Đài Loan vẫn cấp visa Quan Hồng cho công dân Việt Nam nhưng sẽ xiết chặt hơn

Công dân Việt Nam thời gian qua đã vô cùng lo lắng sẽ không được nhập cảnh Đài Loan với diện visa Quan Hồng. Các trường hợp đương đơn muốn đi du lịch Đài Loan với visa thường cũng khó được chấp thuận hơn so với trước. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng, Đài Loan tiếp tục cấp visa Quan Hồng cho công dân Việt Nam nhưng sẽ xiết chặt hơn, nếu bạn có mục đích chính đáng, không bỏ trốn hay làm việc bất hợp pháp thì không có gì đáng lo cả.

Visa Quan Hồng là gì?

Hiện nay, đối với vông dân Việt Nam được phép visa nhập cảnh Đài Loan với các mục đích lưu trú ngắn hạn là visa thường, visa Quan Hồng và visa Online.

Visa Quan Hồng hay visa theo chính sách Quan Hồng là loại e-visa của Đài Loan cấp cho các Công ty Tour du lịch. Đây là loại visa rời, có ký hiệu P;Special Permission from MOFA.

Ngoài ra, công dân các nước Việt Nam khi xin giấy phép nhập cảnh Đài Loan qua hệ thống xét duyệt qua mạng cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Hộ chiếu phải còn hạn từ 6 tháng trở lên (là chỉ thời điểm nhập cảnh Đài Loan, chứ không phải thời điểm xin giấy phép nhập cảnh)

– Phải có vé máy bay, vé tàu khứ hồi, hoặc vé máy bay, vé tàu cho điểm đến tiếp theo

– Là người chưa từng được tuyển dụng đến Đài Loan lao động.

Tuy nhiên, mới đây, Cục Du lịch Đài Loan yêu cầu du khách nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này phải thông báo thời hạn cư trú. Nếu khách không về đúng ngày thông báo, công ty lữ hành nộp e-visa Quan Hồng sẽ bị đánh dấu. Với trường hợp vi phạm nhiều lần, doanh nghiệp lữ hành sẽ bị tước tư cách nộp visa loại này.

Sửa đổi quy định visa Quan Hồng

Sửa đổi quy định visa Quan Hồng để tránh lịch sử tái diễn. Cuối năm ngoái xảy ra sự kiện 152 du khách Việt Nam bỏ trốn tập thể lớn nhất trong lịch sử Đài Loan. Các vụ án lấy danh nghĩa du lịch rồi bỏ trốn, đa phần đều là du khách Đông Nam Á lợi dụng sự thông thoáng của chính sách visa Quan Hồng để đến Đài Loan.

Do đó, Bộ Ngoại giao từng tạm ngừng chính sách trên và tiến hành kiểm thảo những lỗ hổng miễn thị thực cho các nước hướng Nam mới. Ngày 8/3 Cục Du lịch chính thức tuyên bố sẽ sửa đổi lại những quy định của “chương trình visa quan hồng”, theo đó sẽ tăng thêm những điều khoản về án phạt đối với công ty du lịch.

Ba trọng điểm trong lần sửa đổi này là: Đối với công ty tổ chức đoàn, nếu để xảy ra tình trạng du khách bỏ trốn, lưu trú quá thời hạn quy định, với số lượng là 3 người thì sẽ bị ngừng hoạt động trong 2 tháng, với số lượng là 6 người sẽ bị xóa tên khỏi chương trình Quan Hồng.

Đối với công ty nhận đoàn tại Đài Loan cũng cần phối hợp trong việc quản lý, và phải thông báo ngay trong vòng 2 tiếng khi có du khách bỏ trốn, nếu không thông báo 2 lần, thì sẽ bị cấm nhận đoàn visa Quan Hồng trong năm đó. Các công ty chuyên nhận đoàn từ Việt Nam cho rằng quy định này quá khắt khe, e rằng sẽ khiến cho các công ty du lịch không muốn nhận đoàn nữa.

Đài Loan tiếp tục cấp visa Quan Hồng cho công dan Việt Nam kèm theo điều kiện

Xiết chặt chính sách xin visa Quan Hồng

Cục Du lịch Đài Loan cho biết từ ngày 20-3-2019, lãnh thổ này sẽ tiếp tục cấp thị thực Quan Hồng sau hơn hai tháng tạm ngưng do sự cố một đoàn khách Việt bỏ trốn vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, điều kiện cấp thị thực Quan Hồng được siết chặt hơn. Trong đó, các đoàn đi du lịch bằng visa Quan Hồng bắt buộc phải có trưởng đoàn dẫn qua hải quan, phải nhập cảnh – xuất cảnh cùng ngày, còn công ty nằm trong danh sách chỉ định nhưng có khách ở lại Đài Loan quá ngày đăng ký hoặc bỏ trốn (dưới 3 người) sẽ bị ngừng nhận hồ sơ Quan Hồng 2 tháng. Công ty du lịch sẽ bị loại tên khỏi danh sách nếu số lượng khách bỏ trốn vượt quá 6 người hoặc tự ý nhận đoàn của các công ty không nằm trong danh sách, mượn tên, ghép đoàn.

Quan Hồng là loại thị thực du lịch ưu đãi mà Đài Loan dành cho một số thị trường, trong đó có Việt Nam. Với loại thị thực này, du khách không phải đáp ứng những quy định như chứng minh tài chính, hợp đồng lao động…và không phải tốn phí.

Cục Du lịch Đài Loan cũng cho biết những doanh nghiệp Việt Nam có tên trong danh sách trên có thể bắt đầu làm thủ tục từ ngày 15-3 tới còn các thị trường khác sẽ bắt đầu từ ngày 20-3.

Sẽ có những trường hợp sơ sót và bị từ chối visa, để biết tỷ lệ đậu visa của bạn ở mức nào, bạn có thể liên hệ với Á Châu qua hotline 028.77777.888, Á Châu sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm xin visa hiệu quả nhất.

Tin liên quan: