Kinh nghiệm cho những ai lần đầu xin visa du lịch Nhật Bản

Xin visa du lịch Nhật Bản luôn là bài toán hàng đầu nếu bạn muốn đến thăm đất nước mặt trời mọc này. Tùy vào từng giai đoạn, có thể đại sứ quán Nhật sẽ không nhận hồ sơ xin visa du lịch tự túc (không có giấy mời). Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn xin visa du lịch tự túc tại Nhật Bản, bạn có thể tìm hiểu các kinh nghiệm xin visa tại đây.

Khi làm hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản bạn phải hết sức lưu ý

– Tuyệt đối không thuê môi giới làm hồ sơ cho mình vì người Nhật rất không ủng hộ chuyện này. Bạn nên tự đến đại sứ quán/lãnh sự quán và nộp hồ sơ (tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán, từ 8h30 đến 11h30).

Kết quả sẽ có sau 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa chỉ phải nộp khi bạn chắc chắn được cấp visa.

– Bạn nên lưu ý là đại sứ quán Nhật (tại Hà Nội) sẽ chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra, và lãnh sự quán Nhật (tại TP. Hồ Chí Minh) chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu bạn không đúng khu vực, bạn cần nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc hộ khẩu KT3.

Trong trường hợp cần phải phỏng vấn

Không phải ai cũng cần phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng đi du lịch tại đâu trước khi đi Nhật thì có thể đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn có mặt cho một cuộc phỏng vấn ngắn. Phần phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

– Khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc lịch sự, kín đáo, nghiêm túc vì người Nhật rất coi trọng tác phong.

– Bạn sẽ được hỏi nhiều câu về mục đích, lý do khi chọn du lịch Nhật Bản cũng như học vấn và kinh nghiệm du lịch. Hãy trả lời ngắn gọn, nói rõ và từ tốn vì đấy là cách ứng xử lịch sự được coi trọng.

Bạn sẽ có thêm cơ hội được cấp visa nếu:

– Bạn có visa đi các nước phát triển tại châu Âu, Mỹ, Úc… hoặc ít nhất cũng có dấu xuất nhập cảnh của các nước giàu có tại Asean như Thái Lan, Singapore…

– Bạn có công việc tốt, mức lương từ 1.000 USD trở lên và đã làm việc lâu năm.

– Người quen của bạn tại Nhật có công việc tốt trong các lĩnh vực lao động trí óc, thu nhập cao.

Nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản ở đâu?

Nếu bạn muốn tự túc xin visa, bạn đem hồ sơ đến nộp tại địa chỉ sau:

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM

– Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

– Tel: +84-8-3933-3510  

– Fax: +84-8-3933-3520

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

– Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

– Tel: 84-4-3846-3000

– Fax: 84-4-3846-3043

Lưu ý: Bạn nên lưu ý là đại sứ quán Nhật Bản (tại Hà Nội) sẽ chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra, và lãnh sự quán Nhật (tại TP. Hồ Chí Minh) chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu bạn không đúng khu vực, bạn cần nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc hộ khẩu KT3.

Thời gian xét duyệt hồ sơ trong bao lâu?

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa Nhật Bản là 7 ngày làm việc. Thời gian này áp dụng đối với các trường hợp tiếp nhận tại Quầy tiếp nhận Phòng lãnh sự Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Khi bạn thực hiện nộp đơn thông qua các đại lý du lịch nhận ủy thác dịch vụ, còn gọi là đại lý ủy thác. Thời gian sẽ ngắn hơn. Cụ thể là 05 ngày làm việc.

Tuy nhiên, ngày 18/12/2017,Đại sứ quán Nhật Bản đã ra thông báo về việc kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa tiêu chuẩn. Theo đó, thời gian sẽ được kéo dài lên 08 ngày làm việc. Còn thời gian thực hiện thông qua đại lý ủy thác vẫn giữ nguyên (05 ngày làm việc).

Như vậy, có thể thấy là các trường hợp nộp tại đại lý ủy thác thì thời gian xét duyệt sẽ nhanh hơn. Đây là một trong những chính sách mới của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Với mong muốn giảm tải áp lực cho quầy tiếp nhận và thuận tiện hơn cho đương đơn ở những vùng xa xôi.

Kinh nghiệm xin visa đi Nhật Bản du lịch tự túc

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian xét duyệt visa

– Loại visa: Tùy vào loại visa bạn muốn xin cấp thì thời gian cấp có thể thay đổi. Bởi mỗi loại visa có hồ sơ cũng như trình tự thủ tục thực hiện sẽ khác nhau. Nhất là đối với visa với thời gian lưu trú lâu.

– Hồ sơ: Một điều dường như không quy định nhưng đã thành quy ước là hồ sơ nào đầy đủ, chất lượng thì sẽ được xét duyệt nhanh hơn. Điều này cũng dễ hiểu. Bởi vì nếu hồ sơ thiếu sót hay có nhiều điểm bất hợp lý sẽ phải mất thêm thời gian xem xét. Thậm chí bạn có thể được mời lên phỏng vấn. Trong các trường hợp đó, chắc chắn thời gian xét duyệt sẽ lâu hơn.

– Thời điểm nộp đơn: Thường liên quan đến các dịp lễ hay những trường hợp đặc biệt. Thường ít khi ảnh hưởng như các yếu tố còn lại.

– Địa điểm nộp đơn: Theo nội dung trên thì bạn có thể nhận ra điều này. Có sự khác nhau giữa nộp ở Đại sứ quán và đại lý ủy thác. Và đại lý ủy thác cũng có đơn vị nhiệt tình, chu đáo, xử lý hồ sơ nhanh. Bởi vậy, hãy chọn cho mình nơi nào phù hợp nhất.

Tin liên quan: