như không hợp lệ và bạn không thể dùng để xin visa công tác Đài Loan được.

Hợp đồng lao động mất bản gốc thì có thể xin được visa công tác Đài Loan?

Theo quy định bắt buộc bạn phải có hợp đồng lao động bản gốc để dễ dàng so sánh, đối chiếu. Trường hợp bạn đã bị mất bản gốc thì sẽ có hai hướng giải quyết như sau:

+ Nếu bạn có hợp đồng lao động bản photo, sao y thì cũng được chấp nhận thay thế.

+ Nếu chỉ là bản photo thông thường, không có sao y công chứng thì bắt buộc bạn phải có thêm giấy xác nhận đang là nhân viên công ty. Giấy xác nhận này phải được ký tên, đóng dấu rõ ràng của Giám đốc hoặc người có chức vị cao trong công ty.

Tin liên quan: