Vì sao yêu cầu hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng khi xin visa Hàn Quốc?

Hộ chiếu ( hay còn gọi là Passport) là một trong những thủ tục không thể thiếu khi bạn muốn xuất nhập cảnh. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa cũng vậy, hộ chếu là thủ tục được liệt kê đầu tiên, thế nhưng, tất cả các nước cấp visa cho công dân Việt Nam yêu cầu hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng từ 6 tháng. Và đây cũng là điều kiện bắt buộc, vì sao lại như vậy?

Không chỉ khi xin visa Hàn Quốc, hầu hết các quốc gia đều có yêu cầu khi xin visa là hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng (ít nhất). Ngay cả với những quốc gia không yêu cầu thị thực thì lúc nhập cảnh, bạn cũng phải xuất trình được hộ chiếu còn hạn dài hơn 6 tháng. Thậm chí, ngay cả từ lúc check in ở sân bay trong nước. Nếu hộ chiếu còn hạn ít hơn mức này, hành khách sẽ không được lên máy bay.

Nhiều người thắc mắc rằng: “Tại sao tôi chỉ đi du lịch khoảng một tuần. Hộ chiếu “không có tì vết”. Ngày hết hạn hộ chiếu thì phải nửa năm sau. Nhưng lại không được nhập cảnh?”. Trên thực tế, quy định này từng làm một số người dở khóc dở cười khi đã mua vé mà không được lên máy bay; hay đã bay sang tới nơi nhưng không được nhập cảnh.

Quy định “hộ chiếu có hiệu lực 6 tháng” (six months validity passport) rất phổ biến trên thế giới. Nó được áp dụng ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó nhiều nơi ở châu Á như Myanmar, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei… hay Mỹ và khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen cũng tuân thủ nguyên tắc 3 + 3. Theo đó, du khách nhập cảnh vào Schengen phải còn hạn hộ chiếu ít nhất 3 tháng tính từ ngày xuất cảnh; cộng với 3 tháng được lưu trú tối đa. Do vậy, du khách đi châu Âu cũng phải có hộ chiếu 6 tháng.

Theo Thepointsguy, nguyên nhân được đưa ra là nhiều quốc gia cấp thị thực nhập cảnh khá dài, từ 3 đến 6 tháng. Công dân nước khác có thể ở lại các nước này tối đa lên tới nửa năm. Hộ chiếu hết hạn gây bất lợi cho việc quản lý an ninh của quốc gia sở tại. Người sở hữu hộ chiếu cũng gặp rắc rối khi phải ở lại để làm hộ chiếu mới ở đại sứ quán. Cách tốt nhất là lựa chọn phương án “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Một số nước khác có quy định “dễ thở” hơn như chỉ cần hộ chiếu còn hạn 3 tháng tính từ ngày nhập cảnh; hay còn hạn một tháng kể từ ngày xuất cảnh kết thúc chuyến đi. Canada và Mexico chỉ yêu cầu hộ chiếu còn hạn 3 tháng.

Tuy nhiên, để phòng trách trường hợp bạn phải ở lại lâu hơn dự kiến, quá ngày hết hiệu lực của hộ chiếu. Tốt nhất, hãy làm lại hộ chiếu mới từ trước khoảng 9 tháng với ngày hết hạn. Thời gian khoảng 8 ngày làm việc, thủ tục đơn giản.

Hướng dẫn làm hộ chiếu nhanh

Hướng dẫn làm hộ chiếu nhanh

Hồ sơ làm hộ chiếu

– 1 tờ khai thông tin nhân thân

– Hình chụp cỡ 4×6 ( tóc không che chân mày, không che tai)

– Hộ chiếu cũ ( nếu có)

– CMND bản chính

Các thức thực hiện

Hiện nay, để giảm tải phải xếp hàng dài hay điền đơn, tại các cục Quản lý xuất nhập cảnh đã có giải pháp làm hộ chiếu điện tử. Có nghĩa là bạn sẽ điền thông tin nhân thân vào mẫu tại: TỜ KHAI ĐIỆN TỬ trên website của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Sau khi điền xong bạn chờ gọi tên để chụp hình, tiếp đến bạn nộp hồ sơ xác nhận và đóng lệ phí. Lệ phí làm hộ chiếu là 200 ngàn đồng.

Hướng dẫn chọn nơi nộp hồ sơ

– Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, đề nghị cấp lại hộ chiếu do hết hạn trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

– Người đề nghị cấp hộ chiếu do sắp hết hạn, do hư hỏng hoặc bị mất, đề nghị sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Nơi nhận kết quả

– Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú

– Qua đường bưu điện.

Những quốc gia nào miễn visa nhập cảnh cho công dân Việt Nam?

Có thể bạn chưa biết rằng, với cuốn hộ chiếu Việt Nam còn hạn 6 tháng trong tay, bạn có thể đến 1/5 số quốc gia, vùng lãnh thổ trên trái đất này du lịch không cần Visa.

Điều này sẽ giúp bạn có kế hoạch tốt hơn khi nhu cầu du lịch của người Việt Nam ngày càng gia tăng. Và việc các nước đang nới lỏng dần thị thực đã tạo điều kiện cho người Việt xuất ngoại dễ dàng.

Ngoài những nước không cần visa như Nhật Bản, Thái Lan.., 6 nước cấp visa cho người Việt không thu lệ phí là Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba.

Có 18 nước, trong đó có 9 nước trong khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra một số nước cấp visa khi đến mà không cần xin trước hoặc miễn visa nhưng có điều kiện đi kèm.

DANH SÁCH CÁC NƯỚC MIỄN VISA CHO CÔNG DÂN VIỆT NAM

Tin liên quan: