Chú ruột có thể bảo lãnh cháu định cư Mỹ không?

1
6147
views
Asian Family spending time together in the kitchen

Hỏi: Cháu có một người chú ruột định cư bên Mỹ và nay tôi có ý định học xong PTTH thì sẽ ang đó học và định cư. Không biết chú ruột có thể bảo lãnh cho cháu sang đó không  ạ, thủ tục hồ sơ phải như thế nào? Mong Á Châu giải đáp giùm cháu, cháu xin cám ơn ạ. (Cẩm Tiên – Bình Thuận).

Đáp:

Chào Cẩm Tiên, Về nguyên tắc thì chú ruột không bảo lãnh được cháu sang định cư tuy nhiên có thể bảo lãnh bố bạn và đương nhiên cả nhà bạn với điều kiện bố bạn là người đương đơn chính và bạn dưới 21 tuổi. Hoặc nhận bạn làm con nuôi nếu bạn dưới 1 8 tuổi rồi bảo lãnh qua.

Về việc chú bảo lãnh bố bạn sang Mỹ theo diện F4 phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Công dân Mỹ ít nhất 21 tuổi mới có thể nộp hồ sơ bảo lãnh anh chị em đến sống tại Hoa Kỳ. Thường trú nhân không thể bảo lãnh anh chị em đến định cư tại Hoa Kỳ.

2. Công dân Mỹ phải chứng minh được mối quan hệ của họ với người được bảo lãnh là anh chị em với nhau. Anh chị em ở đây được định nghĩa là họ có cùng cha cùng mẹ sinh ra hoặc ít nhất là cùng cha hoặc cùng mẹ.

Trong trường hợp bảo lãnh định cư Mỹ diện anh em cùng mẹ thì không có bất cứ đòi hỏi gì khác.

Điều kiện bảo lãnh định cư Mỹ anh em cùng cha mà người cha đó không có hôn thú với người mẹ thì người cha đó phải chứng minh đã có những hành động công nhận mối quan hệ cha con với 2 anh chị em này. Những hành động công nhận này bao gồm:
– Đã làm hôn thú với người mẹ trước khi người con 18 tuổi .
– Đã làm thủ tục nhìn nhận con.
– Có những hành động cha – con cụ thể như nuôi nấng, ăn ở, liên lạc với nhau.

Nếu không có những hành động như trên thì mối quan hệ cha con với người anh chị em đó không được thành lập và họ sẽ không thể nộp hồ sơ bảo lãnh anh chị em được.

Một số thông tin về bảo lãnh đi Mỹ diện f4 :

Mở hồ sơ bảo lãnh
– Sở Di Trú & Nhập Tịch Mỹ (USCIS) chấp thuận và chuyển hồ sơ đến Trung Tâm Thị Thực Quốc gia (NVC).
– NVC xếp lịch phỏng vấn và chuyển về Lãnh sự quán Mỹ
– Đương đơn tham gia phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

Các giấy tờ cơ bản cần thiết để mở hồ sơ bảo lãnh diện F4:
– Đơn I-130
– Bản sao Hộ chiếu Mỹ và Bằng Quốc Tịch của người bảo lãnh.
– Bản sao Giấy khai sinh của đương đơn và người bảo lãnh.
– Nếu đương đơn có người đi kèm là vợ/chồng và con thì cần nộp thêm bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu của chồng và con của đương đơn.
– Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn của đương đơn (nếu có).

Các giai đoạn của hồ sơ bảo lãnh diện F4:

Giai đoạn tại Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS):
– Nộp hồ sơ đến USCIS. USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh (được gửi Thông báo Chấp thuận (Notice of Approval – mẫu I-171 hay I-797C).
Giai đoạn tại Trung tâm chiếu kháng Quốc gia (NVC):
Hồ sơ được USCIS chuyển đến NVC. Đương đơn và người đi kèm (nếu có) phải hoàn tất các giấy tờ sau:
– 4 ảnh chụp 5×5 nền trắng.
– Mẫu đơn DS-260.
– Bản sao hộ khẩu
– Bản sao Giấy khai sinh của đương đơn và của vợ/chồng + các con đi kèm.
– Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn
– Bản sao Phiếu lý lịch tư pháp số 2 của đương đơn và người đi kèm.
– Hồ sơ tiền án tiền sự (nếu có)
– Hồ sơ quân đội (nếu có)
– Bản sao Hộ chiếu của đương đơn và người đi kèm (có hiệu lực ít nhất 8 tháng sau ngày cấp thị thực)
– Sổ đăng ký hộ khẩu cũ, học bạ cũ, hình ảnh cũ, giấy chứng sinh của bệnh viện, sổ gia đình công giáo… để chứng minh mối quan hệ giữa đương đơn với người bảo lãnh.
– Tất cả hồ sơ phải được dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.
Giai đoạn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Việt Nam:
– NVC sẽ gửi thư hẹn phỏng vấn cho đương đơn, nêu rõ ngày giờ phỏng vấn và hướng dẫn cách tiến hành kiểm tra sức khỏe và thông tin về các giấy tờ cần thiết.

Đó là các thông cần thiết để em có thể nắm được. Mọi chi tiết cụ thể hơn có thể gọi vào hotline: 0987.22.77.44 để được hỗ trợ nhé.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here