Đi du lịch nước ngoài mà mất hộ chiếu thì làm thế nào?

Trong suốt hành trình du lịch nước ngoài, có rất nhiều trường hợp người Việt Nam bị mất hộ chiếu bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng Á Châu tham khảo bài viết để có thêm kinh nghiệm xử lý khi gặp phải hoàn cảnh khó khăn đó nhé.

Hộ chiếu là tấm thẻ thông hành, là thứ quan trọng bậc nhất để có thể đi sang nước ngoài. Vì thế việc bảo quản và cất giữ nó là vô cùng quan trọng. Nếu như mất đi cuốn hộ chiếu nhỏ xíu này thì bạn sẽ gặp phải khá nhiều rắc rối. Không thể chứng minh được quốc tịch, không chứng minh được việc lưu trú hợp pháp và cũng không thể quay trở về Việt Nam.

Hướng xử lý khi lỡ mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Nếu xui rủi khi bạn đột nhiên bị mất hộ chiếu, bị cướp giật mất hành lý có hộ chiếu trong đó. Thì việc bạn đầu tiên bạn cần làm là ngay lập tức phải tìm ngay đến văn phòng Đại sứ quán của Việt Nam đóng tại đất nước đó để trình bày vấn đề. Và khi đó bạn sẽ được họ giúp đỡ, giải quyết. Không nên tiếp tục đi lang thang ngoài đường hoặc du lịch khi trong tay không có hộ chiếu. Vì như thế rất là nguy hiểm nếu bị bắt vào đồn, hay gặp chuyện xui rủi gì thì cũng không thể biết bạn là ai cả.

Đi du lịch nước ngoài mà mất hộ chiếu thì làm thế nào?

Nếu nước bạn đang đi không có văn phòng ĐSQ Việt Nam thì thế nào?

Nếu một nước không có văn phòng ĐSQ Việt Nam thì sẽ ủy quyền cho văn phòng ĐSQ của nước lân cận. Ví dụ như nước Nepal không có văn phòng ĐSQ VN nên mọi vấn đề liên quan đến công dân Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập, du lịch, công tác đều sẽ được ĐSQ VN bên Ấn Độ giải quyết. Nếu gặp rắc rối hay mất hộ chiếu bạn có thể liên hệ với văn phòng ĐSQ đã được ủy quyền để được giải quyết

Lời khuyên:

Trước khi đi du lịch nước ngoài, nhất là theo diện tự túc. Bạn cần phải tìm hiểu thông tin của các văn phòng đại sự quán của nước đó, nếu không có thì tìm hiểu ĐSQ được ủy quyền (Nhớ ghi lại và mang theo khi đi du lịch) để khi có việc cần thì có cái để mà liên lạc.

Luôn cất tiền và thẻ tín dụng (nếu có từ 2 cái trở lên) ở nhiều nơi khác nhau đề phòng trường hợp bị mất hộ chiếu cùng với bóp, giỏ, ba lô… Dùng số tiền dự phòng ấy để lên mạng tìm thông tin địa chỉ, di chuyển và ăn uống giữ sức đến khi bạn tìm được văn phòng đại sứ, lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại.

Mua bảo hiểm du lịch trước khi lên đường sẽ luôn là một lựa chọn thông minh bởi trong những trường hợp đau ốm, mất mát, tai nạn… bảo hiểm sẽ có tác dụng khá lớn đấy.

Chuẩn bị một vài câu giao tiếp cơ bản hoặc chỉ vài từ quan trọng thôi cũng có thể giúp bạn gỡ rối trong nhiều tình huống tưởng chừng không lối thoát.

Hãy giữ hành lý và tư trang của mình lúc ở nước ngoài thật cẩn thận để có những chuyến du lịch vui vẻ, hạnh phúc cùng với người thân và gia đình của mình. Và cũng đừng lo lắng quá khi mất hộ chiếu, bạn cần phải bình tĩnh xử lý vấn đề theo các bước hướng dẫn ở bài viết trên nhé!

Tin liên quan: