Những quy định nộp hồ sơ xin visa Mỹ diện du lịch

Visa là trở ngại lớn nhất đối với công dân Việt Nam khi muốn đi du lịch Mỹ. Với những quy định và điều kiện xin visa Mỹ được đánh giá là quốc gia khó xin visa nhất trên thế giới. Chỉ cần một chút thiếu sót nhỏ trong hồ sơ là bạn sẽ bị đánh trượt ngay. Nhưng sẽ không là vấn đề khi bạn nắm rõ những yếu tố sau đây. Những quy định nộp hồ sơ xin visa Mỹ diện du lịch bạn cần phải nắm rõ để dễ dàng hơn khi xin visa.

Thời hạn của visa Mỹ bao lâu?

Nếu bạn muốn nhập cảnh vào Mỹ với mục đích du lịch thì thời gian có hiệu lực của loại visa này thường là 1 năm nhưng thời hạn lưu trú là từ 3 – 6 tháng.

Tuy nhiên thời hạn lưu trú của visa Mỹ bao lâu còn phải phụ thuộc vào quyết định của nhân viên hải quan làm thủ tục nhập cảnh tại Mỹ chứ không phải do nhân viên lãnh sự quán tại Việt Nam.

Nộp hồ sơ xin visa đi Mỹ du lịch ở đâu?

Các bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Mỹ tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tùy thuộc vào từng khu vực mình sinh sống.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội (các tỉnh/thành phố từ Huế ra Bắc)

+ Địa chỉ: Số 7 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

+ Điện thoại: (84-4) 3850 5000

+ Fax: (84-4) 3850 5010

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh (các tỉnh/thành phố từ Đà Nẵng vào Nam)

+ Địa chỉ: Số 4 Lê Duẩn, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

+ Điện thoại: (84-8) 3822 9433/3822 9434

Lưu ý: Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Mỹ làm việc từ 8:00-12:00 và 13:00-17:00 các ngày thứ hai đến thứ sáu trong tuần. Đóng cửa vào các ngày nghĩ lễ của Mỹ và Việt Nam.

Hướng dẫn nộp hồ sơ xin visa du lịch Mỹ

Nộp lệ phí xin visa

– Tạo tài khoản trên trang http://www.ustraveldocs.com. Lưu ý nhớ username và password của tài khoản này để tiếp tục đăng nhập khi sau này bạn muốn xin visa khác hoặc gia hạn visa Mỹ.

– Điền lại tất cả các thông tin cần thiết để tiến hành thanh toán theo phương thức thanh toán mà bạn muốn. Khi đó, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận thông tin thanh toán. Bạn in giấy này ra, và cầm giấy này cùng giấy xác nhận (Confirmation Page) để ra địa điểm thanh toán phí. Mức phí thanh toán là 160 USD (Khoảng 3.6830.000 đồng), thanh toán bằng đồng Việt Nam.

– Ra bưu điện được Đại sứ quán ủy quyền để làm thủ tục thanh toán.

– Nhận được biên lai thanh toán và tờ hướng dẫn làm thủ tục tiếp theo từ bưu điện

Cách đặt lịch hẹn xin visa Mỹ với mục đích du lịch

Nếu như khi làm visa của các nước khác, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ rồi mang trực tiếp đến Đại sứ quán nộp thì để xin visa du lịch Mỹ, việc đầu tiên bạn cần làm sau khi đóng lệ phí xin visa lại là đặt lịch hẹn trước với Đại sứ quán.

Lưu ý về thời gian đặt lịch hẹn online:

– Nếu bạn đóng phí trước 5 giờ chiều, thì bạn có thể bắt đầu đặt lịch hẹn vào lúc 11 giờ trưa ngày làm việc tiếp theo.

– Còn nếu bạn đóng phí sau 5 giờ chiều, thì bạn có thể bắt đầu đặt lịch hẹn vào lúc 11 giờ của ngày làm việc thứ 2 sau ngày đóng phí.

Bạn sẽ cần điền các thông tin:

– Số hộ chiếu.

– Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin Visa.

– Số mã vạch gồm mười (10) ký tự từ trang xác nhận của DS-160.

Khi bạn trải qua quy trình này, bạn sẽ có thể chọn loại visa, nhập dữ liệu cá nhân, thêm người phụ thuộc, chọn địa điểm giao nhận giấy tờ, xác nhận thanh toán visa và lên lịch hẹn. Sau đó bạn in giấy này đến một trong các bưu điện được đại sứ quán ủy quyền nộp các giấy tờ liên quan đến xin Visa.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, mặc dù phí xin visa có thời hạn sử dụng một năm kể từ ngày đóng nhưng số lần được sử dụng phí này để đặt hẹn phỏng vấn sẽ bị giới hạn. Bạn chỉ được phép thay đổi cuộc hẹn hai lần tùy ý (không bao gồm cuộc hẹn đầu tiên). Sau lần thứ 2 thay đổi cuộc hẹn, nếu bạn tiếp tục hủy hẹn hoặc không đến phỏng vấn, bạn sẽ phải chờ 90 ngày mới có thể đặt được cuộc hẹn mới. Nên bạn nên lên kế hoạch xin visa hợp lý để tránh gặp trở ngại trong vấn đề đặt hẹn.

Thông tin chi tiết khi điền tờ khai DS-160 là vô cùng quan trọng trong việc quyết định bạn có đậu visa Mỹ hay không.

Yếu tố giúp bạn xin visa du lịch Mỹ thành công

– Ràng buộc về gia đình là một trong những yếu tố quan trọng trong hồ sơ xin visa Mỹ. Hồ sơ xin visa Mỹ của bạn phải có cha mẹ, vợ/chồng, con cái,… ở Việt Nam và có mối quan hệ tốt với họ hàng, người thân để giúp Lãnh sự quán đánh giá được khả năng ở lại Mỹ bất hợp pháp.

– Tuổi tác là yếu tố được ít người quan tâm nhất. Tuy nhiên, theo nhân viên Lãnh sự quán thì đây cũng là vấn đề đáng quan tâm. Bởi nếu người trên 60 tuổi là đối tượng sẽ khó có thể rời khỏi quê hương, xa gia đình. Vì thế khả năng được cấp visa Mỹ ở nhóm tuổi này cao nếu đáp ứng đủ các điều kiện yêu cầu.

– Nhân viên Lãnh sự quán luôn đánh giá cao những ứng viên có học vấn cao chứng minh trình độ hiểu biết luật pháp.

Yếu tố công việc

Có thể nói đây là yếu tố vô cùng quan trọng khi xin visa Mỹ. Bởi những ứng viên có nghề nghiệp ổn định, vị trí và cấp bậc cao được xem là một sự ràng buộc. Vì thế cơ hội xin visa du lịch Mỹ sẽ cao hơn.

Hoặc những nhóm người làm việc trong các lĩnh vực về từ thiện, phi lợi nhuận, văn hóa, xã hội, nghệ thuật;… sẽ có cơ hội được cấp visa du lịch Mỹ cao hơn. Bởi vì tính chất công việc của nhóm đối tượng này ít có khả năng ở lại Mỹ.

Yếu tố tài chính

Tài chính là yếu tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu khi xin visa Mỹ. Nếu như ứng viên chứng minh được tài sản mình có ở Việt Nam càng nhiều thì khả năng được cấp visa Mỹ càng cao.

Các yếu tố quan trọng khác

Những yếu tố như tự tin, trung thực hay lịch trình chi tiết khi tới Mỹ cũng quan trọng không kém trong quá trình xin cấp visa Mỹ.

Có không ít trường hợp hồ sơ rất đẹp nhưng vẫn bị Lãnh sự quán Mỹ đánh trượt. Nguyên nhân là do thiếu tự tin, tính trung thực dẫn tới lời khai không đồng nhất hay trong quá trình phỏng vấn thể thiện thái độ ấp úng. Bởi vậy, các ứng viên xin cấp visa du lịch Mỹ cần phải chuẩn bị kỹ ở phần này.

Bên cạnh đó, việc thêm lịch trình chi tiết khi tới Mỹ trong hồ sơ cũng được đánh giá cao. Trong lịch trình bạn phải ghi rõ ràng và cụ thể gồm sẽ lưu trú ở đâu, đi đâu trong suốt thời gian ở Mỹ.

Tin liên quan: