Người xin visa đi Mỹ sẽ phải điền thêm cả Facebook

Cục An ninh nội địa Mỹ (DHS) đang nghiên cứu việc xét duyệt Facebook của người xin visa vào Mỹ như một yếu tố để đảm bảo an ninh quốc gia.

Theo Wall Street Journal và New York Times lý do dẫn đến điều này là vì cặp vợ chồng Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik – những kẻ đã bắn chết 14 người trong vụ khủng bố vừa qua tại Mỹ, đã vượt qua 3 vòng kiểm tra nhân thân và được cấp visa vào Mỹ cho dù chúng từng đăng tải các thông tin/hình ảnh ủng hộ IS trên Facebook.

Hình ảnh Người xin visa đi Mỹ sẽ phải trình cả Facebook số 1

Theo New York Times, người vợ Tashfeen Malik từng công khai chia sẻ góc nhìn của cô ta về những hành động thánh chiến bạo lực trên Facebook cá nhân, cô ta ủng hộ và muốn trở thành một phần của IS. Người phụ nữ này đã chuyển đến Mỹ năm 2014 với visa K-1 – visa đoàn tụ (dạng kết hôn). Chính vì vậy, cô ta đã bị kiểm tra nhân thân rất kỹ trước khi cấp visa nhưng các điều tra viên của DHS, Bộ ngoại giao và FBI lại bỏ qua Facebook.

Do vậy, nội dung mà người dùng đăng tải lên mạng xã hội nên được xem xét như một yếu tố để quyết định có cấp visa cho một người nào đó vào một quốc gia nào đó hay không.

Hình ảnh Người xin visa đi Mỹ sẽ phải trình cả Facebook số 2

Hiện tại, đây mới chỉ là những bước đầu tiên trong kế hoạch của DHS và người ta cũng chưa biết nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến tất cả những đơn xin visa (ngắn hạn hoặc dài hạn) đến nước Mỹ.

Chưa biết chính phủ các quốc gia khác có thực hiện những hành động tương tự trong tương lai hay không, nhưng rõ ràng mạng xã hội đang càng ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong xã hội hiện đại.