Những câu hỏi thường gặp khi xin visa Canada

Việc xin visa Canada đi du lịch không phải là điều dễ dàng, với các quốc gia thắt chặt về chính sách xin visa bạn cần phải chú ý hơn khi nộp đơn xin visa tự túc. Có nhiều đương đơn không biết phải xin visa như thế nào và phải nộp hồ sơ xin visa Canada ở đâu? Những thông tin sau sẽ giúp bạn có đáp án cho những vấn đề thường gặp phải khi xin visa.

Quy định về hồ sơ thủ tục xin visa Canada

Nộp hồ sơ xin visa Canada cần những giấy tờ gì?

Giấy tờ được yêu cầu cần chuẩn bị phụ thuộc vào mục đích chuyến đi của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm tại Kinh nghiệm xin visa Canada diện du lịch của Á Châu, ngoài ra bạn thực hiện theo các đường dẫn hiện được cung cấp tại đó hoặc truy cập trang web của Sở nhập cư, Tị nạn và Công dân Canada.

Nơi tiếp nhận và cấp visa Canada có được yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ không?

Điều này hoàn toàn có thể, Văn phòng Thị thực Canada có thể yêu cầu đương đơn nộp các giấy tờ bổ sung. Thông tin cập nhập sẽ được cung cấp tại Hệ thống Theo dõi Hồ sơ Trực tuyến và sẽ được thông báo qua email để đảm bảo bạn đã nhận được hướng dẫn. Sau đó, bạn sẽ phải gửi các giấy tờ bổ sung tới Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada và Trung tâm sẽ thay mặt ông/bà gửi các giấy tờ bổ sung đó tới Văn phòng Thị thực Canada.

Các bước nộp đơn xin visa Canada diện du lịch

Nộp đơn xin visa Canada ở đâu?

Ở Việt Nam hiện nay, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin visa Canada là Tổ chức di cư quốc tế (IOM) có trụ sở tại 2 nơi:

Tại Hà Nội:

+ Địa chỉ: Tầng 12A Tòa nhà CMC, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy.

+ SĐT: +84 4 3795 7103

+ Email: [email protected]

Tại TP. Hồ Chí Minh:

+ Địa chỉ: Tòa nhà PDD, 162 Pasteur, Quận 1.

+ SĐT: +84 8 3829 6376

+ Email: [email protected]

– Thời gian nhận hồ sơ: 09:00 – 16:00: thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ đã công bố)

– Thời gian trả hộ chiếu: 13:00 – 16:00: thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ đã công bố)

Ai có thể nộp hồ sơ thay đương đơn?

Điều này có thể được. Bạn có thể chỉ định người đại diện để nộp đơn thay mặt mình. Để thực hiện điều này, vui lòng điền vàoMẫu chỉ định người đại diện [IMM 5476] và Biểu mẫu chấp thuận VFS Global: Chấp thuận cho nhận đơn gián tiếp để ủy quyền cho người đại diện được chỉ định

Nếu bạn đã nộp đơn xin thị thực cư trú ngắn hạn, giấy phép du học và/hoặc làm việc và cần phải cung cấp dữ liệu sinh trắc học, ông/bà chỉ cần cung cấp dữ liệu sinh trắc học 10 năm một lần.

Nếu bạn nộp đơn xin thị thực thường trú nhân và cần phải cung cấp dữ liệu sinh trắc học, ông/bà sẽ phải cung cấp dữ liệu sinh trắc học mỗi lần nộp đơn.

Dữ liệu sinh trắc học lưu lại trong bao lâu?

Công dân Việt Nam hay các nước Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi hoặc bất kể quốc tịch nào khác mà cần phải đăng ký dữ liệu sinh trắc học, đang nộp đơn xin thị thực tham quan, giấy phép du học hoặc làm việc, hoặc thị thực thường trú nhân, có thể được yêu cầu đăng ký dữ liệu sinh trắc học và nộp ảnh tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin visa.

Phí thanh toán khi xin visa Canada là bao nhiều?

Lệ phí xin visa Canada ở trên có thể thay đổi tùy vào thời điểm

– Visa nhập cảnh du lịch (sử dụng 1 lần): 75 USD + lệ phí hành chính IOM (15 USD)

– Visa nhập cảnh du lịch (sử dụng nhiều lần): 150 USD + lệ phí hành chính IOM (15 USD)

– Visa nhập cảnh du lịch (phí tối đa cho gia đình): 400 USD + lệ phí hành chính IOM (15 USD)

Lưu ý: Bạn phải chuẩn bị tiền mặt bằng USD nếu nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng tiếp nhận hồ sơ ở Lãnh sự quán.

Trong trường hợp trẻ em (dưới 18 tuổi) sử dụng chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ thì lệ phí hành chánh IOM chỉ áp dụng cho bố hoặc mẹ mà thôi (áp dụng cho người trên 18 tuổi và đứng tên trên hộ chiếu).

Đối với đương đơn sử dụng hộ chiếu công vụ; lệ phí hành chánh IOM sẽ là $5USD cho mỗi hộ chiếu.

Lệ phí hành chánh IOM sẽ không áp dụng đối với đương đơn sử dụng hộ chiếu ngoại giao. Các bạn có thể xem thông tin chi tiết hơn ở www.vfsglobal.ca/Canada/Vietnam

Xin lưu ý là tất cả lệ phí hành chánh đều không hoàn trả lại.

Có phải phỏng vấn khi xin visa Canada không?

Không cần thiết. Sở nhập cư, Tị nạn và Công dân Canada có thể yêu cầu bạn tham gia phỏng vấn tại Văn phòng Thị thực Canada. Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada sẽ liên hệ với bạn, hoặc Văn phòng Thị thực Canada sẽ trực tiếp liên hệ với bạn và thông tin cập nhật sẽ được thông báo tới bạn tại Hệ thống Theo dõi Hồ sơ Trực tuyến.

Tin liên quan: