Câu hỏi thường gặp khi xin visa Canada du lịch

Visa Canada diện du lịch là loại visa khó đối với công dân Việt Nam có nhu cầu đi du lịch ở Canada. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu từ Đại sứ quán, Lãnh sứ quán bạn phải hết sức lưu ý để không bị từ chối visa. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi mà các đương đơn thường gặp phải khi xin visa đi du lịch ở Canada.

Xin visa du lịch Canada có cần chứng minh tài chính không?

Nếu bạn là người đã từng du lịch đến Canada trong 10 năm trước hay bạn đang có visa du lịch (non-immigration) Mỹ thì bạn là đối tượng của chương trình visa du lịch Canada không cần chứng minh tài chính Canada.

Với Can+, người muốn đi du lịch Canada vẫn nộp hồ sơ theo diện visa du lịch thông thường nhưng không cần phải nộp thêm thông tin chứng minh tài chính để được xét duyệt hồ sơ, thay vào đó người nộp hồ sơ xin visa du lịch Canada theo diện Can+ chỉ cần chứng minh rằng mình đã từng du lịch đến Canada trong 10 năm trước hoặc hiện đang có visa no-immigration của Mỹ, (như visa du lịch…)

Việc nộp hồ sơ có thể thực hiện trên mạng (online) tại: http://www.cic.gc.ca/english/e-services/account.asp hoặc nộp hồ sơ tại văn phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa của Canada tại Tổng lãnh sự quán Canada tại Tp.HCM hoặc Đại sứ quán Canada tại Việt Nam.

Hồ sơ gửi đi đều phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và công chứng trước khi gửi đi. Hồ sơ gửi đi sẽ không được trả lại, chính vì vậy mà Bộ di trú và quốc tịch Canada khuyến cáo những người nộp hồ sơ hãy giữ lại cho mình ít nhất một bản sao để đề phòng việc thất lạc.

Thời gian xét duyệt visa Canada là bao lâu?

Khi nộp hồ sơ xin du lịch Canada, bạn sẽ được cơ quan của Canada, nơi nhận hồ sơ, cấp cho bạn một số hồ sơ (case ID), từ con số này bạn có thể gọi điện hoặc email đến nơi nhận hồ sơ để biết tình trạng hồ sơ của mình:

– Đại sứ quán Canada tại Hà Nội: Điện thoại : (024) 3734 5000 email: [email protected]

– Lãnh sự quán Canada tại Tp.HCM: (028) 3827 9899 email: [email protected]

Hoặc các bạn có thể vào website của Bộ di trú và quốc tịch Canada để tạo tài khoản GGKey và nhập đầy đủ thông tin yêu cầu để xem tình trạng hồ sơ của mình tại: http://www.cic.gc.ca/english/my_application/status.asp

Theo như thông tin website của Bộ di trú và quốc tịch Canada (IRCC) thì thời gian xét duyệt hồ sơ du lịch tại Việt Nam hiện đang là 91 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, không tính ngày nghỉ, ngày thứ 7 và Chủ Nhật.

Nghĩa là mỗi tháng 30 ngày, tương đương 4 tuần, trong đó có 4 ngày thứ 7 và 4 ngày Chủ Nhật, tổng là 8 ngày nghỉ, như vậy mỗi tháng thực chất chỉ có 22 làm việc và 91 ngày xét hồ sơ tương đương hơn 4 tháng. Hồ sơ của bạn được gần 3 tháng thì bạn hãy cố gắng đợi thêm 1 tháng nữa thì mới biết kết quả hồ sơ của mình.

Thông tin cần biết khi xin visa du lịch Canada

Nhờ người khác nộp thay hồ sơ được không?

Theo quy định của Bộ di trú và quốc tịch Canada (IRCC) thì việc người thân của bạn nhờ luật sư nộp hồ sơ du lịch cho bạn tại Canada hoàn toàn có thể được, tuy nhiên phải sử dụng form “Use of Representative IMM5476” và bạn phải là người ký form này cùng nhiều giấy tờ khác kèm theo.

Bạn có thể kiểm tra thời gian xét duyệt hồ sơ du lịch Canada tại đây: http://www.cic.gc.ca/english/information/times/index.asp

Có người thân ở Canada gửi thư mời sang du lịch thì xin visa như thế nào?

Việc viết một thư mời không có nghĩa là bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với người được mời khi họ đặt chân đến Canada, tuy nhiên theo Bộ di trú và quốc tịch Canada thì người viết phải tạo được lòng tin đối với họ. Nghĩa là người viết thư mời phải nói sự thật và phải giữ đúng lời hứa như đã hứa trên thư mời.

Thư mời phải được ký tên và phải công chứng (notarized) văn phòng xét duyệt hồ sơ biết chắc chắn rằng thư mời này là do chính người viết đã viết. Khi viết thư mời thì đừng ký tên trước mà phải ra dịch vụ công chứng (Notarize Public) để ký trước mặt họ và họ sẽ đóng dấu.

Nội dung của của thư mời phải bao gồm những thông tin dưới đây:

1.Thông tin của người được mời

– Tên đầy đủ

– Ngày tháng năm sinh

– Địa chỉ

– Số điện thoại

– Cho biết quan hệ với người mời

– Mục đích của chuyến đi

– Thời gian dự định ở lại Canada

– Nơi ăn ở

– Chi phí sinh hoạt ai sẽ trả

– Ngày rời khỏi Canada

2.Thông tin của người mời

– Tên đầy đủ

– Ngày tháng năm sinh

– Địa chỉ

– Số điện thoại

– Công việc

– Có quốc tịch Canada hay PR (Permanent Resident – Định cư), gửi kèm theo bản sao của thẻ công dân hay thẻ xanh.

– Cho biết chi tiết tình trạng gia đình như: tên và tuổi của vợ/chồng và con cái (Nếu làm Super Visa thì cái này bắt buộc), nhà bao nhiêu phòng, diện tích căn nhà, tổng số người đang sinh sống trong nhà…

Trên đây là một số trường hợp xin visa Canada thường gặp bạn cần lưu ý, mọi thông tin tư vấn hỗ trợ bạn vui lòng liên hệ hotline 028.77777.888 để được hướng dẫn.

Tin liên quan: