Giải đáp thông tin hữu ích khi xin visa du lịch Schengen

Những câu hỏi thường gặp khi xin visa Schengen

Visa du lịch Schengen cho phép công dân nước thứ ba vào Khu vực Schengen trong tối đa 90 ngày trong vòng 6 tháng , với mục đích du lịch hoặc thăm châu Âu. Công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào châu Âu cho mục đích du lịch, được yêu cầu nộp đơn xin thị thực Schengen ngắn hạn theo các điều kiện của khách du lịch.

Khu vực Schengen với 26 quốc gia châu Âu, bãi bỏ biên giới nội bộ của họ, cho phong trào tự do và không bị hạn chế của người dân, hài hòa với các quy tắc chung để kiểm soát biên giới bên ngoài và chống tội phạm bằng cách tăng cường hệ thống tư pháp chung và hợp tác cảnh sát.

Khu vực Schengen bao gồm hầu hết các quốc gia EU , ngoại trừ Vương quốc Anh, Ireland và các quốc gia sắp trở thành một phần của: Romania, Bulgaria, Croatia và Síp. Mặc dù không phải là thành viên của EU, các quốc gia như: Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ và Lichtenstein cũng là một phần của khu vực Schengen.

Nơi nộp đơn xin visa Schengen Visa?

Bạn sẽ phải nộp đơn xin Visa Schengen Visa tại đại sứ quán/ lãnh sự quán/ trung tâm cấp visa của quốc gia bạn đến trong khối Schengen.

Khi chỉ nhập cảnh vào một tiểu bang Schengen, hãy nộp đơn của bạn tại đại sứ quán/ lãnh sự quán/ trung tâm thị thực của quốc gia đó.

Khi bạn nhập cảnh từ 2 quốc gia trong khối Schengen, bạn phải nộp đơn xin visa của bạn tại đại sứ quán, lãnh sự quán hoặc trung tâm thị thực của đất nước:

– Bạn lưu trú với thời gian lâu hơn

– Quốc gia bạn sẽ nhập cảnh trước.

Hãy chú ý đến cách các cơ quan chức năng của quốc gia chính bạn sẽ đến về quy định việc nộp hồ sơ xin visa. Ở các quốc gia lớn hơn, việc nộp hồ sơ xin visa được quy định thông qua các khu vực pháp lý dựa vào hộ khẩu thường trú. Đảm bảo nộp đơn tại đại sứ quán, lãnh sự quán hoặc trung tâm thị thực của quốc gia bạn đến, thuộc thẩm quyền của khu vực nơi bạn sinh sống.

Kinh nghiệm xin visa du lịch Schengen

Làm thế nào để xin visa Schengen diện du lịch?

Để hoàn thành đơn xin thị thực du lịch Schengen của bạn thành công, bạn cần làm theo các bước sau:

Trước tiên, bạn cần chắc chắn rằng bạn đủ điều kiện để được cấp visa Schengen diện du lịch. Do thực tế là có một số loại thị thực Schengen, bạn phải chắc chắn rằng thị thực bạn cần là loại này.

– Xác định quốc gia cần nhập cảnh trước khi chuẩn bị hồ sơ xin visa

– Tìm ra thời gian tốt nhất để nộp đơn xin thị thực du lịch của bạn

– Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của visa Schengen diện du lịch

– Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa theo quốc gia mà bạn muốn đến. Bạn đặt lịch hẹn trực tuyến hoặc trực tiếp tại đại sứ quán / lãnh sự quán / trung tâm thị thực.

– Tham dự phỏng vấn xin visa .

– Trả lệ phí visa du lịch

– Chờ phản hồi về đơn xin thị thực của bạn theo quy trình xét duyệt.

Bạn cần gửi đơn xin visa Schengen ít nhất 15 ngày theo lịch trước chuyến đi theo kế hoạch của bạn  đến Khu vực Schengen. Mặt khác, sớm nhất bạn có thể nộp đơn xin thị thực du lịch đến khối Schengen, là 3 tháng trước chuyến đi của bạn.

Thời gian xét duyệt visa Schengen

Nên nộp đơn xin visa du lịch Schengen ít nhất 2 tuần trước chuyến đi theo kế hoạch. Sau đó, Lãnh sự quán, hoặc Đại sứ quán sẽ cho biết kết quả trong 10 ngày làm việc không tính ngày nghỉ lễ hoặc cuối tuần. Thời gian xét duyệt hồ sơ theo yêu cầu của khách du lịch. Tùy thuộc vào tình huống, thời gian tiến hành có thể mất tới hai tháng nếu có điều gì đó bất thường với trường hợp cá nhân hoặc bất kỳ tình huống chính trị bất thường nào đang diễn ra.

Visa du lịch thường có giá trị trong thời gian lưu trú không quá 90 ngày. Nếu bạn sẽ đi du lịch nhiều và không chỉ ở một quốc gia Schengen, bạn nên điền vào khoảng trống nhiều mục nhập vào trong mẫu đơn. Bằng cách này, bạn sẽ có thể vào và rời khỏi Schengen nếu bạn muốn trong khoảng thời gian được phép trên thị thực của bạn được cấp.

Tin liên quan: