Xin visa du lịch Mỹ cần chứng minh sự ràng buộc bằng những thông tin nào?

Nếu bạn từng xin visa, bạn sẽ biết quy định về hồ sơ thủ tục xin visa yêu cầu bạn cần chứng minh những thông tin gì. Đối với visa Mỹ là một diện visa khó, buộc bạn phải kỹ lưỡng trong việc cung cấp thông tin, đặc biệt là tài chính và sự ràng buộc ở nước sở tại. Xin visa du lịch Mỹ cần chứng minh sự ràng buộc bằng những thông tin nào? Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin dưới đây.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự ràng buộc sở tại

Sự ràng buộc chặt chẽ khác nhau theo từng quốc gia, thành phố và giữa người này với người khác, nhưng có thể đưa ra một số ví dụ như:

+ Công việc

+ Gia đình và/hoặc mối quan hệ với gia đình

+ Tài sản cố định: xe hơi, nhà đất,…

+ Bạn bè, các mối quan hệ xã hội

Trong khi tiến hành nộp hồ sơ hoặc phỏng vấn xin visa Mỹ diện du lịch các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, New Zealand,… viên chức Lãnh Sự Quán / Đại Sứ Quán sẽ xem xét từng đơn xin thị thực và cân nhắc trường hợp, kế hoạch chuyến đi và nguồn tài chính của đương đơn cũng như các mối ràng buộc bên ngoài nước họ đảm bảo việc đơn đương sẽ rời khỏi nước họ quay trở về Việt Nam sau chuyến đi tạm thời.

Kinh nghiệm xin visa Mỹ

Hướng dẫn cung cấp thông tin khi chứng minh sự ràng buộc

Để chứng minh sự ràng buộc chặt chẽ của bạn tại Việt Nam bạn có thể dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố thường được kê khai trong hồ sơ xin visa du lịch Mỹ nhằm chứng minh sự ràng buộc như tài sản cố định bao gồm: giấy tờ sở hữu nhà, đất, cơ sở kinh doanh có đóng thuế,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào yếu tố mối quan hệ như giấy tờ kết hôn, gia đình, họ hàng,… bạn phải chứng minh được phải có sự ràng buộc ở Việt Nam khiến bạn phải mong muốn nhanh chóng quay về khi kết thúc xong lịch trình của mình.

+ Ràng buộc gia đình: Đây là thế mạnh của người đi phỏng vấn nếu chứng minh được quan hệ gia đình. Quan hệ gia đình như Vợ / Chồng / Con nhỏ / Bố Mẹ già tại Việt nam. Cần phải có những giấy tờ gốc chứng tỏ những quan hệ này. Nếu có thể, nên đem theo ảnh gia đình trong thời gian dài (nếu được Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán gọi phỏng vấn) để chứng minh mình có quan hệ dài lâu và liên tục với những người thân.

+ Ràng buộc về sở hữu tài sản, của cải tại Quốc gia bạn đang ở: Những tài sản hoặc sở hữu có giá trị lớn: Bất động sản, nhà cửa, đất đai, mặt bằng cho thuê, sở hữu công ty, cổ phiếu, cổ phần, hợp đồng cho thuê nhà, Xe cộ, xưởng, kho bãi, nhà máy,… Cần phải có những giấy tờ hợp pháp về sở hữu những tài sản này để nộp hồ sơ đối với các Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán yêu cầu (thông thường sẽ cần sao y công chứng), hoặc trình những giấy tờ gốc này với nhân viên phỏng vấn đối với những nước yêu cầu phỏng vấn như Mỹ chẳng hạn.

+ Tiền mặt trong tài khoản Sổ tiết kiệm: Là số tiền chứng minh bạn có một số tiền nhàn rỗi đủ để chi trả cho chuyến đi, (có Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán yêu cầu tối thiểu 5.000$ hoặc 10.000$), số tiền này thuyết phục các viên chức Lãnh Sự Quán rằng bạn có tài chính sẵn sàng, tính thanh khoản cao, để tiêu xài cho chuyến đi trong thời gian qua đất nước của họ, số tiền này có ý nghĩa như một phần tiền nhàn rỗi và ổn định qua thời gian dài dư giả, tích lũy chứ không phải đùng một lần nộp một số tiền quá lớn vào, có thể trong một số trường hợp phản tác dụng thuyết phục mà còn gây nghi ngờ bạn nhé.

Một số Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán không yêu cầu thời gian gửi phải ít nhất bao lâu tuy nhiên đa phần khoản tiền này nếu dồi dào và có thời gian gửi càng dài, càng ổn định sẽ giúp bạn chứng minh được sự ổn định trong tài chính, bạn có một khoản tiền dư nhàn rỗi sẽ giúp bạn chứng minh được tính hợp lý và thuyết phục Lãnh sự cho việc chi trả cho chuyến đi sắp tới.

Trường hợp gần tới thời gian xin visa, bạn mở sổ tiết kiệm với số tiền lớn để giúp làm mạnh hồ sơ. Điều này có thể làm cho Viên chức Lãnh sự nghi ngờ về mục đích của việc chuẩn bị số tiền lớn trong sổ trong thời gian quá ngắn. Điều đó có thể gây bất lợi cho bạn. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc tham vấn các chuyên gia có kinh nghiệm hơn để biết cần phải mở sổ tiết kiệm với số tiền bao nhiêu hoặc ít nhất bao lâu giúp cho hồ sơ bạn đẹp hơn và có tính thuyết phục cao.

+ Những ràng buộc nghề nghiệp, chuyên môn có thể là: đang làm việc cho nhà nước, doanh nghiệp hay Trường học. Đang điều hành cửa hàng, công ty tư nhân, việc kinh doanh, làm ăn của công ty, cửa hàng, hộ kinh doanh đang ổn định tốt, nghề nghiệp ổn định sẽ tạo ra nguồn thu nhập tốt chứng minh với các Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán bạn sẽ quay về nước tiếp tục công việc, chuyên môn mình đang làm tốt…

+ Những ràng buộc xã hội có thể là: Thành viên của một hội đoàn xã hội nào đó, thường xuyên tham gia một họat động Văn hóa – Xã hội nào đó, tham gia một Tôn giáo nào đó. Nếu có thể bạn cũng nên có những ảnh hoặc tài liệu cho thấy mình tham gia thường xuyên và hoạt động đó rất cần thiết đối với cá nhân mình cũng như tổ chức/hội đoàn đó, vì thế mình sẽ trở về từ Mỹ để tiếp tục các hoạt động của mình tại Việt Nam.

+ Những ràng buộc khác: Nếu có bất kỳ tài liệu gì chứng minh mình là người được mọi người trong gia đình và xã hội tín nhiệm thì nên đưa ra khi phỏng vấn.

Tin liên quan: