Hủy visa du lịch Úc nếu vi phạm quy định nhập cảnh vào đất nước này

Hải quan Úc là một trong những hải quan khá khó về vấn đề xuất nhập cảnh của công dân nước ngoài. Chính phủ Úc siết chặt các quy định về nhập cảnh và hàng hóa mang theo từ 17/04/2019. Việc kiểm tra tại hải quan Úc đối với các mặt hàng nhập khẩu là khá nghiêm ngặt. Visa theo diện du lịch Úc của bạn có thể bị hủy hoặc rút ngắn thời gian lưu trú nếu bạn visa phạm luật nhập cảnh.

Quy định nhập cảnh vào Úc

Tất cả người nhập cư và các mặt hàng của họ sẽ bị kiểm tra bằng tia X, chó nghiệp vụ và nhân viên kiểm dịch sẽ kiểm tra kỹ lưỡng.

Theo quy định, kể từ ngày 17 tháng 4 năm 2019, tất cả những người có visa dạng ngắn hạn ở Úc đều mang theo những hàng hóa nhập cảnh Úc bị cấm mà không được phép, hoặc mang theo những món đồ nhập cư bất hợp pháp thì bộ nhập cư và bảo vệ biên giới có quyền hủy visa của họ.

Bộ bảo vệ biên giới Úc sẽ xem xét tính trung thực của bạn đối chiếu với tờ khai nhập cảnh Úc và đánh giá tính pháp lý của bạn

Và quan trọng hơn là một khi visa bạn bị hủy, bạn không thể nộp đơn lại trong vòng ba năm, trừ những trường đặc biệt.

Đối với vài loại trái cây, hoa, rau, hải sản, thịt sẽ bị tịch thu và tiêu hủy cộng với việc sẽ bị phạt hành chính.

Sự ra đời của các quy định nhập cảnh nghiêm ngặt tại Úc như vậy có liên quan đến dịch sốt lợn châu Phi gần đây đe dọa đến ngành nông nghiệp chăn nuôi tỷ đô của nước này!

Gần đây, các nhân viên an ninh tại sân bay Úc đã chặn một số sản phẩm thịt mà hành khách mang theo riêng. Sau khi tiến hành xét nghiệm, những sản phẩm thịt đó đã mang mầm bệnh sốt lợn ở châu Phi và virus bệnh lở mồm long móng!

Úc là một quốc gia chăn nuôi nông nghiệp và động vật nổi tiếng và là một lục địa độc lập ở Nam bán cầu, Úc có một hệ sinh thái độc đáo.

Bất kỳ sự xâm nhập của virus và các loài có thể gây ra thảm họa cho hệ sinh thái hoặc nông nghiệp và chăn nuôi.

Nhiều người ắt hẳn còn nhớ vụ việc “Chỉ vì một sai lầm nhỏ, từ chỉ 24 con thỏ Úc đã phải chống chọi tới 10 tỷ con thỏ” Sự việc này kéo theo hệ lụy là hàng năm, chính phủ Úc đã phải chi hàng triệu đô la đề kìm hãm sự phát triển của loài thỏ này

Theo phân tích, nếu sốt lợn, bệnh lở mồm long móng và các loại vi-rút khác ở Úc lan rộng, nó sẽ gây thiệt hại ít nhất 50 tỷ đô la Úc cho nền kinh tế Úc trong vòng 10 năm!

Mặc dù các hình phạt trước đây về phạt tiền và thậm chí phạt tù đối và cấm nhập cảnh vào nước Úc

Kinh nghiệm nhập cảnh khi đi du lịch Úc

Danh sách khai báo nhập cảnh

Sau khi thực hiện các quy định mới, những người mang theo mục nhập bị cấm sẽ phải đối mặt với việc hủy thị thực sau khi họ bị phát hiện và lệnh cấm nhập cảnh ba năm sẽ bị trừng phạt nghiêm trọng.

Ngoài ra còn có một số mặt hàng bị cấm mang vào Úc và những người phạm tội sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.

– Vũ khí và đạn dược:

Ngoài dao và súng nói chung, côn nhị khúc, nước tiêu, phi tiêu, súng cao su, v.v … cũng thuộc cấp bậc này.

– Việc mang bất kỳ loại thuốc nào đến Úc là bất hợp pháp và một số loại thuốc có chứa các thành phần liên quan nên được khai báo trước, tốt nhất là không có.

Chẳng hạn như thuốc cảm lạnh chứa ephedrine, Contec, v.v.

– Nội dung khiêu dâm, đặc biệt liên quan đến nội dung khiêu dâm trẻ em!

Chính phủ Úc có các hình phạt nghiêm khắc đối với nội dung khiêu dâm trẻ em, thậm chí một số biểu tượng cảm xúc khiêu dâm trong điện thoại di động được coi là bất hợp pháp. Nội dung nhạy cảm hơn được loại bỏ trước.

Những hàng hóa được phép mang vào Úc

Các mặt hàng thực phẩm mang vào Úc phải được khai báo trên tờ khai nhập cảnh (Incoming Passenger Card). Nhân viên an ninh sinh học có thể sẽ yêu cầu kiểm tra một số thực phẩm trong hành lý của bạn.

– Cà phê

– Bánh quy

– Bánh mì

– Bánh ngọt

– Chocolate

– Maple syrup

– Dầu

Thuốc dùng cho mục đích cá nhân (phải kèm theo toa thuốc bằng tiếng Anh, và chỉ được mang tối đa lượng thuốc đủ dùng trong 3 tháng). “Bạn nên để thuốc trong bao bì và khai báo với Lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc (ABF) khi nhập cảnh,” ABF cho biết.

Lưu ý, bạn cần phải khai báo nếu mang theo trà, gia vị, dưa chua, gạo, các loại hạt, hạt giống và sản phẩm từ sữa.

“Hầu hết cây sống đều không được phép nhập cảng vào Úc, trừ phi bạn có giấy phép nhập cảng hợp lệ từ Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước,” ABF nói.

Hậu quả khi bạn không khai báo

Ngay cả khi bạn không khai báo bất kỳ món hàng nào, nhân viên an toàn sinh học cũng có thể kiểm tra hành lý của bạn bằng cách sử dụng tia X hoặc chó nghiệp vụ.

Bạn phải khai báo hoặc vứt bỏ bất kỳ món hàng nào có rủi ro sinh học trước khi kiểm tra. Nếu bạn khai báo sai sự thật trên tờ khai nhập cảnh, bạn có thể gặp phải những rắc rối sau:

– Bị bắt

– Bị phạt vạ

– Bị truy tố, phạt hơn $420,000, bỏ tù đến 10 năm, và lưu hồ sơ tội phạm.

Những người bị hủy visa trong những trường hợp trên có thể bị trục xuất về nước, và sẽ không được cấp visa trở lại Úc trong vòng 3 năm, trừ những trường hợp bắt buộc hoặc vì lý do nhân đạo.

Tin liên quan: