Xin visa du lịch Đài Loan thăm vợ du học được không?

Hỏi: Xin visa du lịch Đài Loan thăm vợ du học được không?

Vợ chồng tôi cưới nhau được 3 năm và hiện có một bé trai 30 tháng. Vợ tôi xin được học bổng tiến sĩ và nhập học tháng 2-2015 tại Đài Loan và học trong 4 năm.

Xin hỏi, trong trường hợp này chồng con có được đi theo và xin visa cư trú theo vợ? Nếu được thì cần những thủ tục gì? Còn không phải làm sao? (Khánh Sang – Long An).

Đáp:

Theo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, dù vợ bạn được cư trú dài hạn tại Đài Loan theo dạng visa du học, người chồng và con trai vẫn không đủ điều kiện xin cư trú theo vợ.

Tuy nhiên theo chúng tôi, bạn có thể xin visa du lịch Đài Loan theo diện thăm thân nhân và xin nhiều lần. Do bạn có vợ đi du học nên chuyện xin visa thăm thân là không khó nhé.

Thủ tục hồ sơ bạn nên xem bài viết sau: http://achau.net/visa-dai-loan

Tạm thời có thể tham khảo các loại hồ sơ sau:

Hộ chiếu bản gốc và bản photo 1 bản của người chồng điền kèm thông tin của con. Hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng.

Kê khai đầy đủ mẫu đơn xin visa 1 bản ( kèm 2 tấm ảnh 4×6 nền trắng chụp trong 6 tháng gần nhất), đồng thời đương sự phải ký tên.

Giấy tờ chứng nhận quan hệ vợ chồng như giấy kết hôn bản chính và bản copy (bản chính đối chiếu xong trả lại). Giấy khai sinh của bé phải có cả tên cha và mẹ, gồm bản chính và 1 bản photo.

Giấy chứng nhận việc làm của người chồng: hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bản chính và bản copy kèm giấy nghỉ phép đi du lịch có chủ quản đương sự ký tên đóng mộc xác nhận, nếu là chủ doanh nghiệp đứng tên trên giấy phép yêu cầu cung cấp giấy phép kinh doanh công ty.

Chứng nhận năng lực tài chính như: sổ tiết kiệm ngân hàng, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản của đương sự bản chính và photo, bản chính đối chiếu xong trả lại.

Thư mời do người vợ viết; bản sao thẻ cư trú và giấy nhập học tại Đài Loan của người vợ.

“Giấy bảo lãnh xin visa Trung Hoa dân quốc” do người vợ ký bảo lãnh (có thể xin mẫu từ website của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Đài Loan www.boca.gov.tw). Người vợ cần đến Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Đài Loan làm thủ tục bảo lãnh.

>> Tiếp nhận và xử lý hồ sơ trong 5 ngày làm việc, lệ phí 50 USD.

Thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ:

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội

Lầu 5, tòa nhà HITC, 239 Xuân Thủy, Q. Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.

ĐT: +844-833-5501

Email: [email protected]; [email protected]

Website: http://www.taiwanembassy.org/VN

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM

Lầu 19, tòa nhà Flemington, 182 Lê Đại Hành, Q.11, TP.HCM, Việt Nam

ĐT: +848-396-21745; +848-396-21750

Fax: +848-396-51577

Email: [email protected]

Website: http://www.roc-taiwan.org/VN/SGN

Chúc vợ chồng bạn sớm đoàn tụ cùng nhau.