Hướng dẫn làm hồ sơ xin visa du lịch Anh

Những điểm du lịch hấp dẫn ở Anh luôn là mơ ước của rất nhiều du khách Việt. Tuy nhiên, đến quốc gia này, điều quen thuộc có lẽ ai cũng biết là bạn cần phải có visa. Visa đi du lịch Anh Quốc cũng là điều du khách quan tâm. Tuy rằng vấn đề làm visa du lịch Anh ngày nay đã dễ dàng hơn với nhiều khách du lịch Việt Nam, song người đi du lịch cần hết sức lưu tâm để việc xin được diễn ra suông sẻ.

Hướng dẫn cách xin visa du lịch Anh

Mỗi loại visa thường có những yêu cầu riêng về thủ tục và giấy tờ. Sau đây là một số giấy tờ cần thiết nhất khi xin visa Anh:

– Phiếu đặt hẹn phỏng vấn visa Anh Quốc: Để có được phiếu hẹn này bạn phải vào trang web của Tổng Cục lãnh sự Anh Quốc để điền những thông tin yêu cầu theo mẫu có sẵn và sau đó nhận lịch hẹn phỏng vấn visa du lịch Anh.

– Đơn xin visa: Đơn có chữ ký của người xin và dán ảnh khổ 3.5 x 4.5 cm (ảnh chụp không được quá 6 tháng).

– Hộ chiếu: Phải còn hiệu lực trong vòng ít nhất 6 tháng và phải có 2 trang trống. Phải mang theo hộ chiếu cũ (nếu có).

– Giấy tờ tuy thân gồm: Giấy chứng minh nhân dân; hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn (nếu có).

– Bằng chứng về tài sản của bạn tại Việt Nam như giấy tờ nhà, sổ tiết kiệm tối thiểu 200 triệu đồng.

– Bằng chứng về công việc hiện tại: Hợp đồng lao động hay đơn xin nghỉ phép đi du lịch đến Anh.

– Giấy xác nhận đặt khách sạn hoặc thư bảo lãnh của người thân bạn ở Anh, hoặc bạn bè nếu cư trú tại nhà của họ trong thời gian bạn ở nước này.

Một lưu ý về thủ tục visa Anh Quốc nữa mà bạn phải nhớ là những loại giấy tờ không viết bằng tiếng Anh. Hộ khẩu, chứng minh thư, bằng chứng khả năng tài chính hay bằng chứng công việc, bằng chứng tài sản…đều phải dịch một bản từ tiếng Việt sang tiếng Anh và phải được công chứng, đóng dấu xác nhận của cơ quan thẩm quyền. Đồng thời bạn phải nộp kèm theo bản gốc để đối chiếu.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa du lịch Anh

Địa chỉ tại Hà Nội: Đại sứ quán Anh tại Tòa nhà trung tâm, 31 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

– Thời gian làm việc: Từ 8h30 – 11h30, từ thứ 2 đến thứ 6.

Địa chỉ tại TP.HCM: Bạn có thể nộp hồ sơ tại Công ty VFS Toàn cầu tại Tòa nhà Resco, tầng 4, 94-96 Nguyễn Du, Quận 1, TP.HCM.

– Thời gian làm việc: Từ 8h30 – 15h từ thứ 2 đến thứ 6.

Thời gian làm visa sẽ kéo dài khoảng 7-15 ngày, kể từ ngày bắt đầu tiếp nhận hồ sơ. Tuy nhiên khoảng thời gian này có thể sẽ kéo dài hơn nếu bạn nộp hồ sơ xin visa du lịch Anh vào mùa cao điểm du lịch. Do đó, thêm một hướng dẫn xin visa du lịch Anh quốc quan trọng là làm visa sớm và không gọi điện hỏi visa của mình khi chưa quá 15 ngày, kể từ ngày bắt đầu nộp hồ sơ.

Những lưu ý khi làm visa du lịch Anh Quốc

– Trước khi làm visa bạn phải kiểm tra lại xe hộ chiếu của mình còn hạn hay không. Nếu không thì phải làm lại hộ chiếu trước rồi mới làm visa. Hộ chiếu phải có chữ ký, không được nhàu nát, mất trang…

– Ảnh phải chụp theo size mà quốc gia bạn định đến yêu cầu. Thông thường, khi đến Đại sứ quán để làm thủ tục xin visa bạn sẽ phải chụp lại.

– Phải chọn đúng loại visa cần xin là visa đi du lịch, chọn nhầm là bạn không đi được đâu. Nên điền chi tiết các thông tin cá nhân trong tờ khai điện tử. Hãy nhớ một kinh nghiệm làm visa du lịch Anh cần thiết là thông tin càng chi tiết, thời gian làm visa càng được rút ngắn.

– Sau khi nộp bản khai qua mạng, bạn sẽ nhận được mail có ghi mã hồ sơ bắt đầu bằng GWF, bạn phải lưu trữ lại mã này để truy cứu khi có sự cố xảy ra.

– In toàn bộ bản khai ra giấy chất lượng tốt để nộp kèm với bộ hồ sơ xin visa du lịch Anh.

– Bạn cũng cần đặt lịch hẹn nộp hồ sơ tại bước cuối cùng khi điền bản khai xin visa. Hãy nhớ thời gian lịch hẹn nộp không được quá 60 ngày kể từ ngày bạn hẹn trên bản khai trực tuyến. Ngoài ra, nếu bạn hẹn nộp hồ sơ theo nhóm thì tùy vào số lượng thành viên trong nhóm mà đặt bấy nhiêu cuộc hẹn. Bởi khi nộp hồ sơ bạn sẽ phải trực tiếp ký, chụp ảnh và lấy dấu vân tay.

– Nếu muốn đổi lịch hẹn nộp hồ sơ bạn phải hủy cuộc hẹn cũ. Nếu không bạn sẽ bị cho là đang đặt lịch hẹn ảo và visa của bạn sẽ không bao giờ được làm xong.

– Đại sứ quán Anh ở Việt Nam không có quyền cấp visa mà chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa. Cho nên toàn bộ hồ sơ của bạn sẽ được gửi sang trung tâm xét duyệt visa của Cục Biên giới Anh (UKBA) tại Đại sứ quán Anh ở Bangkok để xử lý. Vì vậy bạn không nên gọi điện hỏi về visa của mình, nếu thời gian hẹn nhận chưa quá 15 ngày kể từ ngày đầu tiên nộp hồ sơ.

– Bạn sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn xin visa

Tin liên quan: