Những cách phổ biến để trở thành thường trú nhân Úc

Thường trú nhân Úc cũng như thẻ xanh 10 năm của Mỹ. Đó là niềm khao khát của nhiều người từng học tập, sinh sống và làm việc nơi đây. Khi bạn có thể thường trú nhân (PR) đồng nghĩa với việc bạn có quyền lợi gần như ngang bằng với công dân Úc và sau đó dễ dàng thi để được trở thành công dân Úc.

1. Chương trình Skillselect

Nếu như bạn đáp ứng những yêu cầu và điểm số cho loại visa kỹ năng (skilled visa, ví dụ: visa 189, 190) thì bạn hoàn toàn có thể xin PR trực tiếp để trở thành thường trú nhân Úc. Những visa thường trú này sẽ có thời gian xử lý hồ sơ trung bình từ 6-8 tháng tại Bộ Di trú. Ngoài ra, nếu như bạn được bảo lãnh bởi chính quyền tiểu bang/vùng lãnh thổ tại vùng thưa dân cư hoặc bởi một người họ hàng sống ở một khu vực chỉ định nào đó (visa 489), bạn cũng có thể có được PR.

2. Visa 457 lao động hợp đồng dài hạn

Bảo lãnh theo diện visa 457 sẽ giúp bạn chuyển tiếp trở thành thường trú nhân. Sau hai năm làm việc cho cùng một chủ doanh nghiệp theo diện visa 457, bạn có thể tiếp tục được doanh nghiệp đó bảo lãnh để xin visa thường trú mà không cần trải qua kỳ thi sát hạch kỹ năng. Đây là phương án lựa chọn khá an toàn đối với đối tượng lao động có tay nghề muốn sang Úc làm việc cho doanh nghiệp bảo lãnh.

3. Bảo lãnh đoàn tụ gia đình

– Visa 300 – Người sắp kết hôn.
– Visa 309 – Vợ/chồng bảo lãnh.
– Visa 103 – Cha mẹ không đóng tiền
– Visa 143 – Cha mẹ có đóng tiền toàn phần (thường trú).
– Visa 102 – Con nuôi.
– Visa 445 – Người con phụ thuộc.
– Visa 114 – Người thân già yếu lệ thuộc.
– Visa 115 – Người thân duy nhất.
– Visa 116 – Chăm sóc người thân.
– Visa 117 – Trẻ họ hàng mồ côi.

4. Du học Úc và xin định cư

Thật ra đây không hẳn là một cách khác mà chỉ là một sự chuẩn bị cho 1 trong 2 cách trên. Cụ thể chọn học ngành phù hợp với nhu cầu nhập cư của Úc và sau đó đi theo dạng Skilled Migration hoặc sau khi học xong thì tìm công ty làm việc để đi theo dạng công ty bảo lãnh.

Tuy nhiên, chính phủ Bang Nam Úc vừa thông báo rằng những sinh viên quốc tế tốt nghiệp xuất sắc từ các trường đại học công lập thuộc bang Nam Úc sẽ được đề cử tiểu bang (state nomination) thông qua danh mục “tốt nghiệp xuất sắc” (high performing graduate).