Làm gì khi muốn xin visa Úc để sang thăm người thân bị bệnh?

Hỏi: “Tôi có bà ngoại 85 tuổi đang sống tại Melbourne, Úc đang bị bệnh và cần người chăm sóc. Hiện ngoại đang sống cùng cậu tôi nhưng cậu vì bận bịu công việc quá nhiều nên không có thời gian cũng như tiện bề chăm sóc bà. Vì tôi chưa có gia đình nên muốn qua chăm sóc bà thì phải làm như thế nào?” – Trần Anh (Trà Vinh)

Đáp: Chào bạn Trần Anh!

Theo như trường hợp của bạn, tôi hiểu rằng bạn có bà ngoại đang định cư ở Úc. Nay bạn muốn sang Úc định cư theo diện chăm sóc người thân (visa 116).

Visa 116 là loại thị thực dành cho người nước ngoài có nhu cầu sang Úc định cư để chăm sóc cho người thân bị đau ốm.

xin visa Uc de sang tham nguoi than bi benh

I. Điều kiện xin visa Úc diện thăm thân

1. Ngoại của bạn phải là công dân Úc hoặc có thẻ thường trú Úc, đang bị đau ốm cần có người thân chăm sóc, và đồng ý bảo trợ cho bạn khi sang Úc.

Lưu ý: Bạn cần hiểu rõ tình trạng đau ốm của ngoại bạn cũng như bạn có thể giúp được gì cho bà. Ngoài ra, bạn cần phải chứng minh việc bạn sang Úc để chăm sóc cho bà, mà sự chăm sóc đó những người thân khác ở Úc của bà, hoặc các cơ quan an sinh xã hội, bệnh viện hoặc dịch vụ cộng đồng ở Úc không thể làm được.

2. Bạn phải có sức khỏe tốt

3. Tính cách phù hợp, không có án tích về hình sự.

4. Thanh toán đầy đủ lệ phí xin visa

5. Bạn phải ký vào một bản cam kết (được bao gồm trong mẫu đơn xin thị thực) về việc sẽ tôn trọng cách sống của Úc và tuân thủ luật pháp Úc.

2. Lệ phí xin visa Úc diện thăm thân

Bạn sẽ thanh toán lệ phí 2 lần:

– Lần 1: 1.260 đôla Úc (bao gồm chi phí xét hồ sơ và chi phí cho cơ quan có chức năng tại Úc (Medibank Health Solutions) để đánh giá tình trạng của người cần được chăm sóc (tức bà ngoại của bạn)

– Lần 2: Trường hợp kết quả đánh giá tình trạng sức khỏe của bà ngoại bạn cần phải có người thân chăm sóc, bạn sẽ nộp lệ phí lần 2.

3. Hồ sơ xin visa Úc diện thăm thân

– Mẫu đơn 47OF, 40, 40a được điền hoàn tất

– Hộ chiếu, giấy khai sinh của bạn

– Sổ hộ khẩu gia đình

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn hoặc chứng nhận độc thân

– Giấy chứng minh nhân dân (nếu con của bạn chưa đủ tuổi được cấp CMND thì chỉ cần nộp giấy khai sinh)

– Lý lịch tư pháp

– Ảnh hộ chiếu (cỡ 4,5cmx3,5cm)

– Các tài liệu chứng minh quan hệ giữa bạn và bà ngoại của bạn (ví dụ: giấy khai sinh của bạn, mẹ bạn, sổ hộ khẩu gia đình (cũ)…).

– Hộ chiếu Úc hoặc thẻ thường trú Úc của bà

– Thư xác nhận của Medibank Health Solutions về việc bà của bạn cần người chăm sóc

– Các chứng từ chi trả lệ phí visa

Tất cả hồ sơ phải được dịch sang tiếng Anh.

Sau khi nộp đủ hồ sơ, cơ quan thụ lý vẫn có thể yêu cầu phỏng vấn bạn.

Thời gian xét duyệt hồ sơ đối với trường hợp này không được quy định cố định mà tùy từng trường hợp cụ thể.

Trong vòng hai năm kể từ ngày bạn nhập cảnh vào Úc, bà của bạn – với tư cách người bảo lãnh, phải tiếp tục hỗ trợ cho bạn về chỗ ở, tài chính và các hỗ trợ cần thiết khác.

4. Lưu ý khi xin visa Úc diện thăm thân (visa 116)

– Người từ Việt Nam xin sang Úc chăm sóc cho thân nhân phải là thân nhân ruột thịt của người bệnh, hay thân nhân ruột thịt của vợ hay chồng của người bệnh. Thân nhân ruột thịt này bao gồm những thân nhân có quan hệ cùng mẹ khác cha hay cùng cha khác mẹ. Nếu không phải thân nhân ruột thịt như đã mô tả ở trên thì hồ sơ sẽ không hợp lệ. Hồ sơ xin visa 116 rất phức tạp. Có thể nói đây là một trong những loại visa khó nhất của bộ di trú, vì đây là visa thường trú và cho phép cả gia đình của người chăm sóc cùng đi.

– Một trong những điều kiện quan trọng nhất của hồ sơ xin visa 116 là người bệnh hay người tàn tật, trước khi được bộ di trú cho phép bảo lãnh thân nhân từ Việt Nam sang chăm sóc, cần phải chứng minh là họ đã làm hết sức mình nhưng vẫn không kiếm được người chăm sóc tại Úc. Ví dụ: Nếu người bảo lãnh có thân nhân tại Úc, thì phải chứng minh tất cả thân nhân đều không thể chăm sóc mình được như lớn tuổi, cũng bị bệnh tật, làm việc toàn thời, ở quá xa, nhiều nợ nần trả chưa xong, có nhiều con còn nhỏ tuổi đang đi học… Tất cả phải được chứng minh bằng bằng chứng hẳn hòi chứ không thể khai chung chung được.

Việc chứng minh này áp dụng cho bất cứ thân nhân nào từ 18 tuổi trở lên không phân biệt con, cháu, anh, chị, em hay cô bác chú dì gì cả. Có nghĩa là nếu người xin bảo lãnh thân nhân sang chăm sóc, có bao nhiêu thân nhân trên 18 tuổi tại Úc đều phải chứng minh là không có ai trong số này có thể chăm sóc mình được. Cần lưu ý rằng bộ di trú tin rằng mọi người trong gia đình cần phải giúp đỡ lẫn nhau, và góp phần chăm sóc cho thân nhân. Do đó nếu bộ di trú thấy rằng có bất cứ một thân nhân nào tại Úc có thể góp phần chăm sóc cho người bệnh thì hồ sơ xin bão lãnh thân nhân từ Việt Nam sẽ bị từ chối.

– Điều cuối cùng cần lưu ý là visa 116 hàng năm có số lượng giới hạn và thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi có visa có thể kéo dài đến ba hay bốn năm. Thậm chí khi hồ sơ đã được chấp thuận, người xin visa cũng phải xếp hàng theo thứ tự cho đến khi có một visa sẵn sàng cho họ.

Nếu trong quá trình xin visa Úc để sang thăm người thân bị bệnh có gì cần tư vấn thêm cũng như hỗ trợ thì bạn hãy liên hệ với Á Châu liền nhé. Hy vọng sẽ gặp lại Trần Anh ở một ngày không xa.

Hotline: 0987.22.77.44

Địa chỉ: 266/14 Hoàng hoa thám, P.12, Q. Tân Bình, TP. HCM

Email: [email protected]

Website: https://achau.net

Tin liên quan: