Trường hợp nào được phép xin visa thăm thân Nhật Bản?

0
117
views
Trường hợp nào được phép xin visa thăm thân Nhật Bản?

Bạn muốn sang Nhật Bản du lịch, vui chơi và khám phá văn hóa nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc này, tuy nhiên thời gian lưu trú với mục đích này chỉ được 30 ngày. Nhưng nếu bạn có người thân đang sinh sống và làm việc tại Nhật với như một công dân ở đây, bạn có thể xin visa thăm thân Nhật Bản, với thời gian lưu trú lâu hơn. Cùng tìm hiểu xem trường hợp nào được phép xin visa thăm thân Nhật Bản?

Khác với visa Hàn Quốc và Đài Loan, cụ thể ở 2 quốc gia này, anh chị em không được bảo lãnh xin visa thăm thân, mà chỉ có trường hợp ba mẹ quốc tịch Đài Loan bảo lãnh con cái hoặc ngược lại. Tuy nhiên, hiện theo quy định của Chính phủ Nhật Bản trường hợp xin visa thăm thân sẽ được áp dụng với những người cùng huyết thống (trong vòng 3 đời) và hiển nhiên, chị gái bạn có thể viết thư mời bảo lãnh cho bạn.

Thông tin về visa thăm thân Nhật Bản

Visa thăm thân nhân là visa ngắn hạn cấp cho người có nhu cầu đến Nhật Bản thăm người thân, gia đình, họ hàng. Visa thăm thân Nhật có thời hạn sử dụng trong vòng 90 ngày và được lưu trú tại Nhật trong thời gian 30 ngày.

Khi xin visa thăm thân có người nhà tại Nhật Bản bảo lãnh, việc chuẩn bị hồ sơ phải đầy đủ cả hai bên: bên mời sinh sống ở Nhật Bản và bên được mời đang sinh sống ở Việt Nam.

Thủ tục xin visa thăm thân Nhật Bản bao gồm thông tin sau

Trường hợp nào được phép xin visa thăm thân Nhật Bản?1

Thủ tục phía bên người mời

– 01 Tờ khai xin cấp visa du lịch Nhật Bản (Theo mẫu).

Mẫu đơn chỉ có thể điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật

– Bản gốc hộ chiếu còn thời hạn (Hộ chiếu phổ thông đọc bằng máy theo tiêu chuẩn ICAO hoặc hộ chiếu điện tử IC);

– 01 ảnh chân dung kích thước 45mm x 45mm chụp trong thời hạn 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ

– Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng:

+ Giấy khai sinh

+ Giấy chứng nhận kết hôn

+ Bản sao hộ khẩu

– Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:

+ Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp;

+ Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng;

+ Giấy tờ xác nhận việc làm, hợp đồng lao động…

– Giấy lý do mời (Theo mẫu – Giấy này bắt buộc phải có, ngay cả trường hợp không cần giấy bảo lãnh. Phần ghi người mời phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, sau tên phải có dấu đóng. Phải ghi rõ cụ thể tất cả các nơi viếng thăm tại Nhật Bản và nội dung các hoạt động, không được ghi chung chung như “thăm thân nhân” mà phải ghi rõ quá trình đưa đến việc bảo lãnh, các hoạt động và các nơi viếng thăm);

– Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật);

– Chương trình lưu trú:

+ Phải ghi rõ ngày giờ đến Nhật, ngày giờ về, số chuyến bay, sân bay và chương trình hoạt động phải rõ ràng, phải ghi rõ địa chỉ lưu trú (địa chỉ, số điện thoại).

+ Chương trình lưu trú phải ghi rõ từng ngày một, tuy nhiên trường hợp các hoạt động liên tục giống nhau thì ở phần ngày tháng năm có thể ghi: từ ngày… tháng… năm… đến ngày.. tháng… năm…

+ Chương trình lưu trú phải được viết bởi người mời hoặc người bảo lãnh tại Nhật Bản.

Nếu toàn bộ chi phí cho chuyến đi do người bảo lãnh chi trả, người bảo lãnh cần chứng minh những thông tin sau:

– Giấy chứng nhận bảo lãnh (theo mẫu)

– Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh như sau:

+ Giấy chứng nhận thu nhập (do cơ quan hành chính của Nhật Bản cấp – Không chấp nhận bảng xác nhận thu nhập do công ty cấp)

+ Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng (bản photocopy sổ tiết kiệm ngân hàng có ghi rõ quá trình sử dụng tài khoản trong vòng 6 tháng gần nhất)

+ Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)

+ Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)

– Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”.

Trường hợp nào được phép xin visa thăm thân Nhật Bản?3

Thông tin địa điếm tiếp nhận hồ sơ visa Nhật Bản

Sau khi chắc chắn đã hoàn thiện hồ sơ thì mới đi nộp vì Lãnh Sứ Quán sẽ không tiếp nhận hồ sơ bị thiếu.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán).

Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30

– Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45

Nơi nộp:

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM

+ Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

+ Tel: +84-8-3933-3510

+ Fax: +84-8-3933-3520

 

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

+ Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

+ Tel: 84-4-3846-3000

+ Fax: 84-4-3846-3043

Lưu ý: Bạn nên lưu ý là đại sứ quán Nhật Bản (tại Hà Nội) sẽ chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra, và lãnh sự quán Nhật (tại TP. Hồ Chí Minh) chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu bạn không đúng khu vực, bạn cần nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc hộ khẩu KT3.

Thời gian xử lý: 5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày.

Ngoài ra, người có nhu cầu xin cấp visa du lịch Nhật Bản còn có thể nhận được sự phục vụ như tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa, phát hành visa… đối với mục đích thăm thân tại các quầy tiếp nhận của Đại lý nhận ủy thác tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here