Xin visa du lịch Nhật Bản khó hay dễ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bạn có nhu cầu xin visa đi Nhật Bản cần cung cấp những thông tin chính xác và đầy đủ theo yêu cầu với diện visa bạn cần. Những lưu ý về visa Nhật Bản các diện lưu trú ngắn hạn sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Nhật Bản du lịch tốt hơn, vì Xin visa du lịch Nhật Bản khó hay dễ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đại sứ quán cấp visa Nhật Bản dựa vào tiêu chí nào?

Không phải tất cả người nước ngoài có nguyện vọng vào Nhật Bản đều được cấp visa. Về nguyên tắc người xin visa sẽ được cấp nếu đạt được tất cả các điều kiện dưới đây và được nhận định rằng việc cấp visa là thích hợp. Trường hợp không đạt tiêu chuẩn cơ bản thì sẽ bị từ chối hoặc dừng xét duyệt.

Trường hợp bị từ chối cấp visa, tính từ ngày bị từ chối trong 6 tháng sẽ không được xin visa với cùng một mục đích. Xin lưu ý không công bố lý do bị từ chối.

– Người xin visa phải có hộ chiếu còn hiệu lực và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở lại nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lại nước đang cư trú.

– Hồ sơ trình nộp để xin cấp visa phải đúng và chính xác.

– Hoạt động tại Nhật Bản của người xin cấp visa hoặc nhân thân hay vị trí của người xin cấp visa và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được qui định trong Luật Quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn.

– Người xin visa không tương ứng với các mục của Khoản 1 Điều 5 Luật xuất nhập cảnh.

Những điều cần lưu ý khi xin visa du lịch Nhật Bản

Những điều cần lưu ý khi xin visa Nhật Bản

– Không mua vé máy bay vào Nhật khi chưa nhận được visa. Đại sứ quán Nhật Bản không chịu trách nhiệm nếu quý khách không nhận được visa theo dự định.

– Trường hợp quý khách không xuất trình đủ hồ sơ cơ bản hoặc có nội dung không đầy đủ sẽ không được tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa. Cũng có trường hợp sau khi Đại sứ quán tiếp nhận hồ sơ vẫn yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ khác hoặc yêu cầu phỏng vấn.

– Hồ sơ đã nộp cho Đại sứ quán sẽ không được hoàn trả lại. Nếu giấy tờ cần trả lại bản gốc (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chấp nhận nhập học v.v.) và Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (COE) đề nghị quý khách nộp kèm theo một bản photocopy.

– Đề nghị quý khách không gửi trực tiếp hồ sơ cơ bản qua Email, đường bưu điện, Fax đến Đại sứ quán Nhật trừ trường hợp Đại sứ quán trực tiếp yêu cầu. Những hồ sơ gửi đến tự ý này sẽ không được tiếp nhận, đề nghị lưu ý.

– Cần tối thiểu 8 ngày làm việc để xét duyệt cấp visa cho những quý khách đã làm thủ tục nộp hồ sơ xong (trong trường hợp nộp thông qua Đại lý ủy thác sẽ cần tối thiểu 5 ngày làm việc). Đại sứ quán sẽ không cấp visa sớm được cho quý khách trừ trường hợp nhân đạo.

Làm thế nào nếu bị từ chối cấp visa Nhật Bản?

Trường hợp bị từ chối visa sẽ không thể nộp tiếp hồ sơ xin visa với cùng một mục đích trong vòng 6 tháng kể từ ngày bị từ chối. Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam không cung cấp lý do bị từ chối.

Về nguyễn tắc visa được cấp trong trường hợp người xin cấp visa đạt được tất cả các điều kiện dưới đây  và được nhận định rằng việc cấp visa hoàn toàn phù hợp.

– Người xin cấp visa phải có hộ chiếu còn hiệu lực và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở về nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lai nước đang lưu trú.

– Hồ sơ trình nộp xin cấp visa phải đúng và chính xác

– Hoạt động tại Nhật Bản của người xin cấp visa, nhân thân, vị trí của người xin cấp visa và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú trong luật quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn.

– Phía lãnh sự sẽ không cung cấp lý do chi tiết của từng trường hợp cụ thể bị từ chối visa, bởi vì những thông đó được những người có ý định nhập cảnh hoặc đưa người nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích không chính đáng sử dụng để trốn tránh xét duyệt, kéo theo lo ngại rằng sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn và an ninh quốc gia Nhật Bản.

Tin liên quan: