Chứng minh công việc khi xin visa Nhật Bản đi du lịch như thế nào?

Không chỉ Nhật Bản mà các nước yêu cầu công dân Việt Nam phải có visa để nhập cảnh với các mục đích lưu trú ngắn hạn. Để được cấp visa, đòi hỏi bạn phải cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về nhân thân, chứng minh được tài chính, công việc và lịch trình chuyến đi. Điều mầu hầu hết các đương đơn thường gặp phải là chứng minh tài chính, công việc. Để chứng minh công việc khi xin visa Nhật Bản đi du lịch thì cần phải làm những gì?

Chứng minh tài chính và công việc khi xin visa đi du lịch Nhật Bản

Đây là một trong các điều kiện để xin visa Nhật Bản, nhằm chứng minh sự ràng buộc của bạn tại quê nhà và để chắc chắn bạn không trốn ở lại Nhật Bản. Tuy nhiên vì bạn kinh doanh tại gia nên không thể cung cấp hợp đồng lao động nhưng liệu bạn có giấy phép đăng ký kinh doanh tên mình hay không?

Mặt khác, nếu trước đây bạn đã đi du lịch tại một vài quốc gia khác (thể hiện qua hộ chiếu trong các lần du lịch trước), có thể là những nước Đông Nam Á miễn visa cho Việt Nam và bạn đều tuân thủ đúng thời gian về nước theo hạn các visa trước đây sẽ là căn cứ để thuyết phục nhân viên lãnh sự về mục đích chuyến đi của bạn đúng là đi du lịch, cũng như tin tưởng hơn việc bạn sẽ trở về nước đúng hạn.

Hoặc có một cách khác dành cho người làm việc tự do khi xin visa du lịch nước ngoài đó chính là lá thư mời cũng như sự bảo lãnh của người thân ở nước muốn đến. Nếu bạn có người thân bên nước ngoài thì đó có thể là một cơ hội. Nếu không có một sự bão lãnh nào bạn chỉ nên đi các nước miễn visa hoặc nhờ đến các công ty du lịch, dịch vụ visa.

Hồ sơ chứng minh công việc gồm những giấy tờ nào?

Trường hợp đương đơn là cán bộ, nhân viên đang làm việc cho các tổ chức, hoặc doanh nghiệp:

– Hợp đồng lao động giữa tổ chức, doanh nghiệp và đương đơn

– Bản lương, biên nhận lương,….

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân của đương đơn

– Chứng từ liên quan đến thuế thu nhập cá nhân của đương đơn

– Các tài liệu về phúc lợi của đương đơn theo pháp luật (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,…)

Trường hợp đương đơn là chủ sở hữu doanh nghiệp riêng

– Giấy phép đăng ký kinh doanh (trên giấy phép phải có tên của đương đơn trong phần đại diện doanh nghiệp)

– Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (và các loại thuế khác nếu có)

– Chứng từ chứng minh đương đơn đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho cơ quan nhà nước.

Trường bợp đương đơn là thành viên góp vốn của doanh nghiệp

– Giấy chứng nhận phần góp vốn, cổ phiếu

– Sổ đăng ký cổ đông, sổ đăng ký thành viên

– Các báo cáo tài chính, sổ sách kế toán lưu trữ của doanh nghiệp chứng minh phần góp vốn (chứng từ chuyển tiền từ ngân hàng, kết quả kiểm toán nội bộ, biên bản tự thỏa thuận giữa các thành viên, báo cáo thuế,…)

Trường hợp đương đơn đã nghỉ hưu

– Quyết định cho đương đơn nghỉ hưu

– Sổ hưu

– Các chứng từ nhận lương hưu

Trường hợp đương đơn là học sinh, hoặc sinh viên

– Giấy xác nhận của nhà trường tuyên bố đương đơn là học sinh, sinh viên đang theo học các khóa học ở trường.

– Thẻ sinh viên

Xin visa du lịch Nhật Bản khó hay dễ?

Vừa tốt nghiệp đại học có xin visa được không?

Trong trường hợp này bạn sẽ không thể xin visa đi Nhật Bản vào lúc này được. Có những lý do như sau:

– Bạn chưa có công việc ổn định, không có thu nhập hấp dẫn nên việc họ sợ bạn sẽ trốn và lao động bất hợp pháp bên đó là việc đương nhiên.

– Bạn không thể chứng minh được tài chính của mình: Việc không có sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng – mới toanh, và không tài sản giá trị lớn như nhà cửa đất đai thì bạn không thể chứng minh được bạn đủ khả năng chi trả cho chuyến đi

– Bạn còn quá trẻ và là con gái: Ở Nhật người ta cực kì kỵ việc con gái đi du lịch tự túc một mình. Nó dường như là một vấn đề không bình thường

– Bạn chưa đi du lịch nước nào: Để xin visa Nhật dễ dàng thì bạn cần phải đi du lịch ít nhất một nước như Thái Lan, Singapore, Malaysia,..thì mới có cơ hội xin được còn passport của bạn là passport trắng thì khá là khó để có thể xin được.

Chỉ với những lý do trên này cũng quá dư thừa để họ đánh rớt hồ sơ của bạn. Bạn cần chờ đợi, kiếm việc làm và có thủ nhập ổn định trong vòng 03 tháng, sau 03 tháng đó thì cơ hội xin visa du lịch Nhật Bản của bạn sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

Với mức lương 5 triệu có xin visa Nhật Bản diện du lịch được không?

Trường hợp không đi làm vẫn xin visa Nhật Bản được bình thường. Tuy nhiên bạn cần chứng minh những thứ khác ở cấp độ cao hơn.

Đầu tiên là tài chính, mặc dù không có thu nhập hàng tháng bằng việc đi làm nhưng bạn có thể chứng minh bạn làm ra tiền bằng nguồn thu khác như cho thuê nhà, kinh doanh,..Và bạn phải có một tài chính đủ mạnh để chi trả cho chuyến đi.

Tiếp theo, vì không có công việc ổn định nên bạn cần phải chứng minh một mối ràng buộc rõ ràng và chặt chẽ tại Việt Nam như vợ, con, bố mẹ,..

Thêm vào đó là bạn cần làm một lịch trình chi tiết cho chuyến đi cùng với vé xác nhận đặt vé máy bay 2 chiều, giấy booking khách sạn và các phương tiện bạn sẽ di chuyển ở bên đó.

Chứng minh những thông tin trên nghĩa là bạn sẽ chắc chắn về Việt Nam và có đủ tài chính chi trả cho chuyến đi thì vẫn xin visa Nhật Bản như thường.

Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ giấy tờ

– Việc chứng minh công việc sẽ khác nhau, khi các đương đơn muốn xin thị thực nhập cảnh vào các quốc gia khác nhau. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về hồ sơ và thủ tục visa của các nước tùy theo trường hợp của mình.

– Những thông tin trên đây mang tính chất tham khảo, nhằm giúp những ai muốn xin visa đi nước ngoài hoàn thành thủ tục chứng minh công việc, trong thời gian chuẩn bị hồ sơ xin thị thực đi nước ngoài, đặc biệt là những quốc gia phát triển.

Tin liên quan: