Xin visa Hàn Quốc đi du lịch thường gặp những vấn đề gì?

Hàn Quốc đang vào mùa du lịch cao điểm, vào thời điểm cuối tháng 3 đến hết tháng 4 thường diễn ra những lễ hội hoa anh đào đặc sắc ở xứ sở kim chi này. Tuy nhiên, nhu cầu xin visa đi du lịch tăng cũng không loại trừ các trường hợp khó xin visa, thậm chí là bị từ chối cấp visa. Những vấn đề dưới đây mặc dù ít khi gặp phải, nhưng sẽ là rào cản để bạn xin visa thành công.

Không có sổ tiết kiệm có xin visa du lịch Hàn Quốc được không?

Trong quá trình xin visa du lịch Hàn Quốc, rất nhiều người mắc lỗi về chứng minh tài chính như số tiền trong sổ tiết kiệm không đủ hay thời gian gửi quá ngắn. Để xin visa thành công, thì về điều kiện của sổ tiết kiệm, bạn cần phải biết những quy định của Đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu như sau:

– Nếu sổ tiết kiệm của bạn có kỳ hạn 3 tháng thì cần phải làm Sổ tối thiểu 1 tháng trước ngày nộp visa và không được quá thời điểm sổ hết hạn.

– Nếu sổ tiết kiệm của bạn có kỳ hạn 1 năm thì cần phải làm sổ tối thiểu 3 tháng trước ngày nộp visa và không được quá thời điểm sổ hết hạn.

– Số tiền trong sổ tối thiểu là 5000$ hoặc 120,000,000 VNĐ/ 1 đương đơn. Nếu chứng minh theo gia đình thì số tiền tối thiểu theo cấp số nhân của người lớn.

Ngoài ra, hãy chú ý đến tỉ giá ngoại tệ hiện hành vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền trong tài khoản hay trong sổ tiết kiệm của bạn. Nhiều trường hợp đã tính đủ bằng tiền Việt nhưng tại thời điểm quy đổi tiền sang ngoại tệ, tiền sụt giá có thể làm số tiền trong sổ tiết kiệm thiếu so với quy định của Đại sứ quán. Vì vậy để chắc ăn, khi làm sổ tiết kiệm bạn nên gửi số tiền nhiều hơn so với con số đại sứ quán yêu cầu.

Ngoài ra, các bạn cần lưu ý trường hợp, người xin visa có thể cung cấp được số tiết kiệm lớn nhưng không chứng minh được nguồn tiền từ đâu mà có khiến viên chức lãnh sự nghi ngờ về nguồn gốc của số tiền này nên vẫn bị đánh trượt visa du lịch Hàn Quốc. Vậy nên ngoài việc đủ số tiền theo quy định thì bạn cần có những bằng chứng rõ ràng, thuyết phục về nguồn gốc của số tiền này.

Những vấn đề thường gặp khi xin visa du lịch Hàn Quốc

Không có sự ràng buộc ở Việt Nam có xin visa Hàn Quốc du lịch được không?

Theo quy định chung của các Bộ phận ngoại giao, không chỉ riêng tại Việt Nam, mà ở tất cả các quốc gia trên thế giới, để được cấp visa nhập cảnh vào Hàn Quốc, đương đơn xin visa bắt buộc phải đảm bảo tất cả các tiêu chí sau:

– Đảm bảo đáp ứng được các quy định về thủ tục và giấy tờ

– Mục đích của chuyến đi phải thuyết phục và mang tính hợp lý

– Cam kết không cung cấp thông tin giả hoặc giấy tờ không trung thực

– Chắc chắn rời khỏi quốc gia được cấp thị thực sau khi chuyến đi kết thúc hoặc khi visa không còn hiệu lực.

Trong số các quy định trên, việc đương đơn cho thấy các bằng chứng để chứng minh bản thân sẽ quay trở về quốc gia của mình có thể tuy không phải là yếu tố quan trọng nhất, nhưng lại là điều mà các Bộ phận ngoại giao quan tâm nhiều nhất. Vì đơn giản, không ai muốn có công dân lưu trú bất hợp pháp tại quốc gia của mình cả.

Và, trong thời gian gần đây thì điều này lại càng được xem trọng, vì số lượng người di cư hoặc lao động trái phép đang dần có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là tại một số quốc gia có quy trình thủ tục không thuộc dạng phức tạp như như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, … Do có các chương trình tuyển dụng nguồn nhân lực nước ngoài theo quy mô lớn, nên các quốc gia này có thông báo về số người nhập cư trái phép khá cao.

Đối với các quốc gia như vậy, thì tỉ lệ đậu visa lại càng bị giới hạn. Vì phần lớn số người nhập cảnh trái phép có xuất xứ từ việc cấp visa phổ thông. Điều này dẫn đến kết quả tuy có thủ tục đơn giản, nhưng để được cấp visa vào các quốc gia trên thì cần đòi hỏi đương đơn phải có sự chuẩn bị thật tốt.

Ngoài chứng minh mối quan hệ thì chứng minh sự ràng buộc bằng những thông tin gì?

Cách đơn giản nhất và cũng là cách dễ thực hiện nhất đó là đương đơn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo danh sách được quy định bởi Bộ phận Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán của quốc gia cần nhập cảnh. Cụ thể hơn, trong danh sách được qui định sẽ có một số thủ tục giúp chứng minh cho sự ràng buộc của người xin visa như sau:

– Hộ khẩu (xác minh tình trạng lưu trú hợp pháp)

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản hoặc nhà đất

– Giấy tờ xác minh công việc có xác nhận của công ty đang công tác

– Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh (chứng minh mối quan hệ với người thân)

– Giấy phép đăng ký kinh doanh, khai báo thuế, xác nhận số dư tài khoản công ty nếu đương đơn là chủ doanh nghiệp

Lý do để cung cấp các giấy tờ trên là để xác nhận đương đơn vẫn còn những mối quan hệ hoặc sự ràng buộc về tài sản tại quốc gia mà mình sinh sống. Ví dụ, nếu đương đơn chứng minh có con và gia đình hiện đang lưu trú tại Việt Nam, thì tỉ lệ người này quay trở lại Việt Nam sẽ cao và thuyêt phục hơn đối với người độc thân. Hay một ví dụ khác đó là người có cơ sở kinh doanh hoặc làm chủ doanh nghiệp thì sẽ không thể nào rời bỏ việc quản lý trong một thời gian dài  được.

Lưu ý: mức độ ràng buộc của đương đơn tại quốc gia quốc tịch là một trong những yếu tố có thể nói là khó và phức tạp nhất trong bất kỳ hồ sơ nào. Danh sách các giấy được dùng để chứng minh cho mục đích này không được áp dụng chung cho tất cả các trường hợp mà sẽ tùy thuộc vào các đặc tính về độ tuổi, giới tính, và hiện trạng về công việc, tài chính của đương đơn.

Bị nhiễm HIV có xin visa Hàn Quốc diện du lịch được không?

Về việc xin visa Hàn Quốc hay các nước khác thì quy định về những bệnh bị cấm nhập cảnh có HIV, nhưng đó là đối với những người muốn xin visa theo diện du học, định cư, xuất khẩu lao động,..Còn như bạn đang muốn xin visa du lịch Hàn Quốc điều này có thể được.

Khi xin visa du lịch Hàn Quốc họ không yêu cầu giấy khám sức khỏe nên bạn cũng chả cần phải khai ra, thứ 02 là đây là diện ngắn hạn nên không sao. Còn những diện khác vì thời gian ở lại đó lâu nên họ bắt buộc bạn phải nộp kèm giấy khám sức khỏe (của những bệnh viên mà họ chỉ định) rồi mới được đi. Và tất nhiên nếu đi theo diện đó thì họ sẽ không chấp nhận người mang bệnh HIV sinh sống lâu như vậy tại đất nước của họ.

Tin liên quan: