Top 5 câu hỏi thường gặp khi xin cấp hộ chiếu bạn cần biết

Công dân Việt Nam xin cấp mới Hộ chiếu cần chuẩn bị Hộ khẩu, CMND hoặc CCCD, Hình chụp chân dung 4×6 nền trắng, Đơn xin cấp hộ chiếu sau đó nộp tại cơ quản Quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào nộp hồ sơ cũng được chấp thuận ngay. Dưới đây là Top 5 câu hỏi thường gặp khi xin cấp hộ chiếu bạn cần biết.

Câu hỏi 1: Tôi đã có hộ chiếu nhưng sau đó tôi đã thay đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân có gắn chíp. Việc thay đổi này có ảnh hưởng đến hộ chiếu của tôi khi xin thị thực không?

Trả lời:

Hiện nay không có quy định công dân phải đổi hộ chiếu khi thay đổi số Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân. Tuy nhiên, để thuận lợi và thống nhất các loại giấy tờ thì anh/chị nên đổi hộ chiếu theo số Căn cước công dân mới.

Câu hỏi 2: Tôi muốn xin cấp hộ chiếu lấy gấp để kịp làm hồ sơ đi du học có được không, và thời gian bao nhiêu ngày?

Trả lời:

Hiện nay, theo quy định thời gian có kết quả hộ chiếu từ 10 – 14 ngày làm việc, tuy nhiên bạn cần lấy gấp hộ chiếu thì cần phải giải trình được lý do chính đáng, hợp lý. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình xin cấp hộ chiếu lấy gấp, bạn có thể liên hệ Tân Văn Lang để được tư vấn quy trình thủ tục.

Câu hỏi 3: Tôi đã nhận được Căn cước công dân thay cho Chứng minh nhân dân 9 số. Tôi có nguyện vọng được đổi sang hộ chiếu phổ thông có gắn chíp. Xin hỏi làm thế nào ?

Trả lời:

Nếu các trang trắng của hộ chiếu cũ vẫn còn thì sẽ tiếp tục được sử dụng. Do đó, hiện nay Cục Quản lý xuất nhập cảnh vẫn cấp hộ chiếu theo mẫu cũ. Sau ngày 01/01/2022 sẽ thống nhất sử dụng theo mẫu hộ chiếu mới, trong đó có hộ chiếu gắn chíp điện tử. Hộ chiếu cũ được cấp trước ngày 01/01/2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, không cần phải đổi lại hộ chiếu.

Câu hỏi 4: Hộ chiếu của em còn hạn dưới 6 tháng. Em có thể xin cấp mới hộ chiếu trong thời gian này không? Khi làm thủ tục cấp mới hộ chiếu em có được giữ lại hộ chiếu cũ không?

Trả lời: Theo quy định tại Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam được xem xét cấp hộ chiếu trừ trường hợp quy định tại Điều 21 của Luật.

Hộ chiếu của bạn còn thời hạn dưới 6 tháng, nếu có nhu cầu cấp lại hộ chiếu mới đề nghị bạn trực tiếp đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi để làm thủ tục.

Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu mới thì hộ chiếu cũ bị thu lại để hủy giá trị sử dụng và sẽ trả lại cùng hộ chiếu mới.

Câu hỏi 5: Bị mất hộ chiếu có làm lại được không? Nếu được thì cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ nào?

Trả lời:

– Mất hộ chiếu bạn vẫn có thể làm lại hộ chiếu.

– Quy trình thực hiện như sau: Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng bị mất, người bị mất hộ chiếu trực tiếp nộp hoặc gửi đơn báo mất theo mẫu cho cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi thuận lợi, cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu. Trường hợp vì lý do bất khả kháng, thời hạn nộp hoặc gửi đơn báo mất có thể dài hơn nhưng trong đơn phải giải thích về lý do đó.

Tin liên quan: