Thông tin chi tiết về quy trình xin visa đi Úc thăm người thân

Đương thường lo lắng vì với những thông tin truyền tai nhau rằng xin visa đi Úc thăm thân khó. Trên thực thế, việc xin visa Úc diện này không khó, vướng mắc của khách hàng thường ở bước chuẩn bị hồ sơ thủ tục, vì hồ sơ diện này cung cấp khá nhiều, và thông tin phải chính xác. Bạn đang có như cầu xin visa Úc đi thăm người thân hãy tham khảo thông tin chi tiết về quy trình xin visa đi Úc thăm người thân sau.

Có những loại visa Úc lưu trú ngắn hạn nào?

Có 2 loại visa phổ biến dành cho dạng thăm thân: Single và Multiple. Điều đặc biệt là bạn có thể xin visa Multiple ngay từ lần đầu tiên. Bộ nội vụ Úc có thể cấp Multiple hoặc Single dựa trên hồ sơ của bạn. Nhiều trường hợp làm single lại có visa Multiple, ngược lại làm Multiple chỉ được cấp single.

Visa thăm thân Úc một lần (Single)

– Thời hạn của visa là 3 tháng /6 tháng /12 tháng

– Được nhập cảnh 1 lần, thời gian nhập cảnh tối đa: 30 ngày

Visa thăm thân Úc nhiều lần (Multiple)

– Thời hạn visa: 1-3 năm

– Được nhập cảnh nhiều lần, thời gian lưu trú tối đa mỗi lần nhập cảnh tối đa 3 tháng

Kinh nghiệm xin visa thăm thân Úc

Thời gian xét duyệt visa thăm thân Úc

– Thời gian xét duyệt bình quân: 2-4 tuần

– Làm visa gấp có thể là 3 ngày. Lâu nhất: 1 tháng. Thời gian xét duyệt nhanh hay lâu không liên quan đến kết quả. Nhiều khi xét duyệt lâu do họ cấp visa Multiple (mặc dù đương đơn không yêu cầu).

Lệ phí xin visa Úc

– Phí lãnh sự: 140 đô la Úc tương đương 2,570,000đ

– Sinh trắc học: 478,000đ

– Phí trung tâm tiếp nhận nếu nộp hồ sơ giấy: 503,000đ

– Phí thanh toán online nếu nộp trực tuyến.

Xin visa thăm thân Úc khó hơn diện du lịch không?

Có một nguyên tắc chung cho mọi loại visa: thăm thân luôn dễ đậu hơn du lịch tự túc. Khi đi du lịch tự túc, bạn chỉ có thể dựa vào khả năng tài chính của bản thân. Còn khi thăm thăn, bạn có thể lựa chọn tài chính của mình hoặc người thân. Ai mạnh hơn thì nộp. Tuy nhiên, nhược điểm là tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đến từ cả 2 phía.

Trường hợp xin visa thăm thân Úc phải chi trả cho chuyến đi

Nếu hồ sơ tài chính của bạn mạnh: nguồn thu nhập ổn định; nhận thu nhập qua tài khoản ngân hàng > 15 triệu; có lịch sử du lịch các nước phát triển; hoạt động trong các ngành nghề chất xám cao; công ty lớn, có thương hiệu mang tầm quốc tế. Chúc mừng, bạn không cần phải bảo lãnh tài chính của người thân. Thư mời chỉ mang yếu tố minh họa cho hồ sơ thêm đẹp và để chứng tỏ mục đích của bạn là thật.

Trường hợp xin visa thăm thân Úc được người thân đài thọ chuyến đi

Nếu hồ sơ tài chính của bạn có phần yếu hơn. Bạn có thêm một lựa chọn: người thân bảo lãnh tài chính. Lúc này, thư mời cần có thêm thông tin về việc người mời cam kết chi trả toàn bộ chi phí cho chuyến đi. Hồ sơ bổ sung thêm bằng chứng về thu nhập, tài chính của người mời. Thư mời có thể công chứng hoặc không công chứng. Để đảm bảo tỷ lệ đậu, tốt nhất thư mời nên được công chứng bởi văn phòng có thẩm quyền của Úc.

Xã hội Úc coi trọng những người hoạt động trong cơ quan chính phủ; ngành luật; y tế; ngân hàng; công nghệ cao: sinh học, nguyên tử… Có học hàm, học vị cao như tiến sỹ, giáo sư… Hay làm việc trong những công ty, tập đoàn lớn. Những người này viết thư mời thì bạn không phải nghĩ, hồ sơ của bạn quá dữ. Vì vậy đừng quên nhắc người mời viết thông tin về bằng cấp, học hàm, học vị, công việc, nơi làm việc nếu những yếu tố này có tác động tốt đến hồ sơ.

Những khó khăn khi chứng minh tài chính xin visa thăm thân Úc

Hồ sơ của bản thân quá yếu, đặc biệt về nhân thân. Ngoài ra các trường hợp về phạm pháp, lịch sử đã vi phạm luật xuất nhập cảnh của Úc hoặc một quốc gia khác…

Hồ sơ của người mời (người bảo lãnh) có lịch sử không trong sạch. Ví dụ như bảo lãnh quá nhiều người ở những quốc gia khác nhau, đã từng bảo lãnh người vi phạm luật xuất nhập cảnh Úc… Hay công việc không ổn định, tiềm lực tài chính không mạnh.

Những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình xét duyệt hồ sơ

Sau khi hồ sơ được Vfs Global tiếp nhận sẽ chuyển trực tiếp đến Bộ Nội vụ Úc xét duyệt. Nhân viên xét duyệt thường là người Việt.

– Yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ hoặc yêu cầu kiểm tra sức khỏe. Họ sẽ gửi thông tin đến email của bạn. Đừng quên kiểm tra email thường xuyên nhé. Về vấn để kiểm tra sức khỏe, thường chỉ yêu cầu với người lớn tuổi

– Gọi điện xác minh: nhân viên xét duyệt có thể gọi điện trực tiếp cho bạn để trao đổi kỹ hơn về các thông tin trên hồ sơ hoặc chưa thể hiện trên hồ sơ. Cuộc gọi bằng tiếng Việt nên bạn đừng lo lắng. Các thông tin chỉ xoay quanh hồ sơ bạn nộp là chủ yếu.

– Xác minh các bên liên quan: ví dụ như xác minh lại công việc của bạn chẳng hạn. Những trường hợp này rất ít, nếu có là do có nghi vấn liên quan tính xác thực của hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn không có gì sai sự thật thì không phải lo gì cả.

Tin liên quan: