Nộp sổ hộ khẩu thay thế giấy xác nhận về thông tin cư trú được không?

Đầu năm 2023, sổ hộ khẩu chính thức hết hiệu lực và các quốc gia cũng đã bắt đầu cập nhật sự thay đổi. Các cá nhân muốn xin visa du lịch sẽ phải nộp giấy xác nhận (GXN) thông tin cư trú (CT07) trong hồ sơ xin visa thay vì nộp sổ hộ khẩu như trước đây.

Vậy nếu còn giữ sổ hộ khẩu thì có thể nộp thay thế GXN thông tin về cư trú (CT07) không? Hãy theo dõi cùng Chudu Travel qua bài viết dưới đây nhé!

 

Theo thông tin từ một bạn đọc gửi về với trường hợp như sau:

“Tôi đang là nội trợ tại nhà và có ý định đi du lịch Hàn vào tháng 8. Tuy nhiên, tôi nghe nói từ đầu năm 2023 để chứng minh tài chính đối với trường hợp không chứng minh được nghề nghiệp cụ thể như tôi thì yêu cầu phải nộp giấy xác nhận về thông tin cư trú. Tôi muốn hỏi rằng nếu vẫn còn giữ sổ hộ khẩu thì có thể nộp thay thế bằng sổ hộ khẩu và không nộp giấy xác nhận thông tin về cư trú (mẫu CT07) được hay không?”

 

Chào bạn,

Đối với trường hợp của bạn, Chudu Travel xin được trả lời như sau:

– Dựa vào thay đổi của Luật cư trú năm 2023 thì sổ hộ khẩu sẽ không còn giá trị sử dụng nữa mà thay vào đó là giấy xác nhận (GXN) thông tin về cư trú (CT07).

– Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại bạn không chứng minh được nghề nghiệp cụ thể, vậy nên nếu bạn có nhu cầu đi du lịch Hàn Quốc thì phải xin GXN thông tin cư trú. Trường hợp bạn vẫn còn giữ sổ hộ khẩu thì hồ sơ này chỉ có giá trị tham khảo và không thể thay thế cho GXN thông tin về cư trú (CT07). 

Xin cấp GXN thông tin về cư trú bằng cách nào?

Bạn có thể xin cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú theo 2 hình thức:

Nộp sổ hộ khẩu thay thế giấy xác nhận thông tin về cư trú được không?

Hình thức 1: Trực tiếp

Bạn có thể đến bất kỳ cơ quan công an cấp xã nào ( bất kể là khác nơi đăng ký thường trú, tạm trú) để đề nghị cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Hình thức 2: Trực tuyến (Online)

Bạn có thể gửi hồ sơ qua cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ công an, cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Quy trình xin cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú

Nộp sổ hộ khẩu thay thế giấy xác nhận thông tin về cư trú được không?

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ bằng 1 trong 2 hình thức ở mục trên (trực tiếp hoặc trực tuyến).

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo quy định

– Hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện: cơ quan đăng ký cư trú sẽ cấp cho bạn giấy xác nhận thông tin về cư trú (mẫu CT07).

– Hồ sơ đủ điều kiện nhưng vẫn còn thiếu giấy tờ hồ sơ: bạn sẽ được hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện và cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ (mẫu CT05 ).

– Hồ sơ không đủ điều kiện: bạn bị từ chối cấp GXN này. Bạn sẽ nhận được Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ (mẫu CT06).

Bước 4: Nhận giấy xác nhận thông tin về cư trú

Khi đến lịch hẹn, bạn đến cơ quan có thẩm quyền để nhận giấy xác nhận thông tin về cư trú của mình.

Thời hạn của giấy xác nhận thông tin về cư trú

Đối tượng Thời hạn
Đã đăng ký thường trú, tạm trú 30 ngày
Không có nơi thường trú, tạm trú (do không đủ điều kiện) 60 ngày

Mong rằng những thông tin trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn về câu hỏi “Nộp sổ hộ khẩu thay thế giấy xác nhận về thông tin cư trú (CT07) được không?”. Vì đây là thay đổi mới so với những năm trước kia nên đã có không ít bạn gặp khó khăn trong việc xin cấp loại giấy tờ này. Bạn có thể tham khảo Dịch vụ xin visa du lịch Hàn Quốc uy tín để giải quyết hết những nỗi đau đầu của mình và nhanh chóng đặt chân được tới xứ sở kim chi nhé. Chúc bạn thành công!