Xin visa đi du lịch Canada có cần lấy thông tin sinh trắc học không?

Visa Canada các diện lưu trú ngắn hạn đang được nhiều người quan tâm. Với các mục đích du lịch, công tác hay thăm người thân tại Canada, bạn cần đáp ứng đầy đủ điều kiện và quy trình để được cấp visa phù hợp với mục đích chuyến đi. Điều đáng chú ý khi xin visa Canada là có cần phải lấy mẫu sinh trắc học hay không? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều đương đơn đặt ra.

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu về các loại visa Canada, và bạn cần phải xin visa diện nào với mục đích chuyến đi của mình.

Các loại visa Canada lưu trú ngắn hạn

Visa Canada diện du lịch

– Hai tấm ảnh khổ 4×6 cm (theo đúng tiêu chuẩn quốc tế)

– Hộ chiếu của người xin nộp đơn xin visa (hộ chiếu bắt buột phải còn thời hạn trên 6 tháng trong đó còn ít nhất 2 trang giấy trắng để dán visa)

– Giấy chứng minh nhân dân (Bản sao y có dấu công chứng của xã hoặc phường nơi cư trú)

– Hộ khẩu (bản sao có dấu công chứng của xã hoặc phường nơi cư trú)

– Giấy khai sinh (bản sao có dấu công chứng của xã hoặc phường nơi cư trú)

– Giấy khám sức khỏe (bản gốc)

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người làm visa đi du lịch Canada (xác nhận tình trạng độc thân, giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn, khai tử của vợ hoặc chồng người xin cấp visa)

– Giấy tờ chứng minh chứng minh khả năng tài chính của người xin visa đi du lịch Canada: bản sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng ba tháng gần thời điểm xin cấp nhất, giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng, bản lương 3 tháng gần nhất, sổ tiết kiệm

– Chứng minh tình hình về khả năng tài sản của khách hàng: giấy tờ nhà đất và các giấy tờ khác có thể dùng làm bằng chứng tài sản của quý khách

Giấy tờ chứng minh việc làm:

– Nếu đương đơn là nhân viên, xin vui lòng cung cấp cho chúng tôi: hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép và quyết định của công ty cho phép quý khách được tạm nghỉ trong thời gian đi du lịch Canada.

– Nếu đương đơn đang là chủ một hoặc nhiều doanh nghiệp riêng, xin cung cấp những giấy tờ sau: giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký thuế và các biên lai nộp thuế.

– Nếu đương đơn hiện đang là sinh viên, học sinh, xin hãy cung cấp những giấy tờ sau: thẻ sinh viên, bản điểm, đơn xin nghỉ phép để đi du lịch, quyết định cho phép nghỉ học.

– Nếu đương đơn là trẻ em dưới 18 tuổi, xin vui lòng cung cấp thêm thư cho phép của bố mẹ hoặc người giám hộ (người không đi cùng đương đơn trong chuyến đi đến Canada).

Visa Canada diện thăm thân

Cùng với những giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân, chứng minh công việc, tài chính như đã nêu ở phần visa Canada du lịch, thì đương đơn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ sau khi xin visa diện thăm thân Canada.

– Thư mời của người thân hiện đang sinh sống hoặc định cư tai Cananda. Thư mời bản gốc, có ký tên đóng dấu mộc cá nhân rõ ràng. Trong thư nói rõ mục đích nhập cảnh và thời gian lưu trú hợp pháp.

– Những giấy tờ chứng minh mối quan hệ của đương đơn với thân nhân hiện đang cư trú trại Cananda như: giấy khai sinh của hai bên, các hình ảnh của hai người chụp chung (có thể nhận diện được), thư điện tử, tin nhắn qua điện thoại,…

Visa Canada diện công tác ngắn hạn

Hồ sơ làm visa công tác Canada không thể thiếu những giấy tờ sau (bên cạnh những giấy tờ đã nêu ở phần visa Canada du lịch):

– Thư mời từ doanh nghiệp, công ty ở Canada

– Bằng chứng về các mối quan hệ kinh doanh với doanh nghiệp, công ty ở Canada: các đơn đặt hàng, các bản hợp đồng kinh tế, hóa đơn mua bán…

– Thư đề cử công tác do công ty ở Việt Nam cung cấp.

Xin visa du lịch Canada có lấy mẫu sinh trắc học không?

Nộp đơn xin visa Canada ở đâu?

Ở Việt Nam hiện nay, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin visa Canada là Tổ chức di cư quốc tế (IOM) có trụ sở tại 2 nơi:

Địa chỉ nộp tại Hà Nội

+ Địa chỉ: Tầng 12A Tòa nhà CMC, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy.

+ SĐT: +84 4 3795 7103

+ Email: [email protected]

Địa chỉ nộp hồ sơ tại TP. Hồ Chí Minh

+ Địa chỉ: Tòa nhà PDD, 162 Pasteur, Quận 1.

+ SĐT: +84 8 3829 6376

+ Email: [email protected]

– Thời gian nhận hồ sơ: 09:00 – 16:00 thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ đã công bố)

– Thời gian trả hộ chiếu: 13:00 – 16:00 thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ đã công bố)

Lấy mẫu sinh trắc học khi xin visa Canada như thế nào?

Trước đây, vấn đề về thủ tục xin visa Canada có phần khá dễ dàng, không như Mỹ hay Úc anh cần phải cung cấp thông tin sinh trắc họ, do vậy anh có thể nhờ người nộp giúp trong một số trường hợp bất khả kháng.

Tuy nhiên, theo quy định mới hiện nay: bắt đầu từ ngày 31/7/2018, đương đơn cần cung cấp dấu vân tay và hình ảnh (sinh trắc học) tại một trong những Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ xin visa Canada diện du lịch, du học, làm việc hoặc thường trú nếu là công dân của một quốc gia hay vùng lãnh thổ thuộc Châu Âu, Trung Đông hay Châu Phi, hoặc nếu đương đơn là công dân của một quốc gia quy định cung cấp sinh trắc học. Theo quy định mới này, anh cần phải trình diện Lãnh sự mỗi khi xin hồ sơ visa, gây ảnh hưởng không nhỏ đến một số người không có nhiều thời gian hoàn thành thủ tục xin visa này. Mặc dù vậy, số lượng du khách đến tham quan Canada vẫn không hề thuyên giảm mỗi năm.

Giờ đây, khi xin visa Canada với bất kỳ mục đích nhập cảnh nào đương đơn cũng cần phải trình diện Lãnh sự và đặc biệt hơn cả là phải đáp ứng đầy đủ hồ sơ theo đúng yêu cầu.

Tin liên quan: