Tổng hợp các vấn đề thường gặp khi xin visa du lịch Mỹ

Xin visa Mỹ đi du lịch khó hay dễ, điều này còn phụ thuộc và kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ thủ tục của bạn. Khó là ở bước phỏng vấn, điều này bạn cũng không cần phải quá lo lắng, vì nếu mục đích chuyến đi của bạn rõ ràng, bạn chứng minh được thời gian bạn quay trở về sau khi kết thúc chuyến đi, và đặc  biệt sẽ không bỏ trốn. Dưới đây là tổng hợp các vấn đề thường gặp khi xin visa Mỹ diện du lịch bạn cần nắm.

Xin visa Mỹ đi du lịch ngày càng khó phải không?

Theo ông McGovern – Trưởng phòng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, nhấn mạnh: “Đến nay, chúng tôi vẫn tiếp tục cấp thị thực cho những công dân Việt Nam đủ điều kiện. Công dân Việt Nam được chào đón đến Mỹ cho các hoạt động tham quan, học tập cũng như nếu có thị thực làm việc tại Mỹ. Mọi thứ vẫn đang chạy tốt như quy trình được triển khai trong 2 thập niên qua”.

“Chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người, dù đến hay đi. Điều này vô cùng hữu ích trong việc tăng cường kết nối giữa nhân dân hai nước cũng như quan hệ song phương”, ông McGovern nói và cho biết thêm SỐ THỊ THỰC ĐƯỢC CẤP cho người Việt trong thời gian qua còn TĂNG NHIỀU so với thời gian trước.

Nghĩa là việc cấp visa du lịch cho công dân Việt Nam vẫn theo quy trình như trước, chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ điều kiện được đưa ra thì không có gì lo lắng cả.

Hộ chiếu đi du lịch các nước Đông Nam Á tỷ lệ đậu visa có cao không?

Mặc dù không có bất kỳ quy tắc chung nào cho những hồ sơ được xét cấp visa Mỹ, tuy nhiên, tùy theo từng độ tuổi, lãnh sự quán Mỹ sẽ xem xét những yếu tố khác nhau.

Với những du khách trung niên, lớn tuổi, người về hưu…, điều kiện để được xét cấp visa Mỹ khá dễ: những yếu tố về tài chính, hộ chiếu, lịch sử du lịch… thường không quá khắt khe. Không hiếm trường hợp du khách chỉ mới đi du lịch đến những nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore… nhưng vẫn được lãnh sự quán đồng ý cấp visa Mỹ. Ví dụ, là trường hợp đã đậu visa Mỹ

Còn đối với những du khách còn trẻ, độc thân và không có việc làm ổn định, khả năng đạt visa thường rất khó khăn. Bởi lẽ, điều quan trọng nhất khi xin visa du lịch Mỹ là du khách phải thuyết phục Lãnh sự quán rằng mục đích đến Mỹ chỉ để du lịch hoặc thăm thân nhân và sẽ trở về Việt Nam trong thời gian cho phép. Do đó, việc du khách có gia đình, vợ chồng, con cái tại Việt Nam, có việc làm ổn định với mức thu nhập cao… phần nào chứng tỏ du khách có mối ràng buộc vững chắc và sẽ trở về Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi chứ không có ý định ở lại Mỹ vì mục đích lao động hoặc kết hôn.

Tuy nhiên, một quyển hộ chiếu đẹp – từng đi du lịch và trở về đúng hạn ở những nước phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Úc… sẽ là bằng chứng có sức thuyết phục cao đối với Lãnh sự quán. Du khách nên đi ít nhất 2 nước thuộc nhóm nước phát triển như trên để nâng cao khả năng đậu visa Mỹ.

Yêu cầu về thủ tục xin visa du lịch Mỹ cần những thông tin gì?

Về điều kiện chung để việc xin Visa Mỹ được dễ dàng, người đi cần phải chứng minh:

– Có công việc, thu nhập cao và ổn định tại Việt Nam (tùy theo độ tuổi)

– Hộ chiếu đã từng đi du lịch nhiều nước, đặc biệt nếu đã từng đi du lịch các nước phát triển như Châu Âu, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc… thì sẽ thuận lợi hơn trong việc xét visa du lịch.

– Sở hữu tài sản tại Việt Nam như nhà cửa, đất đai, sổ tiết kiệm …

– Có gia đình ràng buộc: vợ/chồng, con cái tại Việt Nam.

– Không có hồ sơ bảo lãnh định cư.

Có hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ thì không xin visa du lịch được phải không?

Việc xin visa du lịch Mỹ đối với những trường hợp có hồ sơ bảo lãnh định cư tương đối khó hơn so với những hồ sơ thông thường, tuy nhiên, việc đậu visa Mỹ vẫn có thể nếu bạn đáp ứng được những yêu cầu của Lãnh sự quán.

Điều cơ bản bạn cần chứng minh là có mối ràng buộc tại Việt Nam (gia đình, công việc…) và sẽ quay trở về Việt Nam trong thời gian cho phép. Thông thường, những trường hợp được ba mẹ, anh chị bảo lãnh thường dễ xin visa du lịch Mỹ hơn trường được hợp vợ, chồng bảo lãnh.

Tin liên quan: