Visa Quan Hồng còn được nhập cảnh vào Đài Loan không?

Sau nhiều thay đổi về chính sách visa từ phía Đài Loan đối với công dân Việt Nam, nhiều trường hợp muốn sang Đài Loan với các mục đích lưu trú ngắn hạn như du lịch, công tác, thăm thân gặp nhiều khó khăn. Nhiều loại visa cho phép đương đơn có nhu cầu nhập cảnh vào Đài Loan, tuy nhiên quá trình xét duyệt chặt chẽ hơn. Thắc mắc Visa Quan Hồng còn được nhập cảnh vào Đài Loan không? Bạn tham khảo thông tin sau nhé!

Những loại visa được phép nhập cảnh vào Đài Loan hiện nay

Trước đó, Việt Nam là một trong 6 nước châu Á được hưởng chính sách về thủ tục xin visa du lịch Đài Loan từ năm 2015. Cụ thể, các đoàn du lịch từ 5 người trở lên có thể xin e-visa (thị thực điện tử) thông qua các công ty du lịch được Đài Loan chỉ định. Theo đó, đoàn du khách có thể nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này mà không cần giấy tờ chứng minh tài chính.

Thực tế, visa đi Đài Loan gồm 3 loại: Visa dán bình thường, e-visa tiên tiến và e-visa Quan Hồng.

Visa Quan Hồng

Khách phải xin visa thông qua công ty du lịch được Đài Loan chỉ định, chỉ cần hộ chiếu, không cần mất phí làm visa. Đây là loại hình visa được Đài Loan áp dụng thí điểm tại một số quốc gia trong đó có Việt Nam nhằm thúc đẩy du lịch trong nước.

Thủ tục xin e-visa Quan Hồng khá đơn giản, bạn chỉ cần hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng và không mất chi phí. Trước đây, nhiều người lợi dụng tình trạng e-visa Quan Hồng không ghi chi tiết ngày đi để bán theo kiểu visa du lịch tự do hoặc visa du lịch 10 năm.

Tuy nhiên, mới đây, Cục Du lịch Đài Loan yêu cầu du khách nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này phải thông báo thời hạn cư trú. Nếu khách không về đúng ngày thông báo, công ty lữ hành nộp e-visa Quan Hồng sẽ bị đánh dấu. Với trường hợp vi phạm nhiều lần, doanh nghiệp lữ hành sẽ bị tước tư cách nộp visa loại này.

Visa điện tử (E-visa) du lịch

– Được cấp cho người có visa Mỹ, Canada, Nhật, Schengen, Australia, New Zealand và Hàn Quốc còn hạn hoặc hết hạn cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm. Khách cần truy cập website của cục di dân Đài Loan để đăng ký. Hệ thống website xét duyệt trước trên mạng và sẽ trả lời kết quả đến du khách, sau đó mới có thể nhập cảnh Đài Loan.

– Tuy nhiên, các trường hợp từng đi lao động phổ thông ở Đài Loan sẽ không thể xin loại visa này. Sau khi đăng ký trên website và được Cơ quan Quản lý Di trú Đài Loan chấp nhận, người sở hữu e-visa tiên tiến được phép nhập cảnh Đài Loan nhiều lần và mỗi lần có thể cư trú tối đa 14 ngày.

Bạn chỉ cần in quyết định ra giấy và cầm theo khi làm các thủ tục nhập cảnh và lên máy bay. Ưu điểm của loại này là nhanh gọn và miễn phí.

Visa dán thông thường

Đối với visa dán bình thường, bạn phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc. Nếu nơi sinh từ Huế trở ra Bắc, bạn nộp hồ sơ tại Hà Nội. Trường hợp từ Đà Nẵng trở vào Nam, bạn phải nộp hồ sơ tại TP.HCM. Mọi công dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng đều có thể nộp hồ sơ xin loại visa này.

– Visa nhập cảnh một lần có thời hạn 90 ngày và cho phép lưu trú tối đa 14 ngày. Phí xin visa thông thường là 50 USD (lấy sau 5 ngày) và phí làm visa nhanh là 75 USD (lấy sau 3 ngày).

– Trong khi đó, visa nhập cảnh nhiều lần có thời hạn 2 năm và cho phép mỗi lần lưu trú tối đa 30 ngày. Phí xin visa thông thường là 100 USD (lấy sau 5 ngày) và phí làm visa nhanh là 150 USD (lấy sau 3 ngày).

Lưu ý, Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc chỉ thu chi phí bằng USD.

Như vậy, Đài Loan vẫn tiếp tục cấp visa Quan Hồng cho công dân Việt Nam. Bạn sở hữu visa Quan Hồng còn thời hạn vẫn có thể nhập cảnh Đài Loan như bình thường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về thời gian lưu trú tại Đài Loan.

Các loại visa lưu trú ngắn hạn tại Đài Loan

Vì sao có visa vẫn bị từ chối nhập cảnh vào Đài Loan?

Có rất nhiều lý do khiến bạn bị từ chối nhập cảnh Đài Loan như:

– Người xin nhập cảnh Đài Loan không đưa ra được lịch trình du lịch cụ thể, bằng chứng thiếu sức thuyết phục ( ví dụ như không có tên khách sạn mà bạn sẽ lưu trú, không có nhiều tiền mặt).

– Người xin nhập cảnh Đài Loan bị thiếu giầy tờ, không cung cấp được đầy đủ giấy tờ khi xuất trình.

– Ảnh trong hộ chiếu quá khác so với người ngoài đời thực.

– Đặc biệt là: tên của bạn trùng với tên của người nằm trong danh sách đen.

Làm thế nào khi bị trùng tên?

Khi chính phủ Đài Loan đã có tên của người bị cấm nhập cảnh, thì họ cũng có luôn số hộ chiếu và những giấy tờ đặc biệt dùng để phát hiện người đó. Nếu chỉ đơn giản là trùng tên, bạn có thể sử dụng cách kiểm tra lịch sử Passport và cung cấp các loại giấy tờ cần thiết, để khẳng định bạn không hề là người bị cấm nhập cảnh Đài Loan. Mọi câu hỏi mà phía Đài Loan đặt ra, bạn cần phải trả lời một cách trung thực, nếu không cơ hội bạn phải về nước là rất lớn.

Tin liên quan: