Làm việc tự do xin visa du lịch Nhật Bản như thế nào?

Bạn gặp phải những khó khăn gì khi xin visa Nhật Bản? Phần lớn các đương đơn khi xin visa Nhật Bản đều lo ngại về vấn đề chuẩn bị hồ sơ xin visa. Việc xin visa Nhật Bản là khá khó khăn bởi người xin visa ngoài việc phải thực hiện các yêu cầu về thủ tục giấy tờ, chứng minh tài chính, công việc, nhân thân… thì cũng đòi hỏi cần phải có thư mời gốc. Bởi vậy, đòi hỏi người xin visa cần tìm hiểu kỹ càng thông tin hoặc được tư vấn visa một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Dường như mỗi lần đi du lịch đến những nước cần phải xin visa nhập cảnh là một nỗi ám ảnh, đặc biệt là đối với anh chị em làm việc tự do, bởi những yêu cầu cơ bản nhất đó chính là hợp đồng lao động và giấy xin nghỉ phép.

Dưới đây là những lưu ý giúp bạn xin visa du lịch Nhật Bản thành công để thực hiện chuyến săn hoa anh đào mới đây:

Chứng minh tài chính

Sổ tiết kiệm ngân hàng: đến những nước phát triển như Nhật Bản thì tài khoản tiết kiệm khoảng 200 triệu đồng trở lên và cần được gửi trước đó 3 tháng hoặc hơn (có nhiều người làm sổ tiết kiệm khoảng 100 triệu đồng vẫn được, nhưng vì hồ sơ của Thiết không mạnh nên phải làm phần tài chính mạnh hơn).

Bạn đến ngân hàng yêu cầu họ làm giúp bạn xác minh số dư sổ tiết kiệm để làm visa đi Nhật Bản, kèm sao kê tài khoản giao dịch trong 3 tháng gần nhất (để chứng minh thu nhập và thu chi). Các giấy tờ này đều cần có dấu đỏ của ngân hàng.

Chứng minh công việc và thu nhập cá nhân khi xin visa Nhật Bản

Những người làm việc tự do thường làm các dự án ngắn hạn, bạn hãy tập hợp tất cả loại hợp đồng công việc, hợp tác, tài trợ… có thể hiện số tiền càng nhiều càng tốt. Các giấy tờ đó đem photocopy sắp xếp thành tập cho vào hồ sơ xin visa.

Làm việc tự do xin visa du lịch Nhật Bản như thế nào?3

Nêu rõ mục đích chuyến đi (lịch trình cụ thể và thuộc nó)

Bạn chuẩn bị một bản lịch trình cụ thể cho chuyến đi của bạn gồm các mục: thứ tự, điểm đến, thời gian và mục đích. Bạn cũng có thể tìm mẫu lịch trình du lịch để điền trên website của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM.

Khi nộp hồ sơ xin visa bạn có thể được hỏi các câu như: “Bạn đi đâu tại Nhật Bản?”, “Bạn làm gì ở đó?”, “Bạn đi trong bao nhiêu ngày?”, “Bạn ở khách sạn nào, địa chỉ ở đâu?”, “Cách di chuyển từ khách sạn đến điểm rong lịch trình như thế nào?”…

Vé máy bay khứ hồi đi Nhật Bản bạn có thể lên các website bán vé để đặt trước, chọn thanh toán sau để có thể in phần xác nhận đặt vé ra kẹp vào hồ sơ xin visa. Bạn có thể làm tương tự với phần đặt phòng khách sạn. Ngoài ra, bạn kèm một số thứ khác để chứng minh được mục đích chuyến đi của bạn tuỳ theo mỗi người: sách, ứng dụng, bản nghiên cứu….

Chuẩn bị hồ sơ cá nhân và thư

Đây là phần đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc tự do. Hồ sơ cá nhân cần thể hiện đầy đủ thông tin cá nhân, các dự án đã làm, hình ảnh đại diện, link dẫn thể hiện các dự án đó trên các website, Facebook, Youtube…

Làm việc tự do xin visa du lịch Nhật Bản như thế nào?2

Về bức thư bạn cần viết rõ bạn là ai, làm gì ở Việt Nam, rất mong muốn được đến Nhật để du lịch. Nếu đi nhóm nên nộp chung để tiết kiệm thời gian chờ.

Một điều không thể thiếu là điền vào mẫu đơn xin visa có sẵn trên website của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM.

Lưu ý: Bạn hãy tới thật sớm để xếp hàng nộp hồ sơ visa. Thời gian xin visa từ 8h30 đến 11h30 từ thứ 2 đến thứ 6.

Những điều cần lưu ý khi đi du lịch Nhật Bản

Làm việc tự do xin visa du lịch Nhật Bản như thế nào?4

Wi-Fi cầm tay 

Internet ở Nhật phát triển nhưng không có nhiều nơi miễn phí Wi-Fi như ở Việt Nam. Ngoài khách sạn, nhà ga lớn thì không phải quán cà phê, cửa hàng nào cũng có thể truy cập mạng không mất tiền. Do đó, nếu có thể, bạn nên dành một khoản kinh phí để thuê thiết bị Wi-Fi cầm tay từ Việt Nam mang đi hoặc thuê tại các quầy dịch vụ của sân bay ở Nhật (giá có thể cao hơn thuê từ Việt Nam). Bạn cũng nên hỏi trước các chủ nhà trọ liệu có cung cấp miễn phí thiết bị này hay không.

Việc có Wi-Fi cầm tay giúp bạn tiện lợi trong việc tìm đường, liên lạc, truy cập mạng xã hội mọi lúc mọi nơi, đồng thời sử dụng phần mềm phiên dịch khi cần thiết.

Tuy vậy, nếu bạn là kiểu du khách thích trải nghiệm, dấn thân mà không phải phụ thuộc vào các thiết bị điện tử, hãy cứ tự tin lên đường bởi Nhật là đất nước không quá khó để tồn tại với các bí quyết tiếp theo dưới đây.

Di chuyển ở Nhật Bản

Di chuyển qua lại giữa các thành phố lớn, phương tiện thuận lợi nhất là tàu cao tốc shinkansen và tàu điện thông thường. Với visa du lịch, bạn có thể mua loại vé Japan Rail Pass (JR Pass) qua trang web của hãng đường sắt Nhật Bản Japan Railways (JR). Website này cũng có rất nhiều dịch vụ đi kèm như pocket Wi-Fi, sim card, bus đưa đón sân bay… rất tiện lợi. Ở Việt Nam, cũng có một số đại lý bán loại vé này.

Ăn uống

Hầu hết nhà hàng quán ăn tại Nhật đều có thực đơn in hình ảnh đi kèm rất sinh động. Trước cửa, họ cũng bày sẵn thực đơn hay dán các poster hình ảnh bắt mắt. Bạn hãy mạnh dạn mở cửa bước vào, chờ nhân viên hướng dẫn đến bàn và bắt đầu thưởng thức những món ăn yêu thích.