Quy định mới về việc xin cấp visa Nhật Bản diện du lịch

Với nhu cầu xin visa Nhật Bản tăng cao như hiện nay, các đương đơn sẽ gặp nhiều vấn đề khó khác nhau, vì vậy mà các đương đơn khó có thể tự nộp hồ sơ xin visa nhất là vào mùa du lịch cao điểm. xin visa Nhật Bản cần lưu ý những gì, có quy định gì về việc xin cấp visa Nhật Bản diện du lịch hay không?

Chú ý về hồ sơ visa Nhật Bản với mục đích du lịch

Gần đây, có những trường hợp trong hồ sơ xin visa lưu trú ngắn hạn: phía người xin visa tự lập, tự điền những giấy tờ như giấy lý do mời, lịch trình v.v (là những giấy tờ yêu cầu phía mời bên Nhật phải chuẩn bị) hoặc là tạo vỏ bọc giống như được bên Nhật làm.

Đặc biệt, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bắt gặp rất nhiều trường hợp nghiêm trọng như: lạm dụng tràn lan các mẫu giấy tờ, format không tự nhiên của một số cơ quan công ty.

Trên website của Đại sứ quán Nhật Bản có hướng dẫn về thủ tục visa du lịch Nhật Bản dành cho người Việt Nam, từng loại giấy tờ đều ghi rõ được chuẩn bị bởi bên nào: giấy tờ do phía người xin visa bên Việt Nam làm, giấy tờ do phía mời – phía bảo lãnh bên Nhật làm. Ngoài ra, những giấy tờ không phản ánh chính xác lịch trình hoạt động sau khi vào Nhật thì không thể giải thích chính xác mục đích nhập cảnh Nhật Bản.

   Theo đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam xử lý nghiêm khắc những trường hợp xin visa giả mạo bao gồm cả việc trình nộp giấy tờ giả mạo, được nhận định là không đạt Tiêu chuẩn cấp visa cơ bản và sẽ từ chối cấp visa. Hơn nữa, cần lưu ý rõ: trường hợp bị từ chối cấp visa sẽ phải chờ sau 6 tháng mới được xin visa cùng mục đích.

Tiêu chuẩn cấp visa Nhật Bản với mục đích lưu trú ngắn hạn

Về nguyên tắc, visa Nhật Bản được cấp trong trường hợp người xin visa đáp ứng được tất cả điều kiện mà phía Lãnh sự quán đưa ra, và thông qua việc xét duyệt sẽ quyết định bạn có được cấp visa Nhật Bản hay không.

– Người xin visa phải có Hộ chiếu còn hiệu lực ( thường là từ 6 tháng trở lên) và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở lại nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lại nước đang lưu trú.

– Hồ sơ trình nộp để xin cấp visa phải đúng và chính xác theo yêu cầu

– Hoạt động tại Nhật Bản của người xin cấp visa hoặc thân nhân , vị trí của người xin cấp visa, thời hạn lưu trú phù hợp với tư cách lưu trú và thời gian lưu trú được quy định trong luật quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn.

Những trường hợp khó xin visa du lịch Nhật Bản

Xin visa Nhật Bản đi du lịch có khó không?

Thực tế khi xin làm visa đến bất kỳ nước nào cũng phải trải qua một quá trình thủ tục, chuẩn bị giấy tờ hồ sơ. Với những nước khác nhau sẽ có những qui định khác nhau.

Việc xin được hay không còn tùy thuộc vào loại visa bạn muốn xin, hoàn cảnh của người xin visa. Nếu người xin visa tìm hiểu rõ quy trình thủ tục kĩ lưỡng, chứng minh được mục đích của mình là chính đáng thì việc xin visa cũng không quá khó khăn

Nếu muốn xin visa được nhanh chóng và thuận lợi bạn nên tìm nguồn thông tin chính xác và tin cậyvề loại visa mà mình xin để chuẩn bị hồ sơ được tốt. Tuy nhiên với những ai xin visa làn đầu tiên, chưa có kinh nghiệm, thì việc xin visa Nhật Bản chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn.

Nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản ở đâu?

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM

+ Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

+ Tel: +84-8-3933-3510  

+ Fax: +84-8-3933-3520

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

+ Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

+ Tel: 84-4-3846-3000

+ Fax: 84-4-3846-3043

Lưu ý: Bạn nên lưu ý là đại sứ quán Nhật Bản (tại Hà Nội) sẽ chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra, và lãnh sự quán Nhật (tại TP. Hồ Chí Minh) chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu bạn không đúng khu vực, bạn cần nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc hộ khẩu KT3.

Lưu ý khi nộp hồ sơ xin visa

Tại thời điểm nộp có thể hồ sơ không đầy đủ thì sẽ được trả lại kèm với Bản danh sách giấy tờ còn thiếu và cần bổ sung. Người xin visa cần xác nhận lại các nội dung danh sách. Sau đó trở về hoàn thiện các hồ sơ còn thiếu rồi nộp lại.

Hồ sơ thiếu, chưa đầy đủ sẽ không được đại sứ quán thụ lý. Nếu hồ sơ của bạn được thụ lý thì sẽ được cấp một tờ biên nhận hồ sơ. Sau này kể cả hồ sơ bạn có đậu hay không thì cũng sẽ được trả lại bản gốc thế nên nhớ chuẩn bị bản sao kèm theo của các giấy tờ như: giấy khai sinh, giấy chứng nhận két hôn, giấy nơi cư trú….

Về thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa đi Nhật Bản, ít nhất là 1 tuần để cấp visa đi Nhật hoặc có thể lâu hơn với nhiều trường hợp. Tùy vào loại hồ sơ mà bạn còn cần phải đi phỏng vấn xin visa. Với các hồ sơ visa mà phía Đại sứ quán cần xác nhận lại vì thông tin chưa rõ ràng thì sẽ cần tới buổi phỏng vấn.

Tin liên quan: