Điều kiện để xin visa đi công tác tại Đài Loan

Nhu cầu đi công tác Đài Loan ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, việc đương đơn đáp ứng điều kiện bắt buộc để cấp visa diện này là điều tất nhiên. Nhiều người vẫn nghĩ visa diện này đơn giản hơn các diện khác, mỗi diện visa sẽ có những yêu cầu về hồ sơ khác nhau. Đối với visa đi công tác tại Đài Loan, bạn phải có thư mời từ phía công ty Đài Loan và giấy cử đi công tác của công ty Việt Nam. Như vậy, điều kiện đầy đủ để xin visa đi công tác tại Đài Loan là gì?

Tương tự như visa du lịch và thăm thân, visa công tác là loại visa ngắn hạn cho phép nhập cảnh vào Đài Loan với mục đích: công tác, tham gia hội thảo, đàm phán… Tuy nhiên để có loại visa này, điều kiện bắt buộc là bạn phải có: thư mời hoặc giấy công tác, hợp đồng giao dịch giữa 02 bên, giấy xác nhận tài chính, lịch trình chuyến đi cụ thể, vé máy bay… Bên cạnh đó, bạn cũng cần cung cấp thêm một số giấy tờ theo yêu cầu của Lãnh Sự Quán.

Quy trình nộp hồ sơ xin visa công tác Đài Loan

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa công tác Đài Loan

Các văn bản cần thiết

– 01 bản mẫu đơn xin Visa được kê khai đầy đủ và ký tên

– Hộ chiếu bản gốc và 1 bản photo (hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng).

– 02 tấm ảnh 4×6 hình màu nền trắng chụp trong 3 tháng gần nhất.

– Giấy chứng nhận đang đi làm: Hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bản chính và bản photo kèm giấy nghỉ phép đi du lịch do đại diện có thẩm quyền của công ty nơi bạn đang làm việc ký tên đóng mộc xác nhận. Trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp thì cần cung cấp bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có tên của bạn.

– Hồ sơ chứng nhận năng lực tài chính như bản sao sổ tiết kiệm ngân hàng, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản (cần mang theo bản chính để cơ quan lãnh sự đối chiếu). Giá trị tài sản ít nhất 100 triệu đồng.

– Lịch trình chuyến đi (càng cụ thể càng tốt).

– Vé máy bay khứ hồi.

Lưu ý: lệ phí hồ sơ không được hoàn lại trong trường hợp từ chối cấp Visa

Giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi

– Điều kiện đối với diện công tác, đã có thư mời:

– Hộ chiếu bản gốc và bản copy 1 bản. Hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng.

– Kê khai đầy đủ mẫu đơn xin Visa 1 bản (kèm 2 tấm ảnh 4×6 chụp trong 3 tháng gần nhất), đồng thời đương sự phải ký tên.

– Đối với những doanh nhân Việt Nam nếu trên hộ chiếu có những Visa chứng tỏ đã từng sang các nước khối EU, Mỹ, Canada, Nhật, Anh, Úc, New Zealand… hoặc những doanh nhân hoặc cổ đông chính của công ty lớn có tên tuổi của Việt Nam (có đứng tên trên giấy phép) đương sự được miễn cung cấp thư mời hoặc bảo lãnh từ phía Đài loan đều có thể xin cấp Visa.

– Nếu chưa đáp ứng được điều kiện nêu trên, yêu cầu cung cấp thêm:

– Thư mời của công ty phía Đài Loan và bản sao hộ chiếu có ký tên của người mời, giấy phép kinh doanh bản copy của công ty phía Đài Loan (trong thư mời phải có đầy đủ thông tin của công ty mời như địa chỉ, điện thoại, số fax… và người mời phải ký tên đóng dấu của công ty).

– Quyết định cử nhân viên sang Đài Loan công tác của công ty Việt Nam: hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội của nhân viên bản chính và bản copy

– Giấy phép kinh doanh bản chính và bản copy của công ty Việt Nam (bản chính đối chiếu xong trả lại).

– Nếu uỷ quyền cho người khác đi nộp thay, phải có giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu có đóng dấu công ty và chữ ký người phụ trách công ty, kèm chứng minh nhân dân bản chính và bản copy của người nộp thay (người được ủy quyền).

– Nhận kết quả xét duyệt hồ sơ xin visa công tác Đài Loan.

– Kết quả xét duyệt yêu cầu xin cấp visa công tác Đài Loan của bạn sẽ được trả tại Văn phòng nơi bạn đã nộp hồ sơ trước đó.

Lưu ý:

Kể từ ngày 01/9/2016 Đài Loan đã miễn Visa (30 ngày) cho công dân Việt Nam với một số điều kiện sau:

+ Người chưa từng đi lao động Đài Loan.

+ Hộ chiếu còn hạn 6 tháng trở lên (tính từ ngày nhập cảnh Đài Loan).

+ Có vé máy bay chiều về hoặc vé máy bay của điểm đến tiếp theo.

+ Có Visa Mỹ, Canada, Nhật, Schengen, Úc, New Zealand và Hàn Quốc còn hạn, hoặc hết hạn nhưng cách ngày nhập cảnh Đài Loan của bạn không quá 10 năm.

Bạn chỉ cần truy cập website của cục di dân Đài Loan theo địa chỉ: https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast để đăng kí xin miễn Visa công tác Đài Loan,bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ tiếng Việt để dễ dàng điền các thông tin cần thiết theo hướng dẫn. Hệ thống website xét duyệt trước trên mạng và sẽ trả lời kết quả đến bạn, nếu yêu cầu của bạn được chấp nhận bạn mới có thể nhập cảnh Đài Loan.

Điều kiện xin visa công tác Đài Loan

Những trường hợp nào thời gian trả hồ sơ trở nên lâu hơn?

Số lượng hồ sơ quá nhiều

Thông thường mùa hè luôn là cao điểm của những địa điểm du lịch, kể cả trong nước lẫn nước ngoài. Lúc này nhu cầu xin visa du lịch cũng tăng đáng kể, lượng hồ sơ nộp về Lãnh sự quán khá nhiều, khiến cho thời gian xét hồ sơ trở nên lâu hơn. Trong cùng một khoản thời gian mà lượng hồ sơ quá nhiều thì chắc chắn việc xét duyệt và trả hồ sơ lâu là điều không thể tránh khỏi. Do vậy, nếu bạn có ý định du lịch Đài Loan vào mùa du lịch thì nên nộp hồ sơ xin visa trước nhầm tránh những trường hợp chờ đợi khá lâu này nhé.

Lãnh sự quán không liên lạc được với đương đơn

Đối với Đài Loan, khi xin visa bạn ít khi phải phỏng vấn, tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt Lãnh sự quán vẫn có thể liên lạc với bạn bất cứ lúc nào để phỏng vấn, đối chiếu giấy tờ trong thời gian hoàn thành hồ sơ visa. Do đó, khi làm hồ sơ xin visa, bạn cần chú ý điện thoại để khi Lãnh sự quán cần liên lạc bạn sẽ có mặt ngay. Nếu bạn không trả lời kịp thời, thời gian xét visa của bạn có thể bị kéo dài ra, hoặc thậm chí có thể bị từ chối.

Quá trình xác minh thông tin gặp khó khăn

Việc cung cấp thông tin khó xác minh có thể dẫn đến trường hợp xấu nhất là Lãnh sự quán từ chối cung cấp visa cho bạn. Đôi khi, các cơ quan này có thể dành thời gian để xác minh độ chính xác của thông tin. Điều này có thể mất một khoảng thời gian. Kết quả là quá trình xem xét sẽ lâu hơn.

Để hạn chế điều này, các bạn cần phải cung cấp những thông tin chính xác và hợp pháp, đặc biệt là những thông tin về tình hình tài chính cũng như việc làm của mình. Điều này sẽ giúp cho những cán bộ xét hồ sơ không phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu, xác minh thông tin của bạn.

Một người trong đoàn xin visa gặp trở ngại

Nếu bạn đi du lịch theo đoàn, thì khi làm hồ sơ xin visa công ty du lịch sẽ có trách nhiệm đứng ra bảo lãnh hồ sơ giấy tờ cho bạn. Mặc dù vậy không phải trường hợp nào cũng suôn sẻ. Chỉ cần một người trong đoàn xin visa gặp trở ngại thôi thì cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc chậm trễ trong quá trình xem xét hồ sơ của bạn. Vì vậy, bạn nên xem xét cẩn thận và cân nhắc thật kỹ khi quyết định xin hồ sơ visa theo đoàn.

Tin liên quan: