Có sổ tạm trú tại TP HCM có xin visa Hàn Quốc 5 năm được không?

Từ ngày 03/12/2018, visa du lịch Hàn Quốc 5 năm chính thức áp dụng. Theo đó, người có hộ khẩu ở Hà Nội, Đà Nẵng hoặc TP. HCM có thể xin visa 5 năm một cách dễ dàng nếu đáp ứng đủ điều kiện. Có sổ tạm trú tại TP HCM có xin visa Hàn Quốc 5 năm được không?

Nội dung visa Hàn Quốc 5 năm

Visa 5 năm là loại thị thực cho phép nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần (multiple visa). Visa nhập cảnh nhiều lần gồm 2 loại 5 năm và 10 năm. Trong đó:

– Loại 5 năm cho phép lưu trú liên tục tối đa 30 ngày/lần nhập cảnh.

– Loại 10 năm cho phép lưu trú liên tục tối đa tới 90 ngày/lần nhập cảnh.

Visa 5 năm chỉ được sử dụng với mục đích sau: đi công tác, thương mại hoặc du lịch.

Lưu ý: Mặc dù visa multiple 5 năm cho phép nhập cảnh và lưu trú liên tục tại Hàn Quốc tới 30 ngày, đồng thời không giới hạn số lần nhập cảnh. Nhưng nếu người sở hữu visa sử dụng sai mục đích, nhập cảnh vào Hàn Quốc quá nhiều lần và nhập cảnh liên tục… thì có thể bị điều tra và bị cấm nhập cảnh.

Đối tượng được áp dụng xin visa Hàn Quốc 5 năm

Visa 05 năm dành cho đương đơn thuộc hộ khẩu Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

– Visa 10 năm dành cho:

+ Người có ngành nghề chuyên môn như: bác sĩ, luật sư, giáo sư đại học.

+ Giám đốc doanh nghiệp tư nhân có vốn đầu tư từ 100 tỉ VND trở lên.

+ Cử nhân đại học (và thạc sĩ) tốt nghiệp ở Hàn Quốc hoặc tốt nghiệp thạc sĩ ở nước ngoài.

– Nếu bạn không có hộ khẩu (hoặc KT3) thành phố lớn thì điều kiện để xin được visa nhập cảnh nhiều lần vào Hàn Quốc là: đi du lịch Hàn Quốc tối thiểu 04 lần trong vòng 02 năm.

– Nhưng nếu bạn có hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú KT3 TP HCM trên 12 tháng thì có thể xin visa multiple ngay cả khi chưa từng nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Lưu ý: Cân nhắc trước khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Hàn Quốc 5 năm theo chính sách mới này. Nếu vi phạm quy định sẽ bị tước visa và có thể bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Hồ sơ xin visa Hàn Quốc 5 năm

Hồ sơ xin visa Hàn Quốc 5 năm đơn giản hơn rất nhiều so với visa nhập cảnh 1 lần, bạn chỉ cần chuẩn bị những thông tin sau:

– Đơn xin visa có dán ảnh (tự làm), xem hướng dẫn cách điền đơn xin visa chi tiết vào download mẫu đơn trong bài hướng dẫn điền đơn xin cấp visa.

– Hộ chiếu gốc kèm bản sao (không cần dịch & công chứng)

– CMND hoặc CCCD kèm bản sao (không cần dịch & công chứng)

Điều kiện xin visa Hàn Quốc

Quy định về hồ sơ xin visa Hàn Quốc 5 năm

– Dịch toàn bộ sổ hộ khẩu, thay vì chỉ dịch phần có tên người xin visa.

– Bản sảo của hộ chiếu và CMT (hoặc thẻ CCCD) phải để nguyên khổ giấy A4, không được cắt xén theo kích thước của hồ sơ.

– Trường hợp người nộp hồ sơ đã có thẻ CCCD nhưng trên sổ hộ khẩu chỉ có thông tin của CMT cũ thì mang bản gốc của cả CMT (kể cả đã cắt góc) và CCCD để đối chiếu.

– Trường hợp có hộ khẩu đại đô thị nhưng địa chỉ đăng ký trên CMND hoặc thẻ CCCD không thuộc thành phố được ưu tiên thì vẫn xin được visa multiple loại 5 năm. Miễn là trên hộ khẩu có thông tin của CMND hoặc thẻ căn cước này. Xem trường hợp cụ thể tại đây

– Trường hợp tách khẩu chưa đủ 12 tháng nhưng vẫn giữ nguyên địa chỉ như trên hộ khẩu cũ (trên 12 tháng) thì photo công chứng Tư Pháp cả sổ cũ và sổ mới kèm theo bản gốc của cả 2 sổ khi nộp hồ sơ là được.

– Không cần chứng minh tài chính, không cần book khách sạn, không cần mua vé máy bay, không cần lịch trình du lịch.

Lưu ý: mỗi thành viên trong gia đình phải có một bộ hồ sơ riêng. Bao gồm cả bản sao công chứng của hộ khẩu/giấy đăng ký tạm trú. Trong đó chỉ cần một bản có dấu đỏ, các bản còn lại là bản photo cũng được.

Hiện nay, xin visa Hàn Quốc 5 năm không áp dụng khi đương đơn có sổ tạm trú ( KT3).

Địa chỉ nộp Hàn Quốc ở Việt Nam

– Khi nộp hồ sơ lãnh sự, công dân Việt Nam có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Hà Nội, còn từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc ở TP. HCM.

Từ ngày 25/4/2019. Tất cả các trường hợp nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh vào Hàn Quốc đều phải nộp tại KVAC, theo hướng dẫn chi tiết tại đây.

Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Hà Nội

– Địa chỉ ĐSQ: Tầng 28, Tòa nhà Lotte Center Hanoi, 54 Liễu Giai, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

– Phòng Lãnh sự: Tầng 7, Tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

– Điện thoại: (+84) 24-3771-0404 (visa: bấm phím 715).

– Website: http://overseas.mofa.go.kr/

Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc ở TP. HCM

– Địa chỉ: 107 Đường Nguyễn Du, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

– Điện thoại: (+84) 28-3824-8531~4.

Với những thông tin trên sẽ giải đáp được vấn để có KT3 được cấp visa Hàn Quốc 5 năm không? Dịch vụ visa Hàn Quốc tại Á Châu với tỷ lệ đậu cao, thời gian nộp hồ sơ linh hoạt, mọi trường hợp khó khăn, vướng mắc về hồ sơ thủ tục sẽ được giải đáp qua hotline 028.77777.888.

Tin liên quan: