Phải làm gì khi hộ chiếu hết hạn như visa vẫn còn thời hạn?

Có rất nhiều trường hợp hộ chiếu hết hạn trong khi visa vẫn còn thời hạn sử dụng, nhất là những loại visa dài hạn như visa Mỹ, Úc, Canada. Điều này khiến du khách lo lắng không biết visa có còn sử dụng để đi du lịch nước ngoài được nữa hay không. Phải làm gì khi hộ chiếu hết hạn như visa vẫn còn thời hạn?

Quy định về hộ chiếu khi xin visa

Hầu hết các quốc gia đều có yêu cầu khi xin visa là hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng. Ngay cả với những quốc gia không yêu cầu thị thực thì lúc nhập cảnh, bạn cũng phải xuất trình được hộ chiếu còn hạn dài hơn 6 tháng. Thậm chí, ngay cả từ lúc check in ở sân bay trong nước, nếu hộ chiếu còn hạn ít hơn mức này, hành khách sẽ không được lên máy bay.

Quy định “hộ chiếu có hiệu lực 6 tháng” (six months validity passport) rất phổ biến trên thế giới. Nó được áp dụng ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nơi ở châu Á như Myanmar, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei… hay Mỹ và khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen cũng tuân thủ nguyên tắc 3 + 3. Theo đó, du khách nhập cảnh vào Schengen phải còn hạn hộ chiếu ít nhất 3 tháng tính từ ngày xuất cảnh, cộng với 3 tháng được lưu trú tối đa. Do vậy, du khách đi châu Âu cũng phải có hộ chiếu 6 tháng.

Một số nước khác có quy định “dễ thở” hơn như chỉ cần hộ chiếu còn hạn 3 tháng tính từ ngày nhập cảnh, hay còn hạn một tháng kể từ ngày xuất cảnh kết thúc chuyến đi. Canada và Mexico chỉ yêu cầu hộ chiếu còn hạn 3 tháng.

Phải làm gì khi hộ chiếu hết hạn như visa vẫn còn thời hạn?

Trường hợp cụ thể như sau: “Tôi là Việt kiều Úc hiện đang về Việt Nam thăm thân nhân, do hộ chiếu Úc của tôi sắp hết hạn nên tôi đã làm thủ tục xin cấp lại và được Lãnh sự quán Úc tại TP. Hồ Chí Minh cấp hộ chiếu mới. Visa nhập cảnh Việt Nam trong hộ chiếu cũ của tôi vẫn còn hiệu lực. Xin hỏi tôi có phải đi xin lại visa cho hộ chiếu mới hay vẫn sử dụng visa trong hộ chiếu cũ. Xin cám ơn.”

Theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, người có quốc tịch nước ngoài phải sử dụng hộ chiếu và thị thực/ visa (cấp theo hộ chiếu) còn giá trị sử dụng mới được phép nhập cảnh và cư trú tại Việt Nam. Trường hợp ông/bà được cấp hộ chiếu mới, hộ chiếu cũ sẽ hết hiệu lực sử dụng, do đó không thể sử dụng thị thực/visa (cấp theo hộ chiếu cũ) để cư trú tại Việt Nam. Để việc cư trú tại Việt Nam hợp pháp, ông/bà cần làm thủ tục xin chuyển ngang giá trị thị thực/visa, thời hạn tạm trú còn giá trị từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới hoặc xin cấp mới thị thực/visa cho hộ chiếu mới được cấp.

Thủ tục này thực hiện tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi ông/bà đang tạm trú.

“Hộ chiếu cũ của tôi có visa Hàn Quốc chưa hết hạn, nhưng vì bị thừa một cái dấu xuất cảnh nên tôi bị phạt và làm lại hộ chiếu mới, hộ chiếu cũ không còn giá trị. Vậy visa ở trong hộ chiếu cũ của tôi có sử dụng để nhập cảnh Hàn Quốc được không?”

Theo hướng dẫn về thủ tục xin cấp visa Hàn Quốc tại website của Đại sứ quán Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam http://vnm-hanoi.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hanoi/main/ thì Hồ sơ xin cấp visa Hàn Quốc bao gồm:

–  Đơn xin visa

–   Hộ chiếu gốc (còn hạn trên 6 tháng đối với các loại visa đi dưới 90 ngày và còn hạn trên 1 năm đối với các loại visa đi trên 1 năm tính từ ngày cấp visa).

Như vậy, để được cấp visa (thị thực nhập cảnh) Hàn Quốc thì bạn phải tuân theo quy định của pháp luật Hàn Quốc về điều kiện và thủ tục xin cấp visa. Theo quy định về hồ sơ xin cấp visa Hàn Quốc nêu trên thì visa Hàn Quốc sẽ được cấp cho hộ chiếu còn hạn sử dụng. Có nghĩa là khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, bạn phải xuất trình visa được cấp theo hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Làm gì khi hộ chiếu hết hạn nhưng visa còn hạn

Đối với trường hợp của bạn, bạn đã được cấp hộ chiếu mới và đương nhiên hộ chiếu cũ của bạn không còn giá trị sử dụng, nên bạn chỉ có thể dung hộ chiếu mới để xuất cảnh khỏi Việt Nam và nhập cảnh vào Hàn Quốc. Do đó, visa được cấp trong hộ chiếu cũ của bạn không có giá trị sử dụng để nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Để đảm bảo cho việc nhập cảnh vào Hàn Quốc của bạn được thuận lợi và đúng theo quy định của pháp luật Hàn Quốc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam để được hướng dẫn cụ thể trong việc cấp visa theo hộ chiếu mới của bạn.   Tham khảo thêm thông tin tại
https://achau.net/

Tin liên quan: